Ford Ranger, Everest sẽ có phiên bản hybrid sạc điện

Nhật Minh

(Dân trí) - Ford đã xác nhận việc hãng đang phát triển phiên bản hybrid sạc điện cho các mẫu Ranger và Everest thế hệ mới, dự kiến ra mắt vào năm 2024.

Ford Ranger, Everest sẽ có phiên bản hybrid sạc điện - 1

Mẫu Ford Everest 2020

Một người phát ngôn của Ford châu Âu hôm 21/2 đã xác nhận rằng danh mục xe thương mại của hãng, trong đó có mẫu Ranger, sẽ được điện khí hóa vào năm 2024.

Phiên bản hybrid sạc điện (PHEV) của Ford Ranger thế hệ mới được cho là sẽ dùng động cơ xăng 4 xy-lanh tăng áp 2.3L kết hợp với mô-tơ điện, cho công suất khoảng 362 mã lực và mô-men xoắn 680 Nm. Mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình được kỳ vọng ở quanh mức 3 lít/100 km.

Động cơ trên chưa từng được dùng cho bất kỳ mẫu xe toàn cầu nào khác của Ford. Hiện tại, Explorer PHEV sử dụng động cơ V6 tăng áp 3.0L kết hợp với một mô-tơ điện, còn Escape PHEV dùng động cơ 4 xy-lanh 2.5L kết hợp với một mô-tơ điện.

Các phiên bản Ranger khác có thể sẽ vẫn chỉ dùng các động cơ hiện có; thấp nhất sẽ là động cơ diesel tăng áp kép 2.0L và cao nhất sẽ là động cơ V6 turbo-diesel 3.0L. 

Ford Ranger, Everest sẽ có phiên bản hybrid sạc điện - 2

Ranger Raptor thế hệ mới được cho là sẽ dùng động cơ xăng EcoBoost Nano V6 tăng áp 2.7L

Trong khi đó, Ranger Raptor sẽ dùng động cơ  xăng EcoBoost Nano tăng áp 2.7L tương tự như mẫu Bronco. Động cơ này cho công suất 310 mã lực và mô-men xoắn 542 Nm, kết hợp với hộp số tự động 10 cấp và hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD. Các thông số này cao hơn 99 mã lực và 40Nm so với Ranger Raptor thế hệ hiện tại.

Ford đã cam kết chuyển đối toàn bộ danh mục xe du lịch hãng ở châu Âu thành xe chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030, và nhà sản xuất ô tô Mỹ đặt mục tiêu điện khí hóa danh mục sản phẩm toàn cầu của mình vào giữa năm 2026.

Ford cũng sẽ triển khai chiến lược tương tự với lĩnh vực xe thương mại, sẽ chỉ có xe PHEV và xe chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2024. 2/3 số xe thương mại của Ford sẽ có khả năng chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030.