Xôn xao bài viết khuyên bạn trẻ "đừng bỏ học" của nữ nhà văn “Gào”

(Dân trí) - “Gào” (tên thật là Vũ Phương Thanh) - nữ nhà văn đang rất được giới trẻ mến mộ, yêu thích đã khuyên nhủ các bạn sinh viên đừng bỏ dở chuyện học hành.

“Gào” là tác giả quen thuộc với bạn trẻ Việt Nam qua nhiều tập truyện nổi tiếng: Nhật ký son môi, Anh sẽ yêu em mãi chứ?, Hoa linh lan... Mới đây, chị vừa được nhận giải thưởng Nữ nhà văn được yêu thích nhất 2014 do bạn đọc bầu chọn.

 

Đứng ở góc độ người từng bỏ học vì chán, chẳng đủ kiên trì và hoàn cảnh gia đình khó khăn, đi làm để đỡ gánh nặng cho cha mẹ, chị đã chia sẻ chân thành: “Một câu nói thật lòng, nếu có thể học tiếp, chị rất muốn học”.
 
Nữ nhà văn Gào có bài viết khuyên bạn trẻ đừng bỏ học khiến nhiều người tâm đắc.

Nữ nhà văn "Gào" có bài viết khuyên bạn trẻ "đừng bỏ học" khiến nhiều người tâm đắc.

 

Nhìn thấu đáo từ góc độ truyền thông, chị lý giải nguyên nhân “nhiều người bỏ học vẫn thành công” – chính là “vì họ thành công trong hoàn cảnh khó khăn, nên họ được nhắc đến nhiều hơn những người “nghiễm nhiên thành công” khi có đầy đủ điều kiện”.

 

Lật ngược luôn vấn đề, chị đồng thời phân tích được các khó khăn những người bỏ học gặp phải: “Đôi khi, vì không học hành đầy đủ, nên con đường lập nghiệp của họ chông chênh và gian nan hơn rất nhiều. Phải vượt qua ngàn cái khó mới lấp ló vài cái khôn đấy các bạn ạ”.

 

Và cũng từ đó, chị cho rằng việc học là điều cần thiết, sẽ không bao giờ là thừa, lãng phí thời gian. “Học là việc cần, là việc nên. Học sách vở, học nhà trường và học cả ở cuộc đời nữa. Đó là việc mà mà hầu hết những người thành công trong tương lai sẽ luôn lựa chọn ở hiện tại!”.

 

Không chỉ khuyên mọi người đừng bỏ học, Phương Thanh còn động viên những người trong hoàn cảnh bắt buộc phải bỏ dở việc học hành “đừng nên chán nản, hãy nghĩ lạc quan rằng cuộc đời sẽ có rất nhiều cơ hội cho bản thân mình”.

 
Bài viết trên trang mạng cá nhân của nhà văn Gào thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Bài viết trên trang mạng cá nhân của nhà văn "Gào" thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.
 

Với lượng người yêu thích đông đảo trên fanpage, bài viết của chị nhanh chóng được quan tâm, chú ý. Chia sẻ đó đa phần nhận được sự ủng hộ từ mọi người.

 

Nickname Johnly Nguyễn cho biết: Người thành công bỏ học vì họ nhìn ra được con đường đam mê, con đường riêng, họ tự tin và biết khai thác tài năng hoàn cảnh mà bản thân có. Ngay cả Bill Gates sau này còn thổ lộ rằng bản thân cảm thấy hối tiếc vì đã bỏ học giữa chừng.

 

Học không phải là chỉ để kiếm vài con điểm, học không phải chỉ để đậu rồi thoi thóp mong là sau này sẽ kiếm được việc làm ngon mà học là để biết mình, biết người biết vạn vật thiên nhiên, chốt: "Học để sống với nhau cho đàng hoàng".
 
Nội dung bài viết khuyên bạn trẻ đừng bỏ học

Nội dung bài viết khuyên bạn trẻ "đừng bỏ học"

 

Hay nickname Long Lê bày tỏ: “Bài viết có phân tích kỹ. Tôi đồng ý một cách nhìn là: chỉ trừ bạn nạp mãi kiến thức mà nó không thấm thì đành tìm việc gì có ích cho mình miễn là việc đó không làm hại ai. Còn không bạn cứ chăm chỉ học.

 

Có thể tấm bằng của bạn chẳng