Chia sẻ của anh “thợ sửa xe” khiến GS Hồ Ngọc Đại tự hào hơn cả GS Ngô Bảo Châu

Dân trí Trong cuộc gặp gỡ mới đây, GS Hồ Ngọc Đại - “cha đẻ” của Công nghệ giáo dục có nói rằng, GS Ngô Bảo Châu không phải là học trò mà ông tự hào nhất. Người khiến ông tự hào nhất, ấy là một cậu sửa xe. “Cậu sửa xe” ấy giờ là tay đua số 1 Việt Nam và như anh nói, mình là người hạnh phúc.

"Đến trường vui quá!"

GS Hồ Ngọc Đại từng cho biết trên báo chí, Ngô Bảo Châu không phải là học trò mà ông tự hào nhất. Người khiến ông tự hào nhất, ấy là một cậu sửa xe: “Cậu “thợ sửa xe” này là bạn của con trai tôi. Mặc dù có 2 bằng du học nhưng nó luôn tâm sự với con trai tôi rằng, bây giờ ngày nào nó cũng thấy hạnh phúc vì luôn được vặn ốc vít”, GS Đại nói.

Kể về điều này với chúng tôi, anh “thợ sửa xe” (nhân vật xin được giấu tên - PV) cười ngại ngùng. Anh tự nhận thấy mình không phải cậu học trò xuất sắc nhất của trường, thậm chí có thể xếp hạng kém nhất trường Thực nghiệm và không dám để thầy tự hào.

Nhưng trừ những lúc bị vợ mắng, trong mấy chục năm trở lại đây, anh nhận thấy mình là người hạnh phúc bởi từ ngôi trường ấy, anh cùng một số bạn bè tạo ra một thế hệ học trò dám là chính mình, dám làm những điều mình mong muốn chứ không phải để vui lòng bất cứ ai trong gia đình như những đứa trẻ khác.

“Thầy tôi rất chan hòa, đề cao trẻ em và đặc biệt, hết sức khôi hài trong mọi hoàn cảnh. Tôi còn nhớ có lần tôi và con trai của ông đi chơi về lúc 3h30 sáng, cũng là lúc ông dậy đi tập thể dục. Ông không trách móc mà nhìn chúng tôi hỏi hóm hỉnh: “Các anh đi đâu mà dậy sớm thế”, anh nhớ lại.


GS Hồ Ngọc Đại cho biết, người học trò mà ông tự hào nhất là một cậu sửa xe.

GS Hồ Ngọc Đại cho biết, người học trò mà ông tự hào nhất là một "cậu sửa xe".

Câu chuyện của anh khiến tôi nhớ lại những ngày gần đây, khi cư dân mạng nổi sóng tranh luận về Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại. Tôi hỏi học trò cũ của thầy Đại: “Hồi bé anh học ra sao? Có đánh vần bằng ô vuông và tam giác hay không”?

Anh cười: "Có lẽ tôi cũng học thế. Tôi không nhớ nhiều lắm bởi lúc đó bé quá. Và cũng vì tôi nhớ Toán nhiều hơn. Nhưng tôi nhớ rất rõ những kỉ niệm chúng tôi đã có.

Chẳng hạn chuyện hồi đó, lớp tôi có hai thằng học Toán rất giỏi, đó là Đoàn Thụy Anh và Đoàn Châu Giang. Tôi còn nhớ mãi một lần gặp đề toán khó, đáng ra phải giải theo cách A mà sách giáo khoa đưa ra. Thế nhưng cả hai lại sáng tác ra cách B, C, D, F… gì đó. Và cuối cùng, cả hai nổ ra một cuộc tranh luận với thầy giáo chủ nhiệm.

Bấy giờ chúng tôi mới chỉ là học sinh lớp 10, nào đã biết gì mấy đâu. Còn thầy chủ nhiệm, có thể vì áp lực phải truyền đạt cho học sinh chính xác một cách thức nào đó trong học tập, nên việc tranh luận diễn ra khá gay gắt.

Đúng lúc đó, thầy Đại đi xuống, không có bất cứ hình phạt nào được đưa ra, không có bất cứ lời chỉ trích nào, dù nhỏ.

Thầy ôn tồn hỏi nguyên do và cho phép hai cậu học trò nhỏ tự chọn cách thức phù hợp. Cả hai cứ thế tự học ở nhà, không cần đến trường hàng ngày, chỉ đến lớp khi có giờ kiểm tra. Thầy đã rất tôn trọng hai học trò nhỏ và cho phép chúng tự chọn cách thức nào mình thấy thoải mái nhất.

Ban đầu, hai thằng bạn tôi rất tâm đắc. Thế nhưng mới ở nhà được 2 ngày, chúng đã không chịu nổi, phải vác cặp lao đi học ngay bởi đến trường vui quá.


Để có thể tự sửa xe, anh đã phải mua những cuốn sách dạy sửa xe rồi lôi cả xe của mình lẫn xe của bạn bè ra hết tháo lại lắp.

Để có thể tự sửa xe, anh đã phải mua những cuốn sách dạy sửa xe rồi lôi cả xe của mình lẫn xe của bạn bè ra hết tháo lại lắp.

Cả hai nam sinh ấy, giờ đều là những người có “số má” trong lĩnh vực công nghệ và xây dựng. Và ngoài công việc họ vẫn có thời gian theo đuổi đam mê của mình. Với Thụy Anh, đam mê võ thuật đã biến anh thành một võ sư, và với Châu Giang, ước mơ bay như chim hồi bé đã biến anh thành tay nhảy dù có hạng ở châu Á.

Đấy là những mẩu chuyện nhỏ để các bạn hình dung được việc học của chúng tôi ở trường thực nghiệm ra sao, vì sao thông điệp mà thầy tôi đưa ra luôn hướng tới học sinh: “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

"Suốt đời chỉ thích vặn ốc vít"

Suốt buổi trò chuyện, người “thợ sửa xe” mà GS Hồ Ngọc Đại từng nhắc đến ấy luôn “định hướng” tôi: “Hãy hỏi tôi về bạn bè, về cái cách chúng tôi đã học, đã trưởng thành từ ngôi trường thực nghiệm. Xin đừng đưa tên tôi như một nguyên mẫu”.

Được biết để sống đúng như mình mong muốn, tốt nghiệp cấp 3, cậu học sinh của trường Thực nghiệm quyết định đi du học ở Nga. Lúc đó mẹ cậu đang buôn bán ở Liên Xô đã mua cho con trai một chiếc ô tô.

Vì không có chuyên ngành nên để có thể tự sửa xe, anh đã phải mua những cuốn sách dạy sửa xe rồi lôi cả xe của mình lẫn xe của bạn bè ra hết tháo lại lắp, khiến anh trở thành một thợ sửa xe giỏi thực sự.

Năm 2007, khi về nước, mẹ đã tìm mọi cách nhờ vả để xin cho con trai một công việc ổn định trong cơ quan nhà nước. Thế nhưng anh đã bỏ việc chỉ ngay sau ngày làm việc đầu tiên bởi nhận thấy đấy không phải là nơi dành cho mình, bởi ghét sự trói buộc và yêu thích tự do.

Anh lập nhóm đua xe offroad đầu tiên ở Việt Nam, mở luôn một gara chuyên sửa xe, độ xe cho chính anh và dân offroad Việt đời đầu.

Trên các diễn đàn xe cộ, anh “thợ sửa xe” được bạn bè đặt cho biệt danh yêu mến là Gaz69. Anh đồng thời cũng là tay đua số 1 ở Việt Nam bởi trừ phi làm giám khảo còn cứ đi thi, kiểu gì cũng đoạt giải nhất.

Tất nhiên để thỏa mãn đam mê cũng phải có tiền. Vậy nên anh thêm cả buôn bán phụ tùng ô tô. Chỉ trong vòng 2 năm, “tay đua” này chi gần 1 tỉ đồng để đầu tư “độ” 1 chiếc xe chỉ để thỏa đam mê offroad.

Trao đổi về phương pháp học tập của GS Hồ Ngọc Đại đang có nhiều tranh luận trái chiều trong thời gian gần đây, anh cho rằng, thầy giáo mình không hề thay đổi gì về giáo dục. Điều đáng nói là tư duy giáo dục của ông hơi khác biệt so với quan niệm đa phần chúng ta hiện nay, đó là con phải giống bố, cháu phải giống ông nhưng quan điểm của GS Đại, là không có những con người giống nhau tuyệt đối.

Anh cho rằng, GS Hồ Ngọc Đại đi theo quan điểm này nên không được áp dụng đại trà và bị xung đột bởi các nhóm lợi ích.

"Phụ huynh không nên phiền lòng về chuyện học"

Đến bây giờ, khi anh đã là tay đua số 1 Việt Nam, nhiều người bạn vẫn hay kể về cậu “thợ sửa xe” - "thằng nghịch nhất trong lớp nghịch nhất của khóa nghịch nhất" trường Thực nghiệm. Nghịch đến nỗi, mẹ lên tận trường cầu cứu thầy có cách gì cứu con mình nhưng trong kí ức của mình, cậu học trò nghịch ngợm ấy và đám bạn chưa từng phải chịu hình phạt nặng nào. Thậm chí cái bản kiểm điểm có chữ kí của phụ huynh cũng chưa từng có trong suốt quãng thời gian theo học ở đây.

“Ngay từ lúc 6 tuổi, bố mẹ đã chọn cho tôi “chiếc xe Thực nghiệm”. Và chúng tôi, những người đã từng ngồi trên chuyến xe ấy luôn kính trọng những người thầy.

Nếu bây giờ trò team building mới thịnh hành trong các trường công lập thì từ mấy chục năm trước, chúng tôi đã từng có rất nhiều hoạt động nhóm cùng nhau. Ngay từ bé, thầy và trò chúng tôi đã cùng nhau đá bóng bùm bụp sau mỗi giờ học. Tôi rất nghịch nhưng không bao giờ bỏ học bởi đi học vui quá.


Anh thợ sửa xe và các bạn học cũ thời cấp 2 ở trường Thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại.

Anh "thợ sửa xe" và các bạn học cũ thời cấp 2 ở trường Thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại.

Triết lý giáo dục mà thầy tôi muốn hướng đến lúc đó và cả mãi về sau này, đó là phụ huynh không nên phiền lòng về chuyện con cái mình sẽ thế nọ thế kia. Bố mẹ có thể dạy con ở nhà cách sống thế nào, nấu ăn ra sao, đối nhân xử thế như thế nào... nhưng việc học, thầy luôn đề cao trẻ em, sao cho trẻ thoải mái nhất, hãy để cho học sinh trải qua thời thơ ấu một cách hạnh phúc, bố mẹ không nên can thiệp.

“Nếu tuổi thơ của những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi những điều như vậy thì khi trưởng thành, họ cũng đối với xã hội trên tinh thần như thế”, anh chia sẻ.

Để kết thúc câu chuyện dài, đầy thú vị qua điện thoại, anh bảo tôi: “Nếu bạn hỏi mình giờ đứng về phía nào, mình chắc chắn chỉ có một phía, ấy là nói về sự thật, về những điều chúng mình đã được học ở ngôi trường đó.

Hãy nhìn thế hệ học sinh ấy, sau này có ai chửi bới gì giữa “cuộc chiến” truyền thông hay không? Tôi nghĩ là không. Và cũng như những người bạn, chúng tôi đều muốn đưa sự thật đến cho người khác theo cách riêng của mình”!

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Chevrolet tiếp tục giảm giá xe, Spark Duo chỉ còn 259 triệu đồng
Chevrolet tiếp tục giảm giá xe, Spark Duo chỉ còn 259 triệu đồng

(Dân trí) - Nếu như trong tháng 8, hãng xe Mỹ đã thực hiện rất nhiều đợt giảm giá cho hầu hết các mẫu xe của mình tại Việt Nam, thì sang tháng 9 này, các mẫu xe nhỏ, như Spark và Aveo đều có sự thay đổi giá bán, trong khi Colorado tăng giá nhẹ.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 12:02

Volvo 360c - Tương lai kỳ diệu của xe tự lái
Volvo 360c - Tương lai kỳ diệu của xe tự lái

(Dân trí) - Tập đoàn Volvo (Thụy Điển) vừa giới thiệu chiếc 360c concept thể hiện tầm nhìn tương lai của hãng, đó là biến phương tiện di chuyển cá nhân trở thành không gian tiện nghi như ở nhà và có thể thay thế những chuyến bay ngắn.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:16

Dấu chấm hết cho sự nghiệp của tay đua bóp phanh xe đối thủ ở tốc độ 225 km/h
Dấu chấm hết cho sự nghiệp của tay đua bóp phanh xe đối thủ ở tốc độ 225 km/h

(Dân trí) - Hứng chịu quá nhiều sự chỉ trích, bị sa thải khỏi đội đua đang thi đấu và bị hủy hợp đồng mới do hành động dại dột bóp phanh xe đối thủ ở tốc độ 225 km/h, Romano Fenati đã quyết định giải nghệ.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:03

Phải làm gì khi trót phi xe vào chỗ ngập?
Phải làm gì khi trót phi xe vào chỗ ngập?

(Dân trí) - Trừ phi bạn ở trong tình huống nguy cấp, liên quan đến tính mạng bản thân hoặc người khác, đừng bao giờ liều mình phóng xe qua đường ngập nước nếu bạn có thể né việc đó. Nhưng phải làm gì nếu ô tô đã lỡ đi vào giữa vùng ngập nước?

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:00

Tìm hiểu sức mạnh của động cơ 2.0L bi-turbo trên Ford Everest mới
Tìm hiểu sức mạnh của động cơ 2.0L bi-turbo trên Ford Everest mới

(Dân trí) - Ford Everest đã chính thức quay trở lại Việt Nam không chỉ với thiết kế ngoại thất mới, mà còn có sự khác biệt cực lớn là động cơ diesel mới, dung tích chỉ 2.0L, đi kèm hộp số tự động 10 cấp. Hơn thế, việc sở hữu động cơ tăng áp kép trên phiên bản cao cấp nhất Titanium AWD mang lại cho mẫu xe này một sự hấp dẫn đặc biệt.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:55

Xe bán tải nào cho bạn?
Xe bán tải nào cho bạn?

(Dân trí) - Chevrolet Colorado khẳng định được vị thế nhờ chất lượng và trang thiết bị cao cấp, Ford Ranger có động cơ và hộp số hoàn toàn mới, Toyota Hilux cũng đã sẵn sàng với các phiên bản mới từ Thái Lan... cuộc cạnh tranh ở phân khúc bán tải càng thêm khốc liệt khi mà các hãng đều phải "tranh thủ" lúc Bộ Tài Chính đang trình dự thảo tăng thuế Tiêu thụ Đặc biệt đối với dòng xe này.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 12:10

Đạp nhầm chân ga, cô giáo lao xe ô tô vào đám đông học sinh
Đạp nhầm chân ga, cô giáo lao xe ô tô vào đám đông học sinh

(Dân trí) - Một giáo viên tiểu học ở Trung Quốc đã nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh, khiến chiếc BMW màu đen lao thẳng vào đám đông học sinh đang tan học.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 03:00

Ford Ranger mới dùng động cơ bi-turbo, giá từ 630 triệu đồng
Ford Ranger mới dùng động cơ bi-turbo, giá từ 630 triệu đồng

(Dân trí) - Hãng xe Mỹ đã chính thức công bố các phiên bản mới của mẫu xe bán tải Ranger tại Việt Nam, với một số thay đổi mang tính nhận diện, và đặc biệt là sự xuất hiện của dòng động cơ bi-turbo 2.0L hoàn toàn mới mà Ford đã trang bị cho Everest.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 11:03

Bị nhốt trong xe ô tô gần 14 tiếng vì không nổ được máy
Bị nhốt trong xe ô tô gần 14 tiếng vì không nổ được máy

(Dân trí) - Do trục trặc khóa bấm, không thể nổ máy xe, một người đàn ông 75 tuổi ở Mỹ đã bị nhốt trong chiếc ô tô của mình suốt gần 14 tiếng.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:29

Ngành ô tô Nhật Bản tính toán thiệt hại sau siêu bão Jebi và động đất
Ngành ô tô Nhật Bản tính toán thiệt hại sau siêu bão Jebi và động đất

(Dân trí) - Đánh giá thiệt hại và chuẩn bị cho kế hoạch phục hồi sản xuất là việc làm cấp thiết của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sau những thảm họa thiên nhiên là siêu bão và động đất mới đây.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:23

Hyundai hay Toyota là thương hiệu được yêu thích nhất?
Hyundai hay Toyota là thương hiệu được yêu thích nhất?

(Dân trí) - Mất vị trí mẫu xe bán nhiều nhất trong tháng, Elantra cũng rơi khỏi top 10, trong khi Tucson và Santa Fe không theo kịp các đối thủ Toyota ở phân khúc SUV/MPV, nhưng Hyundai vẫn có một kết quả kinh doanh khá tốt nhờ lượng xe bán ra ở tất cả phân khúc còn lại.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:00

Honda phát động chiến dịch An toàn giao thông tại Vĩnh Phúc
Honda phát động chiến dịch An toàn giao thông tại Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban an toàn giao thông tỉnh Vĩnh Phúc… đã phối hợp cùng Honda Việt Nam tổ chức phát động “Chiến dịch An toàn giao thông” lần thứ 4 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Chiến dịch được triển khai nhằm tạo sự chuyển biến về ý thức, hành vi và kỹ năng lái xe an toàn và xây dựng phong trào ATGT rộng rãi trong người dân.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Beetle Final Edition - Tạm biệt một huyền thoại
Beetle Final Edition - Tạm biệt một huyền thoại

(Dân trí) - Mẫu xe “Con bọ” - Volkswagen Beetle lừng lẫy một thời sẽ chính thức bị ngừng sản xuất vào năm sau.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:30

Honda Civic bị xé đôi trong tai nạn trên đường đua
Honda Civic bị xé đôi trong tai nạn trên đường đua

(Dân trí) - Một tay đua nữ đã cực kỳ may mắn khi giữ được mạng sống trong vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra trên đường đua Sunix ở nước CH Dominic.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:21

Lexus sẽ là hãng xe đầu tiên dùng camera thay gương chiếu hậu
Lexus sẽ là hãng xe đầu tiên dùng camera thay gương chiếu hậu

(Dân trí) - Nhiều năm nay, thậm chí là hàng thập kỷ, đã không ít lần người ra đưa ra ý tưởng thay thế gương cửa truyền thống bằng camera kỹ thuật số nhưng đến nay vẫn chưa có mẫu xe nào dùng công nghệ này lăn bánh trên đường. Lexus có thể sẽ làm nên thay đổi lịch sử.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:00

BMW ngừng bán xe động cơ diesel tại Bắc Mỹ
BMW ngừng bán xe động cơ diesel tại Bắc Mỹ

(Dân trí) - Hãng xe Đức xác nhận sẽ ngừng bán phiên bản động cơ diesel của tất cả các mẫu xe tại thị trường Bắc Mỹ kể từ năm 2019, do doanh số của xe diesel sụt giảm mạnh, trong bối cảnh dòng xe hybrid thời thượng đang ngày càng có chỗ đứng vững chắc hơn.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:38

Sẽ thế nào nếu mất tập trung khi lái xe trên đường cao tốc?
Sẽ thế nào nếu mất tập trung khi lái xe trên đường cao tốc?

(Dân trí) - Clip dưới đây là một ví dụ minh họa cho tình huống tài xế mất tập trung khi đang lái xe tốc độ cao trên đường.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:00

Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 8/2018
Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 8/2018

(Dân trí) - Cả 5 vị trí dẫn đầu trong top 10 xe bán nhiều nhất tháng 8 vừa qua là của Toyota và Hyundai. Nếu như Vios giành lại vị trí số 1 đã bị đối thủ Hàn Quốc chiếm mất trong hai tháng trước, thì Hyundai bám đuổi rất sát, với hai vị trí ngay sau thuộc về Grand i10 và Accent.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:11

So sánh Mercedes-Benz GLE thế hệ mới và cũ
So sánh Mercedes-Benz GLE thế hệ mới và cũ

(Dân trí) - Dù có cùng kích thước và kiểu dáng, nhưng Mercedes-Benz thế hệ mới hoàn toàn khác biệt so với thế hệ cũ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 05:33

Đừng "đùa" với người đi bộ!
Đừng "đùa" với người đi bộ!

(Dân trí) - Với việc sang đường không đúng chỗ hoặc sang đường không quan sát, người đi bộ hoàn toàn có thể đẩy ô tô, xe máy vào nguy cơ gây tai nạn, thiệt mình, hại người.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:50

Trật tự mới trên thị trường xe bán tải
Trật tự mới trên thị trường xe bán tải

(Dân trí) - Cho dù đối thủ lớn nhất là Ford Ranger đã nối lại việc nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng có vẻ như Chevrolet Colorado đã đủ thời gian tạo một trật tự mới ở phân khúc xe bán tải, tiếp tục soán ngôi số 1 của Ranger trong tháng 8/2018 vừa qua.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:05

Mercedes-Benz chính thức giới thiệu GLE thế hệ mới
Mercedes-Benz chính thức giới thiệu GLE thế hệ mới

(Dân trí) - Trước khi ra mắt tại Triển lãm ô tô Paris 2018 vào tháng 10 tới, Mercedes-Benz đã công bố khá đầy đủ hình ảnh và thông tin về thế hệ mới của mẫu GLE.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:24

Nhập khẩu chưa thông, BMW 320i tạm chia tay thị trường Việt Nam
Nhập khẩu chưa thông, BMW 320i tạm chia tay thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Trong tháng 9 này, một số mẫu xe được coi là mang lại doanh thu chính cho thương hiệu BMW tại Việt Nam chưa hoàn tất thủ tục thông quan nên sẽ tạm thời vắng bóng; đó là toàn bộ dòng 4-series, mẫu X6 và đặc biệt là các mẫu 3-series.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:21

Audi Việt Nam đồng hành cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF) tại Hà Nội
Audi Việt Nam đồng hành cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF) tại Hà Nội

(Dân trí) - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN diễn ra tại Hà Nội đã lựa chọn 55 xe Audi gồm 42 xe Audi A6, 2 Audi Q5, 4 Audi A5 và 4 Audi A4 để sử dụng đưa đón các nhân vật quan trọng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:00