Cuộc chiến khốc liệt trên thị trường cho thuê xe đạp Trung Quốc

Dân trí Hai doanh nhân trẻ điều hành hai công ty khởi nghiệp đang làm nên một cuộc cạnh tranh sôi động trên thị trường cho thuê xe đạp ở Trung Quốc.


Dai Wei

Dai Wei

Một bên là Dai Wei, 25 tuổi, chủ công ty khởi nghiệp Beijing Bikelock Technology Co. chuyên lĩnh vực cho thuê xe đạp, với tên gọi ngắn gọn là Ofo, đã nhận được khoảng 100 triệu USD vào tháng 9 vừa qua từ các nhà đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư có nguồn vốn của Lei Jun - người sáng lập công ty Xiaomi, và Didi Chuxing - công ty đã thành công trong việc hất cẳng Uber khỏi thị trường Trung Quốc. Tổng số tiền đầu tư vào Ofo đến nay được cho là đã lên đến 500 triệu USD.

Bên kia "chiến tuyến" là nữ doanh nhân Hu Weiwei, với công ty Beijing Mobike Technology Co., nhận vốn từ một nhóm nhà đầu tư trong đó có Tencent Holdings Ltd. - công ty internet lớn nhất Trung Quốc và một công ty từ lâu đã rót vốn vào Didi.

Đây là mô-típ thường thấy trên thị trường internet Trung Quốc; các liên minh liên tục thay đổi và các công ty khởi nghiệp (startup) đổ hàng tỷ USD vào các chiến dịch quà tặng, miễn phí để giành lấy khách hàng, để rồi không lâu sau đó sáp nhập lại để cạnh tranh với đối thủ mới.

“Tencent và Didi một bên chọn một phía, khiến cho cuộc cạnh tranh trở nên khó đoán định và thú vị hơn,” chuyên gia phân tích Cao Yang của công ty tư vấn internet IResearch ở Bắc Kinh nhận xét. “Vấn đề nằm ở chỗ bên nào thích ứng nhanh hơn và phân bổ nguồn lực tốt hơn.”

Cho thuê xe đạp không phải lĩnh vực kinh doanh mới. Hiện có khoảng 600 công ty như vậy hoạt động trên toàn thế giới, với thị trường tăng trưởng 20% mỗi năm, dự kiến sẽ đem về khoảng 5,8 tỷ USD doanh thu vào năm 2020, theo công ty tư vấn Roland Berger.

Hầu hết, như công ty Velib ở Paris hay Boris Bikes ở London, được thành lập hoặc điều hành bởi chính quyền địa phương, với nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp và xe đạp được đặt ở những địa điểm cố định. Điểm khác biệt của Ofo và Mobike là người dùng tìm và trả tiền thuê xe đạp qua ứng dụng điện thoại, giống như dịch vụ Uber, sau đó trả xe ở bất cứ chỗ nào tuỳ thích.

Mỗi công ty nhắm tới một thị trường khác nhau. Mobike sử dụng xe đạp cao cấp, với những chiếc xe có giá tới 3.000 nhân dân tệ (440 USD) vì thiết kế hai bánh màu cam thời trang, dùng lốp đặc và có hệ thống dẫn đường vệ tinh. Trong khi đó, Ofo nhắm tới đối tượng sinh viên, với những chiếc xe đạp màu vàng tươi có giá chỉ khoảng 250 nhân dân tệ, không có GPS và giá cho thuê chỉ 1 nhân dân tệ/giờ (hơn 3.000 đồng), bằng một nửa giá thuê xe của Mobike.

Mobike xác định vị trí của xe đạp thông qua hệ thống GPS tích hợp trong xe; còn Ofo định vị xe đạp thông qua smartphone của khách và gửi mã để mở khoá xe.

Sử dụng ứng dụng của Ofo để thuê xe đạp ở Thượng Hải. Ảnh: Imaginechina
Sử dụng ứng dụng của Ofo để thuê xe đạp ở Thượng Hải. Ảnh: Imaginechina

“Tất cả đều nghĩ rằng họ có thể trở nên lớn mạnh như Amazon, hy vọng việc "đốt tiền" trước mắt rồi sẽ mang lại lợi nhuận” - nhận xét của ông Rawen Huang, nhà sáng lập công ty Petrel Capital ở Hồng Kông có tham gia đầu tư vào thị trường internet Trung Quốc. “Liệu sau 5 năm nữa, khi nhìn lại, chúng ta có thốt lên: 'Trời ơi, không thể tin là họ đã được đầu tư nhiều như vậy' không? Có thể lắm".

