Lắp thêm khung cứng bảo vệ trong xe có bị xử phạt?

Dân trí Sau vụ án xảy ra với người tài xế taxi xấu số tại Mỹ Đình, giới lái xe tại Hà Nội đang đua nhau tìm cách làm khung bảo vệ để tránh các trường hợp xấu xảy ra. Tuy nhiên, làm thế nào và liệu có đảm bảo an toàn, có bị CSGT phạt hay không... vẫn là câu hỏi nhiều người thắc mắc.
>>Thử trải nghiệm ô tô lắp khoang chắn bảo vệ tài xế ở Hà Nội
>>Cục Đăng kiểm ủng hộ xe taxi lắp khoang chắn bảo vệ tài xế

Không phải là điều gì mới

Trên thế giới, việc lái xe taxi có khung bảo vệ cứng trên xe, ngăn ngừa các vụ cướp không còn là điều gì mới mẻ; hình ảnh các bác tài được khung mi-ca hay thậm chí bằng kim loại cứng bảo vệ là hình ảnh không quá lạ lẫm đối với ngừoi dân của nhiều nước trên thế giới.

Khung bảo vệ tài xế tại Hàn Quốc
Khung bảo vệ tài xế tại Hàn Quốc
Khung bảo vệ tài xế tại Úc

Khung bảo vệ tài xế tại Úc

 

Nếu như tại Úc và Hàn quốc…, chính quyền các nước này cho phép tài xế taxi được phép gắn khung bảo vệ bằng mi-ca trong suốt phía sau người lái (có thể có hoặc khoan lỗ tạo thuận tiện cho việc giao tiếp) thì tại nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc lại xuất hiện các loại khung bảo vệ bằng kim loại như inox, lưới mắt cáo, thép… để tạo khoảng cách giữa người lái và hành khách.

Khung bảo vệ tài xế

Khung "chuồng cọp" của tài xế tại Trung Quốc

 

Trong khi đó tại New York (Mỹ), thành phố này tài trợ toàn bộ một khung làm bằng vật liệu cứng và mi-ca để phòng nạn cướp taxi vốn khá phổ biến trước đây. Còn tại Thái Lan, chính phủ nước này, ngoài việc cho phép gắn khung bảo vệ còn bắt buộc taxi phải gắn thêm camera và GPS để cảnh sát có thể giám sát an ninh cũng như sử dụng truy tìm thông tin trong những tình huống cần thiết (cướp giật, khủng bố…).

Dù bằng bất kì hình thức nào, nhưng các biện pháp gắn khung cứng bảo vệ hay lắp đặt thêm các thiết bị giám sát đều được thực hiện bởi người sử dụng xe, trong khi các thiết bị này đều không có trong thiết kế, chế tạo xe từ nhà máy.

Vậy lắp thêm khung cứng trong xe có bị xử phạt?

Rõ ràng việc lắp thêm khung bảo vệ tài xế taxi và vận tải hành khách là có tác dụng và trước Việt Nam đã có nhiều nước phát triển trên thế giới thực hiện việc này. Tuy nhiên, với những quy định pháp luật hiện hành tại Việt Nam, liệu việc làm này (lắp thêm khung bảo vệ) có bị Cảnh sát giao thông xử phạt, hay bị Đăng kiểm từ chối giám định?

Thông tin chính thức từ Cục Đăng kiểm Việt Nam; Không chấp nhận đăng kiểm cho các phương tiện thay đổi kết cấu (thùng hàng, kích thước), tác động vào hệ thống an toàn/phanh và hệ thống điện. Tuy nhiên, việc lắp khoang chắn bảo vệ tài xế taxi là góc độ an ninh nên Cục này sẽ nghiên cứu thêm.

Khung bảo vệ tài xế

Khung bảo vệ tài xế bằng mi-ca do anh Nguyễn Khắc Thành (Đông Anh, Hà Nội) lắp đặt cho Hyundai.

