Bất ngờ từ cách đọc tên các hãng xe

(Dân trí) - Khoan nói tới các nước không dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức, ngay cả ở Anh cũng có rất nhiều người thậm chí còn không biết cách đọc đúng thương hiệu ô tô mà mình yêu thích.

Lý do đơn giản là thương hiệu ô tô đến từ nước nào thì sẽ được phát âm chuẩn nhất là theo ngôn ngữ của nước đó. Và Đức mới là nước có ngành công nghiệp ô tô lâu đời nhất thế giới.

Kết quả khảo sát do công ty Select Car Leasing ở Anh thực hiện với 1.000 người cho thấy rất nhiều thương hiệu ô tô đang bị đọc sai.

Cuộc khảo sát chỉ đưa ra 10 thương hiệu ở Anh (chọn ngẫu nhiên), gồm: BMW, Dacia, Hyundai, Koenigsegg, Lancia, Peugeot, Porsche, Renault, Skoda và Volkswagen.

Bất ngờ từ cách đọc tên các hãng xe - 1

Kết quả khảo sát cách đọc tên các thương hiệu ô tô với 1.000 người Anh (% thể hiện tỷ lệ phát âm sai và phiên âm bên dưới là cách đọc đúng các thương hiệu)

Kết quả cho thấy phần lớn người tham gia khảo sát đọc sai tới 9 trên 10 thương hiệu. Theo đó, thương hiệu Renault được nhiều người đọc đúng nhất ("Reh-noh"), với tỷ lệ đọc đúng là 56%.

Trong khi đó, chỉ có 24% người tham gia khảo sát đọc đúng tên hãng Porsche ("Porsh-ah"). Thương hiệu Dacia đến từ Rumani, không mấy phổ biến ở Anh, chỉ có 30% người đọc đúng là "Dahy-cha", còn lại chủ yếu đọc là "Day-Cee-Uh". Thương hiệu Koenigsegg đến từ Thụy Điển những tưởng sẽ khó đọc với nhiều người, vì vừa dài vừa mang đặc trưng ngôn ngữ khó phát âm, nhưng lại có tới 36% người tham gia khảo sát đọc đúng là "Koh-nig-zegg".

Cũng xuất xứ từ Pháp, nhưng không như Renault, thương hiệu Peugeot bị rất nhiều người Anh đọc sai; chỉ có 14% đọc đúng là "Pe-zhoh", trong khi số đông lại có xu hướng đọc kéo dài chữ e, khiến nó giống tên một nhà vệ sinh công cộng ở gần cung điện Louvre.

Thương hiệu Skoda của  cũng chỉ có 11% người tham gia khảo sát đọc đúng, là "Shko-da".

Điều ngạc nhiên là một thương hiệu ít chữ và nổi tiếng như BMW lại bị đọc nhầm tên nhiều nhất, nằm trong nhóm các thương hiệu có dưới 10% người đọc đúng. Cụ thể, chỉ có 5% người tham gia khảo sát đọc đúng là "Bee-em-vee", còn lại chủ yếu đọc thành "Bee-em-dub-bull-yu" theo phiên âm từng chữ cái B-M-W trong tiếng Anh.

Gây tranh cãi nhất là thương hiệu Volkswagen, với 91% người Anh đọc âm đầu tiên là "V"; chỉ có 9% đọc đúng là "F" theo tiếng Đức.

Bạn có muốn biết cách đọc chuẩn tên các thương hiệu ô tô? Hãy xem clip dưới đây.

Cách đọc tên các hãng xe một cách "chuẩn" nhất

Tin liên quan
Đang được quan tâm