BYD đăng ký bảo hộ kiểu dáng trụ sạc tại Việt Nam
(Dân trí) - Kiểu dáng trụ sạc được BYD đăng ký tại Việt Nam không phải loại trụ sạc siêu nhanh (1.500kW) mới được hãng giới thiệu tại Trung Quốc, nhiều khả năng sẽ dùng cổng sạc CCS2.
Theo thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, BYD đã đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp trụ sạc tại Việt Nam. Dựa vào hình ảnh được cung cấp, trụ sạc này khá giống một số loại mà BYD đang sử dụng tại Trung Quốc, nhưng không phải trụ sạc siêu nhanh (1.500kW) vừa được giới thiệu.

Trụ sạc được BYD đăng ký có thiết kế khá đơn giản, bao gồm một màn hình và một súng sạc (Ảnh chụp màn hình).
Trụ sạc này nhiều khả năng sẽ hỗ trợ sạc nhanh (DC), do sở hữu thiết kế khác với loại sạc chậm treo tường. Công suất sạc có thể nằm trong khoảng 60-120kW, theo nhận định của giới chuyên gia.
Về chuẩn sạc, trụ sạc trên có thể sẽ sử dụng cổng CCS2. Đây là cổng sạc phổ biến tại Việt Nam, đồng thời được tích hợp trên các sản phẩm BYD đang mở bán.

Trạm sạc siêu nhanh 1.500kW mới được BYD giới thiệu tại Trung Quốc sử dụng cổng sạc riêng. Hãng cho biết trạm sạc này có khả năng nạp năng lượng 10-97% pin chỉ trong 9 phút (Ảnh: BYD).
Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho trụ sạc không đồng nghĩa với khả năng BYD sẽ sớm phát triển hạ tầng sạc riêng tại Việt Nam, nhưng cũng cho thấy khả năng này vẫn được để ngỏ. Hiện tại, hãng xe Trung Quốc tập trung vào việc hợp tác với đơn vị thứ ba, gần đây nhất là Futa EV Power vốn trước đây chỉ phục vụ các dòng xe điện Kim Long.
Dù vậy, BYD Việt Nam vẫn phải phụ thuộc vào tốc độ phát triển trạm sạc của đối tác. Người dùng xe điện của BYD vẫn gặp bất tiện, do mạng lưới trạm sạc của các đơn vị này còn hạn chế. Chẳng hạn, Futa EV Power hiện mới có 4 điểm sạc tại TPHCM.

Trạm sạc của Futa EV Power (Ảnh: BYD).
Một số đại lý của BYD lắp đặt các trụ sạc để phục vụ khách hàng nhưng số lượng còn giới hạn, công suất sạc dao động trong khoảng 30-60kW. Bù lại, các cơ sở này thường tặng voucher sạc điện cho khách mua xe, với giá trị quy đổi tương đương một năm sử dụng.
BYD Việt Nam đang sở hữu dải sản phẩm thuần điện gồm nhiều mẫu xe, như Dolphin, Atto 1, Atto 2, Atto 3, M6, Seal, Han EV và Sealion 8. Ngoài ra, hãng còn phân phối một số dòng xe hybrid sạc ngoài (PHEV) như Sealion 6, Seal 5 và M9.

Trụ sạc được lắp đặt tại đại lý của BYD đến từ đơn vị thứ ba như StarCharge (Ảnh: Nguyễn Lâm).
Trong bối cảnh xe điện và xe hybrid sạc ngoài ngày càng phát triển tại Việt Nam, việc sở hữu hạ tầng trạm sạc riêng sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho BYD. Hiện tại, VinFast đang là thương hiệu xe điện duy nhất sở hữu hệ thống trạm sạc độc quyền, có độ phủ gần như khắp cả nước.





