Cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine sẽ ảnh hưởng đến ngành ô tô điện thế nào?

Đoàn Trung Nam

(Dân trí) - Làn gió chiến tranh và mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt chống lại Nga đang đẩy giá niken lên cao, đây thành phần quan trọng trong việc sản xuất pin ô tô điện vốn đang rất hiếm.

Cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine sẽ ảnh hưởng đến ngành ô tô điện thế nào? - 1
Các lệnh trừng phạt có thể được Mỹ và EU áp đặt lên Nga, nhà sản xuất niken hàng đầu thế giới (Ảnh: Insideevs).

Hiện nay, các mẫu ô tô điện thường sử dụng loại pin lithium. Theo số liệu từ phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne, Mỹ, một bộ pin lithium-ion chứa khoảng 8 kg lithium, 35 kg niken, 20 kg mangan và 14 kg coban.

Hiện tại, giá niken đang ở mức cao nhất trong hơn 11 năm qua do nhu cầu ngày càng tăng kết hợp với tình trạng khan hiếm hàng tồn kho. Theo đó, giá chuẩn cho quý trên Sàn giao dịch kim loại London đạt mức 23.565 USD/tấn, tăng 1,8% so với quý trước.

Bên cạnh đó, trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, cổ phiếu niken được giao dịch đạt mức cao kỷ lục 176.280 Nhân dân tệ, tương đương 27.796,52 USD/tấn. Liên quan đến cuộc khủng hoảng đang xảy ra ở biên giới giữa Nga và Ukraine, những ảnh hưởng của việc này đối với ngành công nghiệp ô tô điện trên thế giới là rất lớn.

Nhu cầu tăng, hàng tồn kho giảm

Niken không chủ yếu được sử dụng trong pin mà trong sản xuất thép không gỉ, nhưng các đặc tính của niken đã khiến nó trở thành một kim loại không thể thiếu cho pin ô tô điện.

Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank cho biết hai yếu tố dẫn đến mức cao kỷ lục mới của niken: "Một mặt, việc tăng giá bắt nguồn từ triển vọng nhu cầu ngày càng tăng đối với pin xe điện, mặt khác có những lo ngại về nguồn cung, có thể bị ảnh hưởng xấu hơn". Chính trong bối cảnh đó, cuộc khủng hoảng địa chính trị Nga và Ukraina có liên quan đặc biệt.

Dự trữ niken được tính toán bởi London Metal Exchange cho thấy mức thấp nhất kể từ năm 2019, hiện đang đứng ở mức 94.830 tấn so với 264.606 tấn vào tháng 4/2021. Cổ phiếu của Thượng Hải cũng cho thấy bức tranh tương tự đối với kim loại niken.

Cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine sẽ ảnh hưởng đến ngành ô tô điện thế nào? - 2
Giá niken đang ngày càng được đẩy lên cao, ở mức 22.295 USD/tấn vào ngày 19/01 (Ảnh: Insideevs).

Vấn đề không dừng lại ở đó, công ty Goldman Sachs ước tính, tồn kho niken ở mức thấp hơn so với dự báo trước đó. Trong khi, vào tháng 8/2021, công ty dự đoán thâm hụt 13.000 tấn, nhưng hiện tại đã lên đến khoảng 30.000 tấn (gần gấp ba lần), khiến các nhà sản xuất ô tô điện phải có cách giải quyết và phản ứng kịp thời đối với kim loại này.

Nga có thể đối mặt với lệnh trừng phạt từ châu Âu và Mỹ

Quân đội Nga tiếp tục di chuyển quanh biên giới và các hoạt động hải quân đang được nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ quan ngại. Khi đối mặt với "ván cờ" cực kỳ tinh vi này, châu Âu và Mỹ có thể sẽ khiến cuộc khủng hoảng này sẽ trầm trọng hơn nếu các ông lớn đưa ra biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Moscow.

Các biện pháp trừng phạt như hãng tin Reuters thông tin, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến niken, kim loại mà Nga là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Vì thế các nhà sản xuất ô tô điện sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều liên quan đến việc chế tạo pin cho các mẫu xe.

Rủi ro địa chính trị đã bắt đầu được tính đến. Tất nhiên, các nhà sản xuất ô tô điện đều hy vọng là kịch bản không xấu đi và căng thẳng leo thang sẽ giảm bớt.

Theo Insideevs