Có thể tịch thu xe ngoại giao vi phạm sau ngày 1/1/2014

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ, ngành liên quan xử lý nghiêm những trường hợp xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài vi phạm các quy định pháp luật.

Có thể tịch thu xe ngoại giao vi phạm sau ngày 1/1/2014

Theo các quy định hiện hành, xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài đã được chuyển nhượng bắt buộc phải đến cơ quan công an làm các thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số và làm thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế.

Tuy nhiên, tình trạng các loại xe thuộc diện ưu tiên nêu trên dù đã chuyển nhượng nhưng lại đang được sử dụng sai mục đích, chưa làm các thủ tục bắt buộc. 

Vì vậy, Phó thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Chi tiết hơn, đối với người quản lý, sử dụng các loại xe nêu trên, nếu đến ngày 1/1/2014 chưa làm thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế mà vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng trái quy định thì sẽ bị kiểm tra, bắt giữ và xử lý nghiêm, kể cả trường hợp tịch thu.

Ngược lại, Phó thủ tướng yêu cầu không phạt chậm nộp thuế đối với các trường hợp đến cơ quan công an làm các thủ tục theo quy định trước ngày 1/1/2014.

Theo thống kê của Bộ Công an, cả nước hiện có khoảng 4.000 xe ngoại giao nhập khẩu từ năm 1998 đến hết tháng 8/2009, trong đó có tỷ lệ rất lớn ôtô chưa làm thủ tục chuyển nhượng hoặc đã chuyển nhượng nhưng không đóng thuế. Tình trạng này dẫn đến những khó khăn cho công tác quản lý phương tiện, đồng thời gây thất thu số thuế không nhỏ vào ngân sách nhà nước

Theo An Nhi (Vneconomy)

Bảng giá xe Chevrolet tại Việt Nam

 

Vespa GTS Super có cạnh tranh tốt với Honda SH?
Không
Ý kiến khác