Giải pháp hạn chế đạp nhầm chân ga do người Việt sáng chế

(Dân trí) - Bộ chống nhầm chân ga do người Việt sáng chế nhằm mục đích giải quyết triệt để tình trạng đạp nhầm chân ga - chân phanh của người lái xe ô tô số tự động nhằm hạn chế những vụ tai nạn đáng tiếc.

Giải pháp hạn chế đạp nhầm chân ga do người Việt sáng chế

Trong thời gian qua, nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra trên toàn quốc khi người lái không làm chủ được tốc độ và tông liên tiếp nhiều chiếc xe khác, gây hư hỏng nhiều phương tiện giao thông, nhiều người bị thương nặng và thậm chí là thiệt mạng. Theo mổ xẻ của nhiều chuyên gia, nguyên nhân của hầu hết vụ tai nạn tông liên tiếp trên phần lớn do người điều khiển phương tiện đạp nhầm chân ga và chân phanh. 

Theo chia sẻ từ nhóm sáng chế Bộ chống nhầm chân ga của Việt Nam là anh Ngô Đắc Thuần và anh Nguyễn Long Uy Bảo cho biết: "Mặc dù nguyên nhân của hầu hết vụ tai nạn tông liên tiếp trên phần lớn do người điều khiển phương tiện đạp nhầm chân ga và chân phanh, nhưng cho đến nay, các nhà sáng chế vẫn chưa có giải pháp nào thích hợp để giải quyết vấn đề này. Trước tình hình đó, nhóm tác giả đã dày công nghiên cứu và tìm ra một giải pháp kỹ thuật nhằm khắc phục và hạn chế các tai nạn trên nhưng không phụ thuộc và hệ thống điều khiển hiện hữu của xe."

Với Bộ chống nhầm chân ga của nhóm tác giả trên, sáng chế đề cập đến hệ thống thiết bị điều khiển và xử lý cảnh báo việc đặt chân của người lái ô tô số tự động. Hệ thống này được thiết kế độc lập và đặt tại vị trí điều khiển của người lái xe.

Mục đích của sáng chế là giải quyết triệt để tình trạng đạp nhầm chân ga của người lái xe ô tô số tự động nhằm hạn chế và tránh xảy ra những tai nạn làm chết người hoặc làm hư hỏng đồ vật đáng tiếc. Qua nghiên cứu kỹ lưỡng trong 3 năm về các tình huống đạp nhầm chân ga và chân thắng, nhóm đã phát hiện nhiều yếu tố bao gồm thói quen, cách lái, và cả kỹ năng đánh giá tình huống giao thông của nhiều người lái tại VN. Từ đó, nhóm đã thống nhất cách thiết kế và tích hợp các chi tiết theo sáng chế sao cho hợp lý, rẻ tiền và hiệu quả an toàn cao nhất.

"Để đạt được mục đích trên, chúng tôi sáng chế ra một hệ thống thiết bị điều khiển và xử lý cảnh báo việc đặt chân của người lái xe ô tô số tự động. Hệ thống này gồm 4 bộ phận: Bộ phận cảnh báo vị trí chân trái đặt đúng chỗ; Bộ phận cảm biến tốc độ đạp chân ga và cảnh báo;Bộ phận ép chân thắng tự động khi hệ thống xuất lệnh xử lý từ bộ phận cảm biến chân ga; Bộ điều khiển có thể lập trình được (Bộ điều khiển PLC - Programming Logic Controller hoặc vi điều khiển)." Anh Uy Bảo cho biết. 

Cũng theo chia sẻ của tác giả sáng chế, nhóm đã thử nghiệm trên Ford Escape 3.0 AT đời 2002 cho kết quả ấn tượng về khả năng xử lý đa tình huống như: mới khởi động đứng yên đạp mạnh, chạy trong đường phố nhỏ, xa lộ và cả trời mưa… 


Sáng chế này đã được Cục SHTT cấp Bằng độc quyền Sáng Chế vào ngày 18/5/2015, với thời hạn Bảo Hộ 20 năm

Sáng chế này đã được Cục SHTT cấp Bằng độc quyền Sáng Chế vào ngày 18/5/2015, với thời hạn Bảo Hộ 20 năm

Ngoài ra, theo chia sẻ từ anh Uy Bảo: "Nhóm đang tích lũy tài chính và kêu gọi đầu tư cho việc triển khai Thương mại sáng chế này. Giá thành sản phẩm, tạm trong các loại linh kiện hiện tại là khoảng 4 triệu đồng, sau này khi chính thức ra thị trường, tùy vào từng dòng xe, sẽ có giá cụ thể hơn."

Phan Tuấn

Giải pháp hạn chế đạp nhầm chân ga do người Việt sáng chế - 2

 

Đang được quan tâm