Chủ xe Ford tiếp tục tố bị lỗi hộp số, dù lùm xùm chảy dầu chưa xong

(Dân trí) - Một số chủ xe Ford lỗi hộp số lên tiếng về việc đang chạy thì xe có hiện tượng bị trôi, vòng tua tăng cao đột ngột, nghi là do vỡ bánh răng hộp số.

Ngày 23/6, anh Nguyễn Văn Thành (Hải Phòng) đã chia sẻ về sự cố gặp phải với chiếc xe Ford Ranger Wildtrak của mình. Theo đó, anh đang di chuyển với tốc độ khoảng 60km/h thì đột nhiên nghe thấy tiếng "cục" mạnh phát ra. "Xe trôi một đoạn rồi gầm lên, chồm về phía nhưng tôi đã kiểm soát được và cho xe dừng lại", anh Thành nói.

Chủ xe Ford tiếp tục tố bị lỗi hộp số, dù lùm xùm chảy dầu chưa xong - 1

Chiếc Ford Ranger Wildtrak của anh Thành phải cần đến xe cứu hộ

Chủ nhân chiếc Ranger cho biết anh đã mua được gần hai năm, lăn bánh khoảng 75.000km. Sau khi xảy ra sự cố trên, chiếc xe thương hiệu Ford xuất hiện biểu tượng cờ-lê trên màn hình táp-lô, cho thấy bị vấn đề liên quan đến động cơ. Anh Thành đã gọi cứu hộ để chuyển xe về đại lý Ford ở Hải Phòng.

Giống trường hợp trên, chủ xe Ford Ranger lỗi hộp số khác là anh Dũng ở Quảng Ninh cũng phản ánh về lỗi tương tự. "Tôi đang đi ở tốc độ 80km/h thì thấy máy gào to, vòng tua nhảy lên 4.000 vòng/phút rồi xe tự trôi", anh chia sẻ. "Đi ở đường bằng gặp lỗi này thì còn đỡ, thử tưởng tượng lúc đang xuống dốc, đổ đèo mà bị trôi xe thì sẽ nguy hiểm thế nào".

Lùm xùm chảy dầu chưa xong, chủ xe Ford tiếp tục tố bị lỗi hộp số

Trong khi chiếc xe của anh Thành chưa được sửa lỗi theo mã triệu hồi 20s10 được Ford Việt Nam công bố vào tháng 4/2020 thì chiếc Ranger của anh Dũng đã được xử lý trước đó. Như vậy, lỗi nghi do hộp số ở trên có thể xảy ra với cả hai.

Xe Ford Ranger lỗi hộp số tại TP HCM phải đi bảo hành

Không riêng khách hàng tại Hà Nội, một chủ xe Ford Ranger lỗi hộp số tại TP HCM đã phải đi bảo hành. "Khi dừng đèn đỏ gần hầm chui Thủ Thiêm (Q2, TP HCM), trong khi xe vẫn nổ máy, tôi về số N nhưng sau đó không thể tiến hoặc lùi và sau đó đã phải gọi cho đại lý để được hỗ trợ xe cứu hộ", người này cho biết.

Trong biên bản kiểm tra kỹ thuật, Sài Gòn Ford kết luận xe của anh "vào số không chạy do hỏng bánh răng bơm dầu bên trong hộp số" và "xe có vết ẩm dầu trong khoang máy". Đại lý đã đưa ra biện pháp khắc phục bao gồm thay các bánh răng bơm dầu hộp số, thay mặt cam, két làm mát khí nạp, thay ống gió nạp vào két, thay phớt láp cầu trước...

Chủ xe Ford tiếp tục tố bị lỗi hộp số, dù lùm xùm chảy dầu chưa xong - 2

Biên bản kiểm tra kỹ thuật với một chiếc Ford Ranger bị lỗi chảy dầu và hỏng bánh răng hộp số

Tuy nhiên, người này không đồng ý vì trước đó đã có "trải nghiệm kinh hoàng" với chiếc Ford Focus mà gia đình mua từ năm 2013. Xe này cũng "rất nhiều lần" bị hiện tượng trôi xe, đèn báo lỗi xuất hiện nhưng sửa vẫn không hết dù xe bị "giam" một tháng tại trung tâm bảo hành.

