Không hạn chế thi bằng lái A2 từ 1/3/2014

(Dân trí)- Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã ký ban hành Thông tư 38/2013 sửa đổi, bổ sung quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe. Trong đó, đáng quan tâm nhất là mở rộng đối tượng được thi lấy bằng lái A2.

Benelli BJ600GS - “Đồ độc” chính hãng

Theo đó, từ 1/3/2014 sẽ bãi bỏ khoản 3 điều 8 của thông tư 46/2012 của bộ GTVT về việc bắt buộc người học lái xe hạng A2 phải thuộc đối tượng quy định của Chính phủ (công an, kiểm lâm…). Và như vậy, thay vì hạn chế đối tượng rất giới hạn cho việc thi lấy bằng lái A2, Bộ Giao thông vận tải đã cho phép mọi đối tượng đều có thể tham gia thi và sở hữu giấy phép lái xe (bằng lái) hạng A2. 

Hiện tại, thị trường xe phân khối lớn (trên 175cc) đang có những bước chuyển biến và nhu cầu sở hữu xe phân khối lớn của người dân ngày càng tăng cao. Chính vì thế, việc ban hành Thông tư 38/2013 sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho người tiêu dùng sở hữu và sử dụng xe phân khối lớn theo đúng những quy định của luật pháp, tránh trường hợp người dân phải “tìm cách” có được giấy phép lái xe và cả những trường hợp tiêu cực trong việc đào tào và cấp bằng A2 từ trước đến nay.

Hiện tại, thị trường xe máy dung tích trên 175cc đang khá sôi động, ngoại trừ trường hợp xe máy cũ không được nhập khẩu theo quy định của nhà nước, các mẫu xe phân khối xuất hiện tại Việt Nam thường theo đường nhập khẩu không chính thức (thông qua các công ty thương mại chuyên nhập khẩu), ngoài ra các thương hiệu xe phân khối lớn hiện tại ở Việt Nam mới chỉ có Kawasaki, KTM, Benelli, Ducati thông quan nhà phân phối chính thức, còn các hãng lớn có đại diện ở Việt Nam như Honda, Yamaha, Suzuki hiện vẫn chưa tham gia vào phân khúc này.

Trong thời gian tới đây, cùng với việc mở rộng đào tạo và cấp phép bằng lái A2, phân khúc xe máy phân khối lớn sẽ còn sôi động hơn với những cái tên nổi tiếng thế giới như Harley Davidson, Triumph... đang rục rịch mở đại lí tại Việt Nam.

Như Phúc

Bảng giá xe Chevrolet tại Việt Nam