 

Trong khi đó, trên thực tế việc lắp thêm khung cứng bảo vệ tài xế hoàn toàn không phải là việc Cải tạo Xe (quy định tại Thông tư 85/2014/TT-BGTVT), khi mà việc này không làm thay đổi kết cấu xe, không làm thay đổi hình dáng, cách bố trí hay nguyên lý làm việc của xe, cũng như không tác động vào thông số của nhà sản xuất hay đặc tính kỹ thuật của một trong 7 hệ thống hay trong 4 tổng thành của xe, bao gồm:

Hệ thống: truyền lực, chuyển động, hệ thống treo, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống nhiên liệu, hệ thống điện.

Tổng thành là: khung, buồng lái (thân xe hoặc thùng xe), khoang chở khách, thiết bị chuyên dùng lắp trên xe.

Khung bảo vệ tài xế với giá 1 - 2 triệu đồng do người thợ tại Hà Nội thực hiện

Khung bảo vệ tài xế với giá 1 - 2 triệu đồng do người thợ tại Hà Nội thực hiện

 

Chính vì vậy, việc lắp khung cứng bảo vệ người lái sẽ không bị CSGT xử phạt về việc cải tạo, thay đổi kích thước xe (như các trường hợp lắp thêm cản trước/sau…), thay đổi hình dáng xe hay lắm thêm các thiết bị hỗ trợ (đèn, còi…) không đúng thiết kế của nhà sản xuất (đã đăng kí với cơ quản đăng kiểm).

Vậy là tài xế cứ vô tư lắp khung cứng?

Có thêm khung cứng bảo về tài xế taxi là cách đảm bảo an toàn cho người lái xe trong hoàn cảnh xã hội ngày càng có thêm các loại tội phạm mới, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân. Tuy nhiên muốn lắp thêm khung cứng để bảo vệ chính mình, tài xế cũng cần phải lưu ý đến các yếu tố sau.

Thứ nhất là tính tiện dụng và an toàn; chưa cần để bảo vệ trong trường hợp xảy ra cướp bóc, việc lắp thêm khung cứng phải đảm bảo không gây ảnh hưởng đến quá trình lái xe như đánh lái, đạp phanh, điều khiền các phím chức năng… và dặc biệt là không ảnh hưởng tầm quan sát của lái xe khi quan sát các phương tiện khác, gương chiếu hậu… Ngoài ra, khung này không làm ảnh hưởng việc thay đổi vị trí của ghế lái (trường hợp nhiều người cùng lái một xe)

Tiếp theo đó, việc lắp thêm khung bảo vệ phải đảm bảo không thay đổi kết cấu thân xe; cắt, khoan, đục bởi kết cấu thân xe được các nhà sản xuất phải tính toán đến các yếu tố chịu lực, tán lực khi xảy ra va chạm. Việc tác động vào thân sẽ làm suy yếu hoặc làm mất đi khả năng này, tăng thêm nguy cơ gặp nguy hiểm cho người ngồi trong xe.

Khung cứng bảo vệ nhưng cũng làm tăng nguy cơ chấn thương cho người lái khi xảy ra tai nạn hoặc có thể dẫn tới các trường hợp khó giải cứu người trong xe trong các trường hợp rơi xuống sông/hồ hay phải đưa người ra khỏi khoang lái đi cấp cứu. Bạn nên nhớ, các mảnh vỡ của bơm túi khí gây nguy hiểm cho người lái đã khiến hãng túi khí lớn nhất thế giới Takata phải phá sản, trong khi điều gì có thể đảm bảo các mảnh vỡ của mi-ca, sắt thép không đâm vào người lái khi có tai nạn? Và trên thực tế, ngay cả cơ quan chuyên trách là Cục Đăng Kiểm cũng không thể kiểm chứng được trường hợp này khi không có đủ thiết bị cũng như việc các nhà sản xuất không hỗ trợ cho việc này (lắp thêm khung cứng) bằng các thí nghiệm va chạm.