Tháng 11/2018, anh cho biết tiếp tục bị tuột số, đã thay rotuyn lái tại một đại lý Ford nhưng kỹ thuật viên "không siết ốc" và điều này chỉ được phát hiện khi đem xe đi đăng kiểm. Chủ nhân của hai chiếc xe Ford lỗi hộp số cho rằng anh và gia đình mình đã có "trải nghiệm kinh hoàng, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng" trong quá trình sử dụng dòng ô tô này.

"Xe đang chạy mà đồng hồ táp-lô hiện biểu tượng cờ-lê thì người dùng nên dừng phương tiện để kiểm tra, gọi kỹ thuật chứ không nên tiếp tục di chuyển", Anh Nguyễn Quốc Việt, chủ một gara ô tô trên đường Nguyễn Xiển (Hà Nội), cho biết. "Không phân tích sâu yếu tố lỗi, tuy nhiên hiện tượng xe tự trôi rất nguy hiểm vì làm người điều khiển mất khả năng kiểm soát tốc độ, đặc biệt khi tham gia ở tốc độ cao, tránh vượt xe khác hay lúc leo dốc, đổ đèo".

Chủ xe Ford tiếp tục tố bị lỗi hộp số, dù lùm xùm chảy dầu chưa xong - 3

Một số khách hàng phản ứng mạnh mẽ trước việc xe Ford bị chảy dầu

Theo ông Hoàng Trung Dũng, đại diện một nhóm người sử dụng xe Ford lỗi hộp số, cho biết lỗi liên quan đến hộp số đã tiếp tục được gửi kiến nghị lên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người Tiêu dùng (Bộ Công thương) và đang chờ câu trả lời.

Trước đó, Ford Việt Nam xác nhận có hiện tượng hơi ẩm dầu xuất hiện tại điểm nối giữa ống nạp với két làm mát khí nạp (khu vực gần đèn pha) và hơi ẩm dầu (ngấm dầu) tại nắp che dây đai cam xuất hiện ở một số dòng xe Everest, Raptor và Ranger trang bị động cơ diesel 2.0L.

Ford Việt Nam đã dẫn kết quả thực nghiệm cho thấy, các hiện tượng này chỉ gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ trong khoang động cơ chứ không làm hao dầu hay hư hỏng động cơ. Đặc biệt, hãng khẳng định, việc thấm dầu ra bên ngoài như vậy không gây ra nguy cơ cháy nổ.

Để khắc phục, Ford Việt Nam đã mời tất cả khách hàng có liên quan để thay thế két làm mát và ống đầu vào, vệ sinh sạch bề mặt và thay mới bưởng cam (nắp che), bao gồm toàn bộ bu-lông, đai ốc, bôi keo mới, lắp nắp che và siết lực lắp theo đúng tiêu chuẩn. Việc sửa chữa trên mất khoảng hai ngày và miễn phí theo chính sách bảo hành.

Chủ xe Ford tiếp tục tố bị lỗi hộp số, dù lùm xùm chảy dầu chưa xong - 4

Dầu thấm/chảy bên ngoài động cơ, vị trí nắp che đai cam và thành động cơ

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng câu trả lời của Ford Việt Nam chưa thỏa đáng vì không nêu rõ sự cố do lỗi kỹ thuật hay sản phẩm có khuyết tật. Một số người dùng phản ánh rằng sau khi khắc phục tại hãng vẫn bị chảy dầu trở lại. Việc thông tin về chính sách sửa chữa, thay thế chưa được Ford Việt Nam công bố rộng rãi tới người dùng bị ảnh hưởng.

Đình Nam

Đọc thêm
Đang được quan tâm