F1 mùa giải 2014

Quy định mới của FIA có thực sự hấp dẫn?

(Dân trí) - Một điểm khác biệt trong năm 2014 này khi FIA, mà trực tiếp là ông trùm Ecclestone đã quyết định tăng gấp đôi số điểm tại chặng đua cuối cùng của F1 2014, nhằm cản trở sự độc tôn như Vettel đã làm trong mùa giải năm ngoái.

Quy định mới của FIA có thực sự hấp dẫn?


Quy định mới của FIA có thực sự hấp dẫn?

Mùa giải F1 2014 bắt đầu với nhiều thay đổi như chuyển từ động cơ V8 thành V6, quy định về mức nhiên liệu, về kết cấu xe…., tuy nhiên quy định mới gặp phải nhiều sự phản đối nhất là việc Gấp đôi số điểm tại chặng đua cuối cùng.

Mặc dù vậy, quyết định này của FIA mà trực tiếp là ý tưởng của ông trùm Ecclestone vẫn được đưa vào thực thi. Cụ thể là tại chặng đua cuối cùng của mùa giải F1 2014 tại Abu Dhab Grand Prix 2014, số điểm của tất cả các tay đua sẽ được nhân đôi. Lý do mà Berne Ecclestone đưa ra là sẽ tăng thêm kịch tích cho chặng đua cuối cùng này. Điều đó có nghĩa là mặc dù bước vào chặng đua cuối cùng, vị trí thứ 2 kém vị trí dẫn đầu đến 49 điểm thì cơ hội vô địch của tay đua thứ 2 vẫn còn. Nó giúp cho tay đua ở vị trí thứ 2 tăng thêm quyết tâm còn tay đua gần như nắm trong tay chức vô địch đến 99,9% (theo cách tính điểm ở mùa giải 2013) vẫn phải hết sức cẩn thận. Một sai lầm như rách lốp xe, tai nạn từ tay đua khác gây ra (chưa kể đến việc cố tình gây ra va chạm), vào pit sai hay quá tốc độ…. sẽ làm công sức cả mùa giải đổ ra sông ra biển. Ecclestone nghĩ đến kịch bản chặng cuối cùng diễn ra khi nhà vô địch đã được xác định, khán giả sẽ không còn háo hức đến đường đua, người hâm mộ sẽ không chờ đợi giờ phát sóng trực tiệp cuộc đua… chung quy lại chi phí sẽ sụt giảm.

Ông chủ của giải đua F1 - 

Ông chủ của giải đua F1 - Berne Ecclestone

Ông chủ của giải đua F1 - 


Ông chủ của giải đua F1 - 

Cũng có ý kiến cho rằng, việc đưa ra quy định nhân đôi số điểm ở chặng đua cuối cùng phần nào đó sẽ ngăn chặn được sự thống trị của Vettel, tay đua đã 4 năm liên vô địch F1. Nhưng sự thật thì qua 3 chặng đua đầu tiên của mùa giải F1 năm nay, Vettel có còn thống trị nữa hay không vẫn là một dấu hỏi

Mặc dù gặp phải khá nhiều sự phản đội từ các đội đua cho đến người hâm mộ. Nhưng ông trùm Ecclestone vẫn khăng khăng bảo vệ quyết định của mình.

Nhà đương kim vô địch F1 Sebastian Vetttel đã lên tiếng về quy định mới được đưa ra này: “Tôi đánh giá cao giá trị truyền thống của F1 và vì thế không thể hiểu nổi quy định mới này”. Anh cũng lên tiếng đã gọi quy định này là “phi lý”, nó gây bất lợi cho các tay đua làm tốt trong cả mùa giải.

Trong khi đó tay đua của Mercedes Nico Rosberg thì chia sẻ: “Tôi xin lỗi, nhưng quy định này ra gì cả” Anh không đồng tình với quy định này mặc dù biết nó có thể gây hứng thú cho người hâm mộ.

Chủ tịch của đội đua Ferrari, ông Luca Di Montezemolo và ông chủ của Mercedes Toto Wolff đã chia sẽ ý kiến là F1 cần phải cân nhắc kĩ càng về quyết định này. Luca Di Montezemolo đồng ý với quy định nhân đôi số điểm ở mùa giải năm nay, tuy nhiên đây chỉ có thể là thử nghiệm. Trong khi đo Toto Wolff đồng ý với “đường lối” cần làm mới F1 để thu hút khán giải, tuy nhiên nhân đôi số điểm ở chặng đua cuối không phải là một hướng đi tốt nhất. Toto Wolff chia sẻ: “99% người hâm mộ coi đây là một hướng đi sai lầm, vì vậy có lẽ phải xem xét lại”.

Mặc dù biết được rằng quyết định của mình vấp phải khá nhiều làn sóng phản đối. Tuy nhiên ông trùm F1 vẫn giữ được thái độ khá bình thản. Trong một bài phỏng vấn của Sky, Ecclestone chia sẻ: “ Tôi sẽ không đề nghị quy định này nếu nó là một quyết định không đúng”. Bên cạnh đó ông trùm F1 cũng thừa nhận: “Ai đó sẽ làm rất tốt từ đầu, kiếm được khá nhiều điểm, trong khi đó người khác thì chỉ cố gắng trong một vài chặng đua (chặng cuối). Có lẽ nó là không công bằn”.

Trong khi đó có ý kiến cho rằng tại sao FIA lại chọn chặng đua cuối mà không phải chặng đua đầu tiên, ở giữa mùa giải hay một chặng đua bất kỳ nào đó. Có vẻ như sức thuyết phục của quy định mới này còn rất hạn chế.

Mặc dù vấp phải rất nhiều sự phản đối từ nhiều phía, tuy nhiên quy định do “ông già” 83 tuổi Esslecstone đề xuất vẫn chính thức được áp dụng trong mùa giải F1 năm nay. Chưa thể chắc chắn quy định mới của FIA có giúp mùa giải F1 thêm sự kịch tính hay không?, người hâm mộ có cảm thấy hứng thú với F1 hay không hay nó có ngăn chặn được sự thống trị của một cá nhân (như Vettel mùa giải năm ngoái) hay không? nhưng thực tế trong mùa giài F1 2014 này, chưa cần đến quy định nâng đôi số điểm tại chặng cuối, người hâm mộ cũng cảm thấy hào hứng với việc đội đua Mercedes nói chung với các cá nhân Hamilton và Nico đã khá thành công trong việc phá bỏ thế độc tôn của Vettel.

Hội An

Tâm lí đợi chờ