Xôn xao bức thư của ông bố quyết định cho con "nghỉ học theo hát"

(Dân trí) - Những ngày gần đây cộng đồng mạng rầm rộ chuyền tay nhau bức thư của một ông bố gửi cho con gái đầy cảm động về việc quyết định rút học bạ của con ở trường học để con được theo đuổi đam mê nghệ thuật.

Bức thư của anh Phan Quang Minh gửi con gây xôn xao trên mạng xã hội
Bức thư của anh Phan Quang Minh gửi con gây xôn xao trên mạng xã hội

Nội dung bức thư là lời kể của ông bố về hành trình nuôi dạy con, chứng kiến con thực hiện giấc mơ thi vào trường HN - Amsterdam; những biến đổi trong cảm xúc khi con đứng trước sự lựa chọn khó khăn giữa từ bỏ và theo đuổi nghệ thuật để rồi đi đến quyết định cuối cùng đều đã được ông bố ghi lại chi tiết và cảm động thông qua bức thư dài hơn 1000 chữ.

Bức thư có đoạn: "Bước ngoặt cuộc đời.

Vậy là bố đã làm xong thủ tục rút học bạ của con ở trường Ams, một ngôi trường danh tiếng, là mơ ước của nhiều học sinh.

Đến giờ bố cũng không biết quyết định chiều theo niềm đam mê của con có phải là quyết định đúng đắn không. Nhưng bố tin rằng, với ý chí và nghị lực của con, thì con sẽ thành công dù đi theo con đường nào.

Từ cuối cấp 2, việc chọn thi vào trường Ams cũng là do con lựa chọn. Bố mẹ không hề áp lực gì trong việc con phải vào bằng được trường Ams. Nhưng con đã quyết tâm, với mơ ước đi du học của mình, ôn luyện để thi vào Ams, trong khi vẫn không bỏ các buổi sinh hoạt tại các CLB nghệ thuật"...

PV Dân Trí đã có cuộc trò chuyện với chủ nhân bức thư là anh Phan Quang Minh, phụ huynh của em Phan Hà Anh Thơ nhân vật chính trong bức thư.

"Đồng thuận với quyết định của con không phải là một sự nuông chiều"

Hành trình đồng hành với con của anh Minh bắt đầu ngay từ khi Anh Thơ mới chỉ biết cầm micro bắt chước theo lời bài hát. Sớm bộc lộ được khả năng, khi em muốn theo học đàn bố cũng là người đăng ký và đưa đón Anh Thơ đi học lớp piano. Năm lớp 1, Anh Thơ tham dự casting và được lựa chọn làm MC cho chương trình Bạn trẻ bốn phương trên kênh VTV6.

Anh Thơ casting tại buổi chọn MC cho chương trình Bạn trẻ bốn phương trên kênh VTV6.
Anh Thơ casting tại buổi chọn MC cho chương trình Bạn trẻ bốn phương trên kênh VTV6.

Từ cuối cấp 2, việc chọn thi vào trường Amsterdam cũng là do Anh Thơ lựa chọn. Gia đình không hề áp lực trong việc em phải vào bằng được trường Amsterdam. Nhưng nhờ quyết tâm, với mơ ước đi du học của mình, Anh Thơ đã chăm chỉ ôn luyện trong khi vẫn không bỏ các buổi sinh hoạt tại các CLB nghệ thuật.

Nhờ những nỗ lực cố gắng, Anh Thơ đỗ vào lớp chuyên Nga của trường Hà Nội - Amsterdam. Vừa học văn hóa Anh Thơ vừa chăm chỉ tham gia tích cực các CLB của trường, đi tập hát, nhảy, đi biểu diễn...

Cơ duyên đến với em khi một dự án đào tạo nhóm nhạc tuyển sinh, em trở thành 1 trong 4 thí sinh ở Hà Nội vào dự thi chung kết diễn ra tại TP. HCM. Sự giằng xé trong nội tâm giữa việc quyết định đi và ở lại một ngôi trường danh giá, bạn bè, thấy cô khiến cô bé Anh Thơ băn khoăn. Chính nhờ sự giúp đỡ, động viên của bố, Anh Thơ đã quyết định tham dự cuộc thi chung kết tìm kiếm nghệ sĩ với một tâm thế nhẹ nhàng và em đã được chọn.