Ngoài ra khi lắp thêm khung cứng trong xe, cũng nên tham khảo với cơ quan bảo hiểm nếu như bạn không muốn vi phạm và mất đi quyền lợi của mình khi xảy ra tại nạn.

Có nhiều cách để bảo vệ người lái taxi trong các trường hợp không may xảy ra cướp bóc, lắp thêm khung cứng cũng chỉ là một trong rất nhiều cách để thực hiện, tuy nhiên cũng còn khá nhiều cách thức phù hợp mà không mang tới nhiều phiền nhiễu như việc này; Hãy gắn thêm camera bên trong xe và có thêm cả GPS cùng thông báo để hành khách được biết, đó là cách mà các tài xế taxi tại Thái Lan đang sử dụng khá hữu hiệu.

Ông Nguyễn Hữu Trí - Phó Cục trưởng cục Đăng kiểm Việt Nam (VR) - cho biết việc lắp thêm vách ngăn để bảo vệ tài xế taxi trong quá trình lái xe chở khách là điều cần thiết. Tới đây cục Đăng kiểm cũng muốn nghiên cứu và đề xuất tới các cấp có thẩm quyền để sửa đổi các quy định và ban hành văn bản pháp luật yêu cầu các hãng taxi phải lắp vách ngăn chống cướp cho toàn bộ xe để bảo vệ tài xế.

 

Việt Hưng

1.jpg

 

MỚI NHẤT
Scooter chạy điện Vespa Elettrica rục rịch về Việt Nam
Scooter chạy điện Vespa Elettrica rục rịch về Việt Nam

(Dân trí) - Những hình ảnh được ghi nhận tại Hà Nội cho thấy mẫu xe máy chạy điện Vespa Elettrica sẽ không lỡ hẹn với thị trường Việt Nam.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:33

Minh Nhựa tậu siêu mô tô Harley-Davidson gần nửa tỷ đồng
Minh Nhựa tậu siêu mô tô Harley-Davidson gần nửa tỷ đồng

Chiếc Harley-Davidson Iron 883 phiên bản Cafe Racer giới hạn có trị giá gần nửa tỷ đồng vừa chính thức được đại gia siêu xe Minh Nhựa tậu về bổ sung thêm vào bộ sưu tập xe hàng khủng của mình.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:00

Ông Kim Jong-un và siêu xe triệu USD
Ông Kim Jong-un và siêu xe triệu USD

Trong khi Cadillac One của ông Donal Trump được đồn đoán sẽ có mặt ở Việt Nam thì ông Kim Jong-Un sẽ mang siêu xe gì đến dự hội nghị Mỹ-Triều vẫn là bí mật.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 05:38

Những chiếc xe đặc biệt trong đoàn xe hộ tống ông Trump
Những chiếc xe đặc biệt trong đoàn xe hộ tống ông Trump

(Dân trí) - Mỗi khi công du nước ngoài, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn được một đoàn xe đặc biệt hộ tống, gồm nhiều xe với những chức năng khác nhau nhằm đảm bảo an ninh cho người đứng đầu chính phủ Mỹ.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 09:18

Daimler chính thức bị điều tra gian lận
Daimler chính thức bị điều tra gian lận

(Dân trí) - Kể từ khi Volkswagen thừa nhận việc cài thiết bị để gian lận kết quả kiểm tra khí thải động cơ diesel ở Mỹ, các nhà sản xuất ô tô Đức luôn nằm trong "tầm ngắm" của các cơ quan chức năng và trên toàn thế giới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 01:48

Mercedes-Benz C-Class 2019 tại Việt Nam có giá từ 1,49 tỉ đồng
Mercedes-Benz C-Class 2019 tại Việt Nam có giá từ 1,49 tỉ đồng

(Dân trí) - Những phiên bản nâng cấp của mẫu xe hạng sang C-Class lắp ráp trong nước đã chính thức ra mắt với ba phiên bản, cùng giá bán cụ thể như sau: C200 có giá 1,499 tỷ đồng, C200 Exclusive và C300 AMG lần lượt có giá là 1,709 và 1,897 tỷ đồng (đã bao gồm thuế GTGT).