“Trong những giai đoạn đầu thành lập một công ty, việc mở rộng quan trọng hơn là bảo vệ", doanh nhânh trẻ Dai Wei lý giải quan điểm tương tự nhà sáng lập Didi - ông Cheng Wei. “Bạn tiêu tiền càng nhanh thì hoạt động càng hiệu quả, càng thu hút được vốn đầu tư và càng trở nên mạnh hơn. Khi đó, bạn sẽ kiểm soát được thị trường".

Đó là chiến lược đã giúp Didi đánh bại hơn 30 đối thủ cạnh tranh. Ở giai đoạn đỉnh điểm cạnh tranh với Uber, cả hai công ty đã "đốt" 1 tỷ USD mỗi năm, chủ yếu để trợ giá. Didi giờ đây có hơn 11 triệu lượt khách thuê xe mỗi ngày, hoạt động trên khoảng 400 thành phố. Trong khi Didi vẫn chưa có lãi, thì Dai cho biết Ofo đã bắt đầu mang tiền về.

Dai Wei nhận được sự ủng hộ từ nhà đầu tư ban đầu của Didi là Wang Gang và của công ty GSR Ventures là Allen Zhu.

Với bằng tiến sĩ của Đại học Bắc Kinh, anh thành lập Ofo cùng với 4 sinh viên khác, huỷ bỏ dự án ban đầu là du lịch bằng xe đạp, để tập trung vào dự án cho thuê xe đạp.

Nhà đầu tư Wang Gang khi đó là cầu nối giúp Ofo tìm kiếm mạnh thường quân; ông không chỉ đảm bảo sự hậu thuẫn về mặt tài chính từ Didi, mà còn mang đến cho Ofo cơ hội tiếp cận 300 triệu khách hàng.

Một người đàn ông đang sử dụng xe đạp của công ty Beijing Mobike ở Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg
Một người đàn ông đang sử dụng xe đạp của công ty Beijing Mobike ở Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

Ở bên kia "chiến tuyến", Hu Weiwei sở hữu một công ty "oách" hơn thế - Beijing Mobike. Ứng dụng tin nhắn WeChat của Tencent có hơn 800 triệu người dùng, đã được tích hợp sẵn dịch vụ gọi xe của Didi và tính năng mua sắm online của JD.com Inc. 34 tuổi, từng là một phóng viên, Hu Weiwei cho biết, hai công ty đang bắt đầu hợp tác trên một số lĩnh vực công nghệ.

Hu nói rằng: “Việc Tencent đang đầu tư vào chúng tôi cho thấy rằng chúng tôi có chung triết lý về sản phẩm và công nghệ”.

Sự đầu tư từ Tencent, cùng với các công ty Hillhouse Capital và Sequoia Capital, quá đúng thời điểm. Sau tuyên bố của Didi về việc sẽ đầu tư vào Ofo, nhiều khách hàng bắt đầu huỷ dịch vụ đã đăng ký với Mobike để lấy lại 299 nhân dân tệ tiền đặt cọc do sợ công ty sẽ đóng cửa.

"Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của các doanh nghiệp lớn đối với sự sống còn của các công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc" - chia sẻ của ông Huang, một doanh nhân sở hữu công ty kinh doanh ứng dụng chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ. Ông đã đăng ký sử dụng lại dịch vụ của Mobike sau khi biết tin Tencent rót vốn đầu tư.

“Các công ty internet Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn 'đốt tiền' để tranh giành thị phần và sự cạnh tranh còn khốc liệt hơn cả Thung lũng Silicon”, ông Huang nói

Ofo và Mobike sẽ không chỉ cần chính sách giảm giá để giành khách hàng, mà còn cần thêm xe đạp.

Mobike cho biết hiện có khoảng 30.000 xe đạp hoạt động ở khắp các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến, với tổng dân số nội đô ước đạt hơn 74 triệu người. Mục tiêu của Mobike là có sẵn ít nhất 10.000 đầu xe ở mỗi thành phố trên vào cuối năm nay và mở rộng ra các thành phố khác.

Hãy so sánh nó với hơn 66.500 đầu xe do công ty vận tải công cộng Hàng Châu đang cung cấp cho thành phố có khoảng 8 triệu dân.

Trong khi đó, Ofo cho biết hiện công ty có hơn 85.000 chiếc xe đạp, chủ yếu đặt ở các trường đại học và cao đẳng. Ofo nuôi tham vọng cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp không chỉ ở Trung Quốc. Cả hai công ty đều nhắm đến các thị trường ở châu Âu.

Các công ty cho thuê xe đạp đang cố đảo ngược xu hướng giảm sử dụng xe đạp ở Trung Quốc. Nước này từng có 650 triệu xe đạp lưu thông vào năm 1995, nhưng đến năm 2013 đã giảm xuống còn 370 triệu xe.

Với một số người dân Bắc Kinh, cuộc chiến triệu đô giữa Ofo và Mobike đang đem đến sự tiện lợi hơn cho họ.

“Tôi chẳng quan tâm đó là xe đạp của công ty nào, tôi sẽ thuê ngay chiếc nào mình thấy khi không muốn đi bộ nữa", chia sẻ của Guang Geng, một người làm việc trong khu Zhongguancun - nơi được coi là Thung lũng Silicon của Bắc Kinh. “Thành thật mà nói, tôi chỉ thấy chúng khác màu sơn.”

Nhật Minh

Theo Bloomberg

Cuộc chiến khốc liệt trên thị trường cho thuê xe đạp Trung Quốc - 4
Cuộc chiến khốc liệt trên thị trường cho thuê xe đạp Trung Quốc - 5
Cuộc chiến khốc liệt trên thị trường cho thuê xe đạp Trung Quốc - 6
MỚI NHẤT
Siêu xe McLaren tan nát sau tai nạn
Siêu xe McLaren tan nát sau tai nạn

(Dân trí) - Hai người đã phải nhập viện và một chiếc siêu xe McLaren 650S Spider màu xanh tan nát sau một vụ va chạm kinh hoàng liên quan đến 3 chiếc ô tô ở Woodland Hills, Los Angeles, Mỹ.

Thứ tư, 02/11/2016 - 11:00

Hà Nội không tăng phí trước bạ với xe bán tải (pick-up)
Hà Nội không tăng phí trước bạ với xe bán tải (pick-up)

(Dân trí) - TP Hà Nội vẫn tiếp tục thu lệ phí trước bạ đối với xe bán tải (pick-up) trong tháng 11 này theo mức đã quy định trước đó là 2%.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:46

Ford tạm dừng sản xuất xe Focus và C-Max tại Mỹ
Ford tạm dừng sản xuất xe Focus và C-Max tại Mỹ

(Dân trí) - Ford Motor hôm qua cho biết sẽ tạm dừng hoạt động của nhà máy lắp ráp ô tô Wayne, ở Michigan (Mỹ) thêm hai tuần vào thời điểm cuối năm để cân đối cung - cầu. Đây là nhà máy sản xuất Focus và C-Max Hybrid - hai mẫu xe hiện không bán chạy.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:06

Honda nâng cấp mẫu xe côn tay Winner 150
Honda nâng cấp mẫu xe côn tay Winner 150

Mẫu xe thể thao cỡ nhỏ dòng underbone của Honda có sự thay đổi nhỏ về nhận diện hình ảnh cho mùa bán hàng cuối năm, với sự xuất hiện của ba màu hoàn mới: cam, vàng và xanh da trời.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:32

Cập nhật những biển báo cấm mới lần đầu tiên xuất hiện
Cập nhật những biển báo cấm mới lần đầu tiên xuất hiện

(Dân trí) - Hệ thống quy chuẩn về báo hiệu giao thông QCVN 41:2016/BGTVT đã chính thức có hiệu lực từ 1/11/2016; trong đó có một số biển cấm hoàn toàn mới sẽ được sử dụng trong thời gian tới đây. Hãy cùng tìm hiểu để không lúng túng khi tham gia giao thông.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:12

S-Class 2017 được trang bị 4 động cơ hoàn toàn mới
S-Class 2017 được trang bị 4 động cơ hoàn toàn mới

(Dân trí) - Mercedes-Benz vừa giới thiệu 4 động cơ hoàn toàn mới dự kiến sẽ có trên xe S-Class phiên bản nâng cấp 2017 (facelift).

