Đỗ ô tô trên vỉa hè có bị phạt không?

(Dân trí) - Sự việc chiếc Honda CR-V đỗ trên vỉa hè ở Hải Phòng bị xịt sơn trắng loang lổ, ngoài vấn đề văn hóa đỗ xe, còn khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Đỗ ô tô trên vỉa hè liệu có trái luật?

Đỗ ô tô trên vỉa hè có bị phạt không? - 1

Ô tô dừng, đỗ trái phép trên vỉa hè ở trung tâm Thủ đô bị cảnh sát giao thông xử lý. Ảnh: Toàn Vũ.

Nếu muốn đỗ xe ô tô trên vỉa hè, tài xế cần nắm rõ các biển báo, ký hiệu theo Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ; hoặc giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị được phép trông giữ xe theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Cụ thể, trong Quy chuẩn quốc gia mới về báo hiệu đường bộ năm 2019 (QCVN 41:2019/BGTVT) có biển mang kí hiệu I.408a, là biển chỉ dẫn cho phép đỗ một phần xe trên vỉa hè. Điều kiện là ô tô phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố. Khoảng cách, chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường. 

Trong trường hợp cần thiết, cơ quan chức năng có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ. Biển này có thể được đặt vuông góc theo chiều hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển.

Đỗ ô tô trên vỉa hè có bị phạt không? - 2

Việc đỗ xe trên vỉa hè ở nơi không có biển báo kí hiệu I.408a hoặc giấy phép trông giữ xe theo quy định sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt theo quy định pháp luật. 

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 quy định rất chi tiết về các mức phạt tiền đối với các hành vi: đỗ xe không đúng nơi quy định.

Cụ thể, mức phạt tiền 800.000 - 1 triệu đồng được áp dụng đối với các hành vi: đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển "Cấm đỗ xe" hoặc biển "Cấm dừng xe và đỗ xe".

Mức phạt lên tới 2 triệu đồng đối với việc dừng, đỗ xe bên trái đường một chiều hoặc song song với một xe khác đang dừng, đỗ.

Riêng trường hợp lái ô tô đi trên vỉa hè có thể bị phạt 3 - 5 triệu đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm