Chủ bãi trông ô tô gần Nội Bài bị phản ánh tùy tiện dùng xe khách gửi

Nhật Minh

(Dân trí) - Chủ bãi xe Bình An cho biết trước tiên đã nhận sai và xin lỗi khách hàng về việc tùy tiện sử dụng xe ô tô của khách gửi.

Để chủ động đi lại hai chiều bằng phương tiện cá nhân khi đi công tác hoặc du lịch bằng máy bay, nhiều người chọn phương án tự lái, rồi gửi ô tô tại các bãi trông xe ở gần sân bay. Không ít người thậm chí còn yên tâm giao cả chìa khóa xe cho bãi gửi, trong những chuyến đi dài ngày.

Việc giao chìa khóa như vậy có mặt tiện lợi là nhân viên của bãi dễ dàng xếp xe, bố trí đưa đón trực tiếp tại sân bay. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn hoặc ngập lụt thì nhân viên của bãi trông xe có thể nhanh chóng di chuyển phương tiện, đảm bảo an toàn tài sản cho khách.

Tuy nhiên, mặt trái của việc giao chìa khóa xe cho bãi gửi là rủi ro mất mát, thiệt hại tài sản của chủ ô tô. Sự việc một chủ xe mới đây phản ánh trên mạng xã hội rằng bãi xe Bình An ở gần sân bay Nội Bài đã tùy tiện sử dụng ô tô khách gửi để chạy dịch vụ và làm mất đồ của khách trên xe là một ví dụ về những phiền phức có thể xảy ra.

Chủ bãi trông ô tô gần Nội Bài bị phản ánh tùy tiện dùng xe khách gửi - 1

Các bãi trông xe có mái che ở gần sân bay được nhiều người tin tưởng lựa chọn (Ảnh: Bãi xe B.A.).

Theo đó, tài khoản có tên Nguyễn T. Đ. chia sẻ trên nhóm Facebook OFFB rằng trong nhiều năm, mỗi khi đi công tác hay du lịch bằng đường không, anh vẫn thường gửi ô tô tại bãi xe Bình An. Theo người này, anh khá yên tâm giao xe cùng mọi tài sản, giấy tờ và chìa khóa cho vợ chồng chủ bãi trông xe; khi về sẽ gọi điện để họ mang xe lên sảnh tầng 2 sân bay trả xe.

Tuy nhiên, trong lần gửi gần đây, khi về đến sân bay Nội Bài, anh cho biết đã phải đợi 35 phút mới thấy xe lên. Đáng nói hơn, anh thấy có 2 khách từ trên xe của anh xuống, tài xế đã mở cốp để lấy 2 vali trả khách rồi thu tiền dịch vụ ngay trước mặt anh.

Anh Đ. cũng cho biết, sau khi kiểm tra xe, anh phát hiện bị mất một cây cần câu và một kính mát trẻ em. Người này bất bình cho biết xe anh thường xuyên để rất nhiều đồ có giá trị, như thuyền hơi, đồ câu, máy ảnh... cho đến giấy tờ. Anh cho rằng việc bãi gửi sử dụng xe khách gửi như vậy là lạm dụng lòng tin của khách để trục lợi.

Phản hồi lại thông tin về sự việc với Dân trí, chủ bãi xe Bình An cho biết trước tiên đã nhận sai và xin lỗi khách hàng về việc tùy tiện sử dụng xe ô tô của khách gửi.

Tuy nhiên, chủ bãi xe này giải thích rằng đúng lúc anh Đ. về và yêu cầu mang xe lên sảnh chờ sân bay thì bãi xe có khách cần được chở lên sân bay nên họ đã dùng xe của anh Đ. để chở khách luôn cho tiện chuyến. Để chứng minh, chủ bãi xe Bình An có clip ghi lại công-tơ-mét trên xe của khách.

Chủ bãi trông ô tô gần Nội Bài bị phản ánh tùy tiện dùng xe khách gửi - 2

Khu vực gần sân bay Nội Bài ước tính có hàng trăm bãi gửi ô tô (Ảnh: Toàn Vũ).

"Nhân viên thực hiện chở khách trên xe của anh Đ. là người mới mà đã vi phạm nội quy, làm ảnh hưởng tới khách hàng nên chúng tôi đã cho nghỉ việc. Về phía khách hàng, chúng tôi đã liên hệ với anh Đ. để tìm hướng giải quyết trong chiều nay (17/8)", chủ bãi xe Bình An lên tiếng.

Về việc mất tài sản, bãi xe này đang nhờ phía khách hàng kiểm tra lại. "Nếu đúng là tài sản của anh Đ. bị thất thoát khi gửi xe tại chỗ chúng tôi thì bãi xe sẽ bồi thường cho khách hàng này", chủ bãi xe Bình An cho hay.

Trên mạng xã hội, lời phân trần này của chủ bãi xe cũng được cộng đồng cho là hợp lý. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nếu tận dụng xe của anh Đ. để chở khách lên sân bay cho tiện chuyến thì bãi gửi không nên thu tiền dịch vụ của khách.

Qua vụ việc trên, nhiều chủ xe cũng giật mình về sự chủ quan tương tự của mình khi giao chìa khóa xe cho chủ bãi trông giữ. Có thể xem đây như một bài học kinh nghiệm cho các khách hàng gửi xe ở gần sân bay.

Chủ bãi trông ô tô gần Nội Bài bị phản ánh tùy tiện dùng xe khách gửi - 3

Các bãi gửi xe gần sân bay Nội Bài nhộn nhịp trở lại khi Covid-19 được kiểm soát (Ảnh: Toàn Vũ).

Khu vực gần sân bay Nội Bài (Hà Nội) ước tính có hàng trăm bãi trông xe. Nhiều bãi được tổ chức khá chuyên nghiệp, với khu vực đậu xe có mái che, có dịch vụ đưa đón khách từ bãi gửi ra sân bay và ngược lại.

Có nơi còn rửa vỏ xe miễn phí cho khách, lắp đặt cả hệ thống rào chắn quẹt thẻ hiện đại để quản lý xe ra vào. Thức thời hơn, có nơi lắp đặt trạm sạc xe ô tô điện, phòng khi khách có nhu cầu.

Mức phí gửi xe tại những bãi này khoảng 60 nghìn đồng/đêm, phù hợp cho những người có nhu cầu bay đi và bay về sau một vài ngày. Chi phí trên rẻ hơn đáng kể so với việc gửi ô tô trong khu vực thuộc sân bay Nội Bài, vốn được tính phí theo block (từ 5.000 đồng cho 30 phút).