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:15

Với tình yêu hai bánh: Đừng quá "mạnh bạo"
Với tình yêu hai bánh: Đừng quá "mạnh bạo"

(Dân trí) - Giống như yêu một cô gái; cần nhẹ nhàng, tình cảm để thấu hiểu, với "tình yêu hai bánh" cũng vậy, đừng bao giờ phóng quá nhanh, tăng ga đột ngột và bóp phanh quá mạnh... Bạn rất dễ phải trả giá cho những hành động nông nổi này.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:10

Honda Việt Nam tiếp tục mang giải đua xe đến tỉnh Bình Dương
Honda Việt Nam tiếp tục mang giải đua xe đến tỉnh Bình Dương

Không chỉ dừng lại ở 3 hạng mục đua quen thuộc là MSX125, Blade và Wave thị trường, Honda Việt Nam đã bổ sung thêm hạng mục đua dành cho WINNER 150_mẫu xe côn tay đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:00

Không cần đến Rossi, Marquez đã "biết" tự ngã
Không cần đến Rossi, Marquez đã "biết" tự ngã

(Dân trí) - Hẳn những ai hâm mộ MotoGP, yêu Marquez và thần tượng Rossi đều nhớ tới chặng đua năm ngoái tại Sepang (Malaysia) khi cú "ra chân" của Rossi khiến Marquez đo đường. Đến mùa giải này, kịch bản lặp lại, nhưng không cần đến sự "hỗ trợ" của Rossi; nhà vô địch MotoGP 2016 đã tự ngã vì trời mưa.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:55

Mercedes X-Class có phải phiên bản nâng cấp của Nissan Navara?
Mercedes X-Class có phải phiên bản nâng cấp của Nissan Navara?

(Dân trí) - Mercedes-Benz khẳng định rằng dù X-Class dùng chung cơ sở với Nissan Navara, nhưng mẫu xe bán tải đầu tiên của hãng sẽ ở một đẳng cấp khác hẳn.

Thứ ba, 01/11/2016 - 11:45

Thế nào là lái xe có văn hóa?
Thế nào là lái xe có văn hóa?

(Dân trí) - Chiếc xe máy đột ngột lao từ trong ngõ ra, "đè" vào hướng đi của chiếc xe khác, khiến người đàn ông luống cuống phanh gấp để tránh và ngã ra đường, đúng lúc chiếc ôtô từ phía sau đi tới. Một tình huống giao thông thực sự nguy hiểm mà chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp hàng ngày.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:25

Mỹ chính thức thông qua khoản bồi thường kỷ lục của Volkswagen
Mỹ chính thức thông qua khoản bồi thường kỷ lục của Volkswagen

(Dân trí) - Thẩm phán Liên bang Mỹ Charles Breyer ở San Francisco tuần trước đã chấp thuận khoản thanh toán kỷ lục 14,7 tỷ USD mà Tập đoàn Volkswagen của Đức đề xuất nhằm khắc phục lỗi và bồi thường do đã cài phần mềm gian lận khí thải trên khoảng 600.000 xe tại Mỹ.

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Để mỗi ngày ra đường không lo bị phạt
Để mỗi ngày ra đường không lo bị phạt

(Dân trí) - Thay đổi về quy định biển báo trong QCVN 41:2016/BGTVT cần lưu ý là một số biển báo, theo tiêu chuẩn cũ QCVN 41:2012, chỉ là biển báo chỉ dẫn, nhưng từ hôm nay sẽ trở thành biển báo hiệu lệnh bắt buộc về phải thi hành.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:42

Xe chuẩn Euro 4 lo không có xăng để chạy
Xe chuẩn Euro 4 lo không có xăng để chạy

Từ năm 2017, ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4) đòi hỏi các nhà sản xuất xe hơi phải sử dụng động cơ tốt nhằm giảm khói, bụi và khí độc hại, giúp bảo vệ môi trường sống.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:18

