Nông dân Trung Quốc chế tạo xe "F1"

(Dân trí) - Say mê nhưng lại không đủ khả năng mua một chiếc xe đua Công thức 1 (F1) “xịn”, hai anh em làm nghề nông ở Trung Quốc đã quyết định tự lắp ráp cho “thoả chí tang bồng”.

Thay vì dùng các vật liệu đắt tiền như vật liệu sợi carbon và nhôm công nghệ cao, hai anh em Triệu Tú Thuận và Triệu Tú Quốc ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, đã đi thu gom sắt vụn, như nồi niêu, xe đạp và cửa hỏng, quanh khu vực đồng ruộng của mình để làm vật liệu chế tạo xe F1.

Và cũng không giống những người thợ chuyên nghiệp có thể lắp ráp một chiếc xe F1 mới chỉ trong vài ngày, hai anh em họ Triệu phải mất tới 10 tháng để hoàn thành một chiếc F1 từ sắt vụn.

 

Trong quá trình lắp ráp chiếc xe đầu tiên, để có kinh phí, họ đã phải bán vài chiếc ô tô và nhiều đồ dùng của gia đình. Hai anh em muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa để tưởng nhớ người cha đã thiệt mạng trong một vụ động đất mạnh 7,8 độ richter năm 1976.

 

Sau một thời gian cân nhắc, họ đi đến quyết định lắp ráp một chiếc xe đua từ những vật liệu phế thải, như xoong nồi, chảo, máy giặt xe đạp cũ… mà họ tìm thu lượm được. Hai anh em có một cửa hiệu sửa xe máy nhỏ ở Đường Sơn.

 

Riêng về lốp xe, do không thể tìm được đúng 4 chiếc lốp xe F1, vì hàng chính hãng không hiếm nhưng họ không có đủ khả năng mua (mỗi chiếc giá gần 1.000 USD), nên hai anh em chỉ có thể tìm kiếm giải pháp thay thế: lốp một chiếc xe van cũ. Tuy nhiên, lốp xe van lại khá nhỏ nên hai anh em phải điều chỉnh kích thước chiếc xe cho phù hợp với bộ lốp.

 

Kích thước cuối cùng của chiếc xe là 3.100mm dài, 1.250mm rộng, và 1.100mm cao. Động cơ lấy từ một chiếc xe máy hiệu Suzuki, còn lại tất cả các bộ phận khác đều được hai anh em gò thủ công. Vô-lăng được uốn từ khung xe đạp hỏng, ghế sửa từ một chiếc sofa cũ.

 

Chiếc xe được đặt tên “Brothers” - Huynh đệ. “Chúng tôi cố gắng tận dụng mọi đồ phế thải tìm được để lắp ráp chiếc xe. Tất cả  kiến thức về chế tạo xe đua F1 chúng tôi học từ sách báo và poster,” anh Triệu Tú Thuận trả lời tờ City Post.

 

Không chỉ có hình thức giống xe F1, xe tự chế của hai anh em họ Triệu còn có thể đạt tốc độ tối đa 60km/h.

“Thật tuyệt nếu cha chúng tôi có thể trông thấy chiếc xe,” anh Triệu nói.

 

Nông dân Trung Quốc chế tạo xe "F1" - 1
 
Nông dân Trung Quốc chế tạo xe "F1" - 2
 
Nông dân Trung Quốc chế tạo xe "F1" - 3
 
Nông dân Trung Quốc chế tạo xe "F1" - 4
Hai anh em, Triệu Tú Thuận (ngồi cao) và Triệu Tú Quốc (ngồi thấp) đem xe ra chạy thử trên đường làng hôm 21/7/2006 (Ảnh: Reuters)

 

Nông dân Trung Quốc chế tạo xe "F1" - 5
Triệu Tú Quốc trong trang phục như một tay đua F1 thực thụ đang chạy thử chiếc "Brothers" (Ảnh: Reuters)

 

Nông dân Trung Quốc chế tạo xe "F1" - 6
 
Nông dân Trung Quốc chế tạo xe "F1" - 7
 
Sau khi lắp ráp thành công chiếc thứ nhất, hai anh em tiếp tục làm thêm vài chiếc khác (Ảnh Reuters)

 

Nông dân Trung Quốc chế tạo xe "F1" - 8

 

Nhật Minh

Theo City Post, ITN, Reuters