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:00

Hơn 8.600 xe máy đến tay khách hàng nhờ chương trinh bốc thăm may mắn
Hơn 8.600 xe máy đến tay khách hàng nhờ chương trinh bốc thăm may mắn

(Dân trí) - Honda Việt Nam đã chính thức công bố kết quả cuối cùng của chương trình khuyến mại đặc biệt dành cho các dòng phổ thông dưới 300cc, theo đó đã có tới 8.632 khách hàng được nhận thêm 01 chiếc xe mà mình đã đặt mua trong thời gian này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:56

Thương hiệu ô tô nào được ưa chuộng nhất tháng 1/2019?
Thương hiệu ô tô nào được ưa chuộng nhất tháng 1/2019?

(Dân trí) - Cho dù bị các đối thủ qua mặt ở nhiều phân khúc riêng lẻ, nhưng xét tổng doanh số, Toyota vẫn giữ được vị trí số 1 tại thị trường ôtô Việt Nam với gần 7.600 xe bán ra trong tháng 1/2019, cao hơn Hyundai ở vị trí số 2 với hơn 6.800 xe bán ra…

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:52

Xôn xao hình ảnh xe bán tải mới của Ford
Xôn xao hình ảnh xe bán tải mới của Ford

(Dân trí) - Trang Wheels của Australia vừa đăng tải hình ảnh được cho là mẫu Ford Ranger thế hệ mới, sẽ có mặt trên thị trường trước năm 2022.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 05:55

Dàn mô tô siêu độc hộ tống ông Trump khi đến Việt Nam
Dàn mô tô siêu độc hộ tống ông Trump khi đến Việt Nam

Nhìn lại những dàn môtô khủng hộ tống xe Tổng thống Mỹ Donald Trump trong mỗi chuyến công du nước ngoài nói chung và khi ông đến Việt Nam nói riêng sẽ thấy choáng ngợp bởi độ độc, không có trên thị trường.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 12:12

Hút mắt với chiếc chopper độ vàng 24k của Tổng thống Donald Trump
Hút mắt với chiếc chopper độ vàng 24k của Tổng thống Donald Trump

Chiếc chopper này đã cho thấy mức độ giàu có và chịu chơi của ông Trump.

Thứ năm, 21/02/2019 - 05:25

Tesla Model 3 trở nên "bất khả xâm phạm"
Tesla Model 3 trở nên "bất khả xâm phạm"

(Dân trí) - Tesla vừa giới thiệu một loạt các tính năng an ninh mới cho mẫu xe Model 3, nhằm giúp chiếc xe khó bị đánh cắp.

Thứ năm, 21/02/2019 - 01:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhận ngay ưu đãi 40 triệu đồng khi đặt mua Mazda BT-50
Nhận ngay ưu đãi 40 triệu đồng khi đặt mua Mazda BT-50

(Dân trí) - Mazda Việt Nam đang áp dụng chương trình ưu đãi lên đến 40 triệu đồng dành riêng cho mẫu xe bán tải BT-50. Đây chính là thời điểm lý tưởng cho những khách hàng đang tìm kiếm mẫu bán tải đa năng và mạnh mẽ cùng giá bán hấp dẫn.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:30

Mazda3 2019 - Nhiều trang bị động cơ
Mazda3 2019 - Nhiều trang bị động cơ

(Dân trí) - Mẫu Mazda3 2019 đã rục rich ra mắt tại thị trường Mỹ với khá nhiều thay đổi về nội/ngoại thất, nhưng đáng quan tâm nhất là trang bị động cơ khá phong phú.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:15

Xe của VinFast sẽ có mặt trên thị trường vào quý II năm nay
Xe của VinFast sẽ có mặt trên thị trường vào quý II năm nay