Yamaha ra mắt xe ga NVX tại Đông Nam Á
Yamaha ra mắt xe ga NVX tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Yamaha gây ngạc nhiên khi cho ra mắt một mẫu xe ga hoàn toàn mới mang tên NVX có dung tích động cơ tương tự với mẫu NMX (hay còn gọi là NMAX tại châu Âu) mà hãng hiện đang sản xuất ở một số thị trường trong khu vực Đông Nam Á.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:59

Chiến thắng ngọt ngào của Andrea Dovizioso
Chiến thắng ngọt ngào của Andrea Dovizioso

(Dân trí) - Chặng 17 MotoGP 2016 Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix tại đường đua Sepang đã kết thúc với chiến thắng tuyệt tối thuộc về tay đua Andrea Dovizioso của Ducati. Mặc dù “số năm kinh nghiệm” tại thể thức cao nhất MotoGP của Andrea Dovizioso là khá nhiều, nhưng đây mới chỉ là chiến thắng chặng thứ hai trong sự nghiệp của tay đua người Ý này.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:08

Đi vào đường cấm, lái xe taxi trợn mắt đòi đánh người
Đi vào đường cấm, lái xe taxi trợn mắt đòi đánh người

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Thị Thành (Hà Nội) chia sẻ đoạn clip ghi lại hành động của một lái xe taxi ở Hà Nội đi vào đường cấm, sau đó còn cố tình lao ra gây hấn, mạt sát và đòi hành hung người khác. Một hành động vi phạm pháp luật và hoàn toàn không có văn hóa!

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:05

“Biển gộp làn đường theo phương tiện” - Những điều cần biết
“Biển gộp làn đường theo phương tiện” - Những điều cần biết

(Dân trí) - Trong hệ thống biển hiệu giao thông đường bộ, hệ thống biển gộp làn đường theo phương tiện luôn làm người dân lúng túng khi tham gia giao thông. Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia giao thông và không nộp phạt bởi những tình huống không đáng có.

Thứ hai, 31/10/2016 - 12:02

Ngồi sau "tổ lái": Nên... xuống xe trước
Ngồi sau "tổ lái": Nên... xuống xe trước

(Dân trí) - Bởi nếu không chủ động rời xe của tổ lái, rất có thể bạn - đặc biệt là các cô gái sẽ luôn có nguy cơ bị... hất khỏi xe bất cứ lúc nào.

Thứ hai, 31/10/2016 - 11:30

Dính bê bối gian lận, Volkswagen vẫn có cơ hội vượt Toyota
Dính bê bối gian lận, Volkswagen vẫn có cơ hội vượt Toyota

(Dân trí) - Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm 2016 và Volkswagen đang tạm vượt Toyota về doanh số, tiến gần đến vị trí nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 31/10/2016 - 11:00

Crossover và SUV - Có gì khác biệt?
Crossover và SUV - Có gì khác biệt?

(Dân trí) - Cùng một mẫu xe, nhưng có người gọi là SUV, người khác lại gọi là crossover. Vì sao? Có gì khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:54

Mua bán xe hơi trực tuyến - Xu hướng của thời đại số
Mua bán xe hơi trực tuyến - Xu hướng của thời đại số

Trong bối cảnh internet tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc tìm kiếm thông tin và giao dịch online đã trở thành nhu cầu thường xuyên của người tiêu dùng. Bắt đầu từ những mặt hàng gia dụng đến các thiết bị điện tử…, giờ đây, thậm chí ô tô - mặt hàng giá trị lớn, tưởng chừng chỉ khi “mắt thấy tay sờ” mới an tâm trả tiền rinh về - cũng đã được nhiều người mua bán online trên các website về ô tô hay cả trên mạng xã hội.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:32

BMW triệu hồi hơn 150 nghìn xe
BMW triệu hồi hơn 150 nghìn xe

(Dân trí) - BMW vừa ra thông báo triệu hồi 154.472 xe tại Mỹ và Canada để thay mô-đun bơm nhiên liệu bị lỗi, khiến xe chết máy đột ngột.

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:02

Xe sang đồng loạt ra mắt thị trường Việt Nam
Xe sang đồng loạt ra mắt thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Audi Q2, Infiniti Q60, Maserati Quattroporte 2017, Panamera Turbo thế hệ mới, Suzuki Ciaz... đều là những mẫu xe lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:10