Triển lãm công nghệ CES 2021:

GM trình diễn ý tưởng ô tô tự lái và xe bay độc đáo

(Dân trí) - Tại triển lãm công nghệ CES 2021, hãng xe GM đã khiến nhiều người bất ngờ khi đưa ra ý tưởng về mẫu xe bay và ô tô tự lái xe với thiết kế độc đáo.

Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES không chỉ là dịp để các hãng trình diễn những công nghệ mới nhất của mình, mà còn là dịp để giới thiệu những ý tưởng công nghệ mới cho tương lai. Hãng xe GM đã mang đến triển lãm công nghệ CES 2021 ý tưởng về chiếc ô tô tự lái và xe bay độc đáo của hãng.

GM trình diễn ý tưởng ô tô tự lái và xe bay độc đáo - 1

Chiếc xe tự lái Cadillac Halo được GM giới thiệu tại CES 2021

Chiếc xe tự lái của GM có tên gọi Cadillac Halo, với thiết kế cửa xe dạng trượt mở độc đáo. Nội thất bên trong của chiếc xe này giống như một phòng khách thu nhỏ, nơi những người ngồi trong xe có thể quây quần và nói chuyện với nhau mà không cần bận tâm đến việc điều khiển xe. Chiếc xe cũng không hề được trang bị các thiết bị truyền thống như vô lăng, chân ga hoặc chân phanh…

GM trình diễn ý tưởng ô tô tự lái và xe bay độc đáo - 2

Nội thất bên trong xe giống như một phòng khách

GM trình diễn ý tưởng ô tô tự lái và xe bay độc đáo - 3

Cửa xe được thiết kế dạng trượt mở độc đáo

Theo Michael Simcoe, Phó chủ tịch phụ trách thiết kế toàn cầu của GM, thì ý tưởng của mẫu xe tự lái này là giúp người dùng có được một không gian và thời gian để trải nghiệm mối quan hệ xã hội, bạn bè và gia đình trên suốt quãng đường đi, thay vì phải bận tâm vào việc lái xe.

Mẫu xe này cũng được trang bị các cảm biến sinh học để đọc các dấu hiệu của những người ngồi trên xe và sử dụng các dữ liệu đó để tự động điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh và cả hương thơm cho phù hợp với sở thích và nhu cầu của từng người. Các công nghệ khác như điều khiển bằng giọng nói hay cử chỉ… cũng sẽ được tích hợp vào mẫu xe Cadillac Halo.

Ý tưởng về mẫu xe tự lái của GM, với nội thất như một phòng khách

Mẫu xe thứ hai được GM giới thiệu tại CES 2021 đó là VTOL, mẫu xe bay với một người ngồi. GM cho biết mẫu xe này được trang bị động cơ điện 90kWh với 4 cánh quạt, với khả năng cất và hạ cánh theo phương thẳng đứng.

GM trình diễn ý tưởng ô tô tự lái và xe bay độc đáo - 4

Chiếc xe bay với một người ngồi của GM

Với kích thước nhỏ gọn và có thể cất, hạ cánh mà không cần diện tích quá lớn, VTOL phù hợp cho việc di chuyển trên bầu trời thành phố.

Hiện cả mẫu xe Cadillac Halo lẫn VTOL vẫn chỉ dừng lại ở mức ý tưởng và chưa rõ GM đã sẵn sàng để phát triển nguyên mẫu thử nghiệm và có ý định thương mại hóa hai sản phẩm này hay chưa. Dù sao, những ý tưởng độc đáo của GM cũng đã khiến nhiều người cảm thấy ấn tượng.

Ý tưởng về mẫu xe bay một người ngồi của GM
Tin liên quan
Đang được quan tâm