Hatchback đang trở lại

(Dân trí) - Thực tế, tiện dụng mà vẫn không phải “hy sinh” những tính năng cao cấp - đó là lý do mà hatchback ngày càng trở thành chọn lựa đáng cân nhắc của những người mua xe lần đầu, đặc biệt là giới trẻ.

Hatchback là kiểu sedan có khoang hành lý thu gọn vào trong ca-bin, cửa lật phía sau vát thẳng từ đèn hậu lên nóc ca-bin với bản lề mở lên phía trên (theo Caronline). Vậy, có điểm gì khác biệt giữa một chiếc wagon 4 cửa và một chiếc hatch 5 cửa? Câu trả lời: chỉ khác ở mỗi cái tên.

 

Trên thực tế, hatchback vốn rất được ưa chuộng tại châu Âu và Nhật Bản nhưng lại bị “miệt thị” nặng nề trên thị trường Mỹ. Đơn giản vì mẫu xe nhỏ, giá “bèo” này làm tầng lớp người nhớ lại cuộc khủng hoảng dầu mỏ của những năm 70 - một ký ức không dễ chịu chút nào.

 

Những cái tên mới như “wagon” hay đơn giản là “hatch” là cách thức lý tưởng giúp hatchback tiếp cận khách hàng suôn sẻ hơn, và nếu không muốn nói là rất hiệu quả.

 

Xin điểm qua một số mẫu hatchback được quan tâm nhất hiện đang, hoặc sắp có mặt trên thị trường.

 

Audi A3

Giá khởi điểm: 26.000 USD

Động cơ: động cơ dung tích 2,0 lít hoặc 3,2 lít.

 

Là model đắt nhất trong dòng hatchback mới nổi, A3 được xây dựng trên cùng cơ sở gầm bệ với các mẫu xe khác của Audi nhưng lại khá giống GTI hay R32 của Volkswagen về kiểu dáng.

 

Hatchback đang trở lại - 1
 

Mazdaspeed3

Giá khởi điểm: 22.400 USD

Động cơ: tăng nạp công suất 263 mã lực

 

Là thế hệ nâng cấp mới nhất của Mazda3 và chỉ ra mắt với phiên bản hatchback, Speed3 được trang bị hộp số 6 tốc độ, hệ treo thể thao và cấu trúc thân xe cứng cáp. Gói chọn lựa cao cấo bao gồm đèn Xenon, ghế bọc da, dàn âm thanh nổi. Hệ thống dẫn đường được tách thành tính năng chọn lựa riêng biệt.

 

Hatchback đang trở lại - 2
 

Mini Cooper S

Giá khởi điểm: 21.000 USD

Động cơ: tăng nạp công suất 172 mã lực

 

Hệ treo thể thao, cụm đồng hồ điều khiển lớn, cơ sở gầm bệ cân bằng hỗ trợ người lái cực tốt ở những góc ôm cua hẹp. Trọn bộ tính năng chọn lựa cao cấp có thể đẩy giá lên 30.000 USD.

 

Hatchback đang trở lại - 3
 

Smart Fortwo

Giá khởi điểm: 11.590 USD

Động cơ: 3 xy-lanh dung tích 1,0 lít công suất 71 mã lực

 

Là đối thủ “nhỏ con” nhất của Volvo C30, thế hệ thứ 2 của Smart Fortwo sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm 2008. Ưu điểm lớn nhất là khả năng tiết kiệm nhiên liệu (4,44 lít/100km) và có thể đỗ đậu bất cứ nơi đâu nhờ kiểu dáng nhỏ gọn

 

Hatchback đang trở lại - 4
 

Volkswagen GTI

Giá khởi điểm: 23.805 USD

Động cơ: 4 xy-lanh tăng nạp dung tích 2,0 lít công suất 200 mã lực

 

Thế hệ thứ 5 của “huyền thoại sống” GTI, model ra mắt năm 2008 có 2 phiên bản 2 cửa và 4 cửa.

 

Hatchback đang trở lại - 5
 

Volkswagen R32

Giá khởi điểm: 33.630 USD

Động cơ: động cơ V-6 dung tích 3,2 lít

 

Khác với người anh em của GTI, R32 được trang bị hộp số DSG bán tự động sử dụng côn kép và hệ dẫn động 4 bánh 4Motion do chính Volkswagen chế tạo.

 

Hatchback đang trở lại - 6
 

Volvo C30

Giá khởi điểm: 22.700 USD

Động cơ: tăng nạp công suất 227 mã lực

 

Từ màu sơn xe cho đến các cách lắp đặt nội thất và phụ kiện, Volvo khẳng định có thể tạo ra hơn 5 triệu cách thức kết hợp “độc và duy nhất”. C30 2 cửa được đánh giá là chú trọng về kiểu dáng hơn tính năng vận hành.

 

Hatchback đang trở lại - 7
 

 

Hải Minh

Theo Forbes