Daimler dính bê bối hối lộ

(Dân trí) - Theo nguồn tin biết kết quả điều tra, Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz, sẽ chi 185 triệu USD để giải quyết vụ điều tra công ty hối lộ hàng chục triệu USD cho các quan chức ở ít nhất 22 nước trong một thập kỷ, trong đó có một số nước châu Á.

 
Daimler dính bê bối hối lộ - 1
(Ảnh: Getty)
 
Tài liệu tại tòa án liên bang ở Washington cho biết Daimler và ba chi nhánh của công ty tham gia vào việc làm sai trái này từ năm 1998 đến 2008 ở các nước như Trung Quốc, Nga, Ai Cập và Hy Lạp.

 

Theo hai nhân vật biết được kết quả cuộc điều tra 5 năm, Daimler sẽ tránh được bản cáo trạng khi hai chi nhánh của công ty ra biện hộ tại tòa án liên bang vào ngày 1/4 tới. Hai nhân vật trên yêu cầu giấu tên khi tiết lộ những thông tin trên vì vụ việc sẽ được đưa ra tòa án liên bang.

 

Số tiền Daimler sẽ phải trả gồm 93,6 triệu USD cho Bộ Tư pháp và 91,4 triệu USD cho Ủy ban Giao dịch chứng khoán, theo hai nhân vật nói trên.

 

Tại New York, một người phát ngôn của Daimler, ông Han Tjan, cho biết công ty sẽ không có bất cứ phát ngôn nào về vụ việc từ nay cho tới khi diễn ra phiên điều trần vào ngày 1/4 tới.

 

Theo tài liệu tại tòa án, Daimler bị nghi ngờ hối lộ để giành được các hợp đồng bán xe trị giá hàng trăm triệu USD cho chính phủ các nước.

 

Những nghi ngờ lớn nhất với Daimler trong vụ này gồm:

 

- Quà sinh nhật cho một quan chức Turkmenistan dưới hình thức một chiếc Mercedes Benz S-Class bọc thép trị giá hơn 300.000 USD.

 

- Chương trình đổi dầu lấy lương thực ở Iraq, Daimler bị nghi trả tiền cho quan chức chính phủ để giành hợp đồng bán xe.

 

- Quà cưới cho con các quan chức cấp cao ở Indonesia.

 

Ngoài Trung Quốc, Nga, Ai Cập và Hy Lạp, nhà sản xuất ô tô Đức Daimler còn bị nghi ngờ hối lộ ở Croatia, Hungary, Bờ biển Ngà, Latvia, Nigeria, Nga, Serbia, Montenegro, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan…

 

Daimler và 3 chi nhánh đã bị cáo buộc vi phạm Đạo luật tham nhũng nước ngoài, theo đó nghiêm cấm hành vi chi trả không thích hợp cho các quan chức nước ngoài.

 

Theo hồ sơ tại tòa án, Daimler nhiều lần thực hiện hành vi hối lộ bằng cách sử dụng các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, dàn xếp giá và dùng bên trung gian. Người ta cho rằng việc hối lộ của Daimler thường được đề cập tới trong nội bộ công ty như các khoản hoa hồng, giảm giá đặc biệt hoặc các khoản chi cần thiết.

 

Các chi nhánh của Daimler có liên quan trong vụ này gồm: Daimler Export & Trade Finance GmbH ở Đức, DaimlerChrysler China Ltd. ở Trung Quốc, và DaimlerChrysler Automotive Russia SAO ở Nga. Hai chi nhánh sẽ tham gia điều trần vào ngày 1/4 tới là chi nhánh tại Nga và Đức.

 

Nhật Minh

Theo AP, Reuters