Khi sinh viên tạo việc làm cho sinh viên

Mới là sinh viên năm thứ hai Học viện Ngoại giao nhưng Nguyễn Đăng Vũ đã tạo việc làm cho gần 500 sinh viên. Vũ hiện là khóa trưởng K39 Học viện Ngoại giao và Chủ nhiệm CLB Phát triển nhân lực của trường.

Dáng cao mảnh khảnh, chạy xe máy phân khối lớn, trông Vũ già dặn, chững chạc hơn so với tuổi 20. Ít ai biết chàng sinh viên con nhà binh đang học Khoa Luật quốc tế lại có đam mê mãnh liệt với thời trang và say mê tìm kiếm việc làm giúp sinh viên.

 

Vũ nói: “Nhiều người bảo tôi là sinh viên năm thứ nhất, học chữ tròn chữ méo chưa xong lại đi nói chuyện nhân sự. Bố mẹ tôi nói lãng phí thời gian, bạn bè bảo rảnh đi vác tù và hàng tổng, còn thầy cô cho rằng đó là việc hoang tưởng.

 

Tôi tin vào việc mình làm và tôi sẽ đi theo đến cùng đam mê. Tôi biết tại sao thầy cô giáo nói viển vông bởi trước đó đã có một CLB tương tự được thành lập ở trường và thất bại. Tôi biết lắng nghe, biết nhận ra điểm sai để rút kinh nghiệm và điều quan trọng là tôi biết đi đến cùng”.

 
Sinh viên tìm việc tại chương trình do CLB Phát triển nhân lực tổ chức. Ảnh: Hải Anh
Sinh viên tìm việc tại chương trình do CLB Phát triển nhân lực tổ chức. Ảnh: Hải Anh
 

Thành công nhờ niềm tin

 

Được biết đề án tạo việc làm cho sinh viên đã giúp bạn thắng cuộc trong chương trình tranh tài làm thủ lĩnh sinh viên tại trường Học viện Ngoại giao?

 

Đúng vậy. Năm thứ nhất, tôi tham gia tranh tài làm khóa trưởng K39 của trường. Cuộc thi được tổ chức gồm ba vòng như một cuộc tranh cử gồm: vận động hành lang, thuyết trình, bỏ phiếu. Trong phần tranh biện có khá nhiều chỉ trích về đề án tạo việc làm cho sinh viên của tôi, rằng tôi mới sinh viên năm nhất không có tư cách gì để làm, không có cơ sở gì để thành công...

 

Tôi khẳng định, tôi có tuổi trẻ, có niềm tin, nhiệt huyết và tôi nắm rõ nhu cầu việc làm của sinh viên qua những điều tra, khảo sát của mình, tôi tin mình sẽ làm được bằng những hành động mang tính chiều sâu. Kết quả có 467/600 sinh viên bỏ phiếu cho tôi, tôi trở thành khóa trưởng K39 và tôi đã hiện thực hóa đề án thành công.

 

Tháng 2/2013, tôi làm thử trên online, sau 7 tháng đã có 200 việc làm cho sinh viên. Ghi nhận thành công của CLB, Đoàn trường và Ban giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện để CLB có văn phòng riêng làm việc, chính thức ra mắt từ tháng 9/2013 với những hoạt động mang tính chiều sâu.

 

Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, đã tạo việc làm cho hơn 300 sinh viên. Chúng tôi đã tổ chức thành công chương trình hướng nghiệp cho sinh viên Oppo Town với sự tham gia 700 sinh viên và 15 doanh nghiệp tuyển dụng.

 

Khi sinh viên đi tìm việc làm cho sinh viên, bạn thấy thế nào?

 

Tôi cảm thấy hơi ngượng khi lần đầu tiếp xúc với người đứng tuổi, đàm phán, đề đạt nguyện vọng...

 

Nhiều người bảo tôi mới sinh viên năm nhất lo học đi, chuyện việc làm để sinh viên năm cuối tính. Tôi luôn phải cố tỏ ra chững chạc nhất có thể, cố gắng tự tin, có tác phong nhanh nhẹn, tạo độ tin tưởng cho nhà tuyển dụng trong lần đầu gặp.

 

Dần tôi cũng quen và trưởng thành hơn, tự tin hơn, không phải gồng mình như trước. Các nhà tuyển dụng cũng có niềm tin ở CLB và chủ động liên hệ khi có nhu cầu nhân sự. Bây giờ, hằng ngày có 2-3 sinh viên tìm đến CLB gửi hồ sơ nhờ giới thiệu việc làm, ngày cao điểm có hơn 20 sinh viên gõ cửa CLB nhờ hỗ trợ việc. Từ con số không, chúng tôi đã có được uy tín.

 
Nguyễn Đăng Vũ
Nguyễn Đăng Vũ
 

Phủ sóng mạng lưới toàn Hà Nội

 

Là chủ một “trung tâm giới thiệu việc làm”, chắc hẳn bạn cũng đang vừa học vừa làm? Có phải tất cả việc làm bạn mang đến cho sinh viên đều miễn phí?

 

Đúng là tôi đang vừa học vừa làm, một công việc không liên quan đến ngành học- luật quốc tế. Tôi là con nhà binh (cả bố và mẹ đều công tác trong quân đội) nhưng lại thích làm trong lĩnh vực thời trang. Tôi đang làm tại trung tâm đào tạo thời trang, đào tạo kỹ năng thiết kế thời trang, sáng tạo thời trang...

 

Trước đó, tôi từng làm tại trung tâm tiếng Anh, Cty tư vấn quản lý nhân sự. Trong tư vấn giới thiệu làm cho các bạn, tôi luôn định hướng hai điều: làm việc bạn thích và làm việc phù hợp với khả năng của bạn.

 

Tạo cơ hội việc làm cho sinh viên là việc làm hoàn toàn tự nguyện, chúng tôi không tính phí. Một số doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có hỗ trợ nguồn lực cho chúng tôi. Tôi may mắn được bầu làm khóa trưởng, tôi có thêm động lực để làm nhiều thứ, có nhiều cơ hội trải nghiệm và tự tin hơn, năng động hơn. Tôi thấy mình cũng phải có trách nhiệm truyền lửa đến với sinh viên.

 

Truyền lửa cho sinh viên và góp phần giúp sinh viên không thất nghiệp, liệu bạn có mặc chiếc áo quá rộng, luôn phải làm quá sức mình không?

 

Tôi nhận thấy mình có trách nhiệm thổi lửa để sinh viên trong trường nhiệt tình với các hoạt động hơn. Tôi đi từ những đề án nhỏ, xây dựng thói quen đẹp trong sinh viên như văn hoá xếp hàng khi đi cầu thang máy, vứt rác đúng nơi quy định (“Vứt rác đúng chỗ có lỗ gì đâu” là câu nói quen thuộc của sinh viên Học viện Ngoại giao). Từ đó, sinh viên sẽ có tính tự giác hơn, nhiệt tình tham gia các hoạt động khác như tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh.

 

Tôi đang mong muốn thời gian tới sẽ phủ sóng mạng lưới CLB phát triển nhân sự ra toàn Hà Nội, không chỉ dừng lại tạo việc làm cho sinh viên ngoại giao. Một năm, chúng tôi sẽ tổ chức hai hội chợ việc làm vào tháng 4 và tháng 11.

 

Cảm ơn bạn.

 

Theo Hải Yến

Tiền phong