Viết trong thư, anh Minh kể về giây phút Anh Thơ nhận được kết quả vào vòng trong: "Từ đó bắt đầu một sự giằng co lớn trong nội tâm của Anh Thơ. Con thấy rằng mình có khả năng trong lĩnh vực nghệ thuật và không muốn bỏ lỡ một cơ hội được cháy hết mình vì niềm đam mê đó".

Không chỉ Anh Thơ băn khoăn mà dường như chính người bố của em cũng trăn trở khi không biết liệu quyết định của mình có đúng đắn. "Khi biết Anh Thơ được lựa chọn tham gia dự án, đồng nghĩa với việc phải chuyển vào TP. Hồ Chí Minh sinh sống và học tập, cả cháu và gia đình đều rất băn khoăn", anh Minh tâm sự.

Đồng hành cùng con trong nhiều hoạt động, gia đình cùng Anh Thơ đã lập ra bản SWOT, nêu rõ những điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi và khó khăn của việc tham gia dự án. Thậm chí Anh Thơ còn đưa ra một kế hoạch khá chi tiết các mục tiêu cần làm và những hành động cụ thể để đạt được các mục tiêu đó trong những năm tới ở TP. Hồ Chí Minh nếu em tham gia dự án này.

Với anh Minh, việc đồng thuận với quyết định lựa chọn của Anh Thơ đi theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp không phải là một sự nuông chiều bởi không chỉ em mà ngay cả gia đình em để đi đến lựa chọn này đều đã trải qua một thời gian đắn đo, suy nghĩ, phân tích thấu đáo.


Anh Thơ và bố tại Chung kết cuộc thi casting nhóm nhạc toàn năng

Anh Thơ và bố tại Chung kết cuộc thi casting nhóm nhạc toàn năng

Những ý kiến trái chiều

Bức thư của ông bố viết cho con gái đã lay động đến nhiều trái tim của các bậc phụ huynh, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có ý kiến cho rằng quyết định lựa chọn việc học của con ít nhiều chịu ảnh hưởng của bố mẹ. Bản thân anh Minh trong thư cũng bộc bạch: "Nhiều bạn của bố không tán thành sự lựa chọn này. Có chú còn bảo hay do mơ ước của bố không thành nên giờ muốn con thực hiện".

Nói về mục đích của bức thư anh Minh chia sẻ: "Tôi viết status trên Facebook chủ yếu để tâm sự với con và cũng để ghi nhớ lại thời điểm lên rút học bạ của cháu ở trường Hà Nội - Amsterdam. Tôi không có ý định đưa trường hợp của mình để làm tấm gương cho người khác nhìn vào, vì mỗi người, mỗi nhà có hoàn cảnh khác nhau".

Đây không phải lần đầu tiên anh viết thư cho con gái, với anh Minh việc viết thư vừa để tâm sự với cháu, vừa muốn chia sẻ với mọi người, đồng thời cũng muốn chia sẻ với bạn bè về sự lựa chọn của cháu và gia đình.

Khi được hỏi về phản ứng của Anh Thơ trước những bức thư bố viết anh Minh nói: "Bản thân cháu không thích bố khen nhiều trên Facebook, nên tôi cũng hạn chế không nói về cháu quá nhiều. Cháu có nhiều thứ đáng để bố mẹ tự hào và muốn chia sẻ cho mọi người, nhưng tôi tôn trọng quan điểm của cháu.

Ngoài ra, thông qua status này, tôi cũng muốn đưa ra quan điểm của mình đối với việc dạy con, đó là để cho con sự tự do trong suy nghĩ và hành động, tự đưa ra lựa chọn và chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình. Bố mẹ không nên áp đặt, mà chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin cần thiết để con có sự lựa chọn đúng đắn nhất có thể".

Kim Bảo Ngân

Ảnh: NVCC

Đang được quan tâm