(Dân trí) - VinFast vừa sản xuất thành công thân vỏ xe SUV Lux SA 2.0 đầu tiên với chất lượng dập và hàn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Việc thực hiện được 2 trong 6 công đoạn cơ bản của quá trình sản xuất đang đưa VinFast tiến gần mục tiêu hoàn thành mẫu xe ô tô Việt đầu tiên vào tháng 3/2019.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:52

Pha chuyển hướng "nghìn đô" của một chiếc BMW
Pha chuyển hướng "nghìn đô" của một chiếc BMW

(Dân trí) - Đang đi trên lối ra khỏi đường cao tốc thì bất ngờ tài xế xe BMW đổi ý, khiến xe đầu kéo chạy ngay sau không tránh kịp...

Thứ năm, 21/02/2019 - 05:08

10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 1/2019: Toyota Vios bị hạ bệ
10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 1/2019: Toyota Vios bị hạ bệ

(Dân trí) - Cho dù vẫn là mẫu xe bán nhiều nhất của Toyota, nhưng với mức giảm lên tới 19% so với cùng kì năm ngoái, “ông vua” tại thị trường ô tô Việt Nam - mẫu Vios không những bị mất ngôi trong tháng 1 vừa qua, mà còn tụt xuống tận vị trí thứ 4 trong.

Thứ năm, 21/02/2019 - 12:15

Nissan Livina sẽ giải “cơn khát” Mitsubishi Xpander tại Đông Nam Á
Nissan Livina sẽ giải “cơn khát” Mitsubishi Xpander tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Đặc biệt thành công tại Indonesia, gây sốt thị trường Việt Nam với thời gian đợi chờ nhận xe tối thiểu 3 tháng, tuy nhiên mẫu xe Nisssan Xpander có thể sẽ sớm bị người anh em cùng tập đoàn là Livina "cướp ngôi".

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:36

Xe bán tải nào bán nhiều nhất tháng 1/2019?
Xe bán tải nào bán nhiều nhất tháng 1/2019?

(Dân trí) - Sau đợt nghỉ Tết kéo dài, đến thời điểm này Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) mới có thống kê chính thức đầy đủ từ các thành viên. So với năm 2018, phân khúc xe bán tải trong năm 2019 này hứa hẹn sẽ có khá nhiều thay đổi.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:22

Honda đóng cửa nhà máy ô tô tại Anh
Honda đóng cửa nhà máy ô tô tại Anh

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã xác nhận rằng sẽ đóng cửa nhà máy duy nhất của mình tại Anh. 3.500 lao động có nguy cơ mất việc làm.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:32

Xe máy cũ 'hét' giá trên trời, ngang ngửa ô tô hạng sang
Xe máy cũ 'hét' giá trên trời, ngang ngửa ô tô hạng sang

Nhiều chiếc xe máy cũ khoác biển số tứ quý, ngũ quý “siêu độc” được chủ nhân hét giá trên trời, khiến mọi người "giật đùng, ngã ngửa". Có chiếc được rao bán hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng, ngang giá một chiếc ô tô hạng sang.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:11

Castrol áp dụng mã QR để bảo vệ quyền lợi khách hàng
Castrol áp dụng mã QR để bảo vệ quyền lợi khách hàng

(Dân trí) - Hãng Castrol vừa cho ra mắt giải pháp công nghệ để xác nhận sản phẩm nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:00

Cú đánh lái "siêu đẳng" của một tài xế xe tải
Cú đánh lái "siêu đẳng" của một tài xế xe tải

(Dân trí) - Phản xạ cực nhanh, tài xế xe tải đã né được cả ba chiếc ô tô vừa có va chạm kinh hoàng trên đường, tránh dẫn đến một vụ tai nạn liên hoàn có thể dẫn tới hậu quả thảm khốc...

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:31

Thị trường không thiếu xe nhập
Thị trường không thiếu xe nhập

(Dân trí) - Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 1/2019 vừa qua, Việt Nam đã nhập khẩu tới hơn 11.600 xe ô tô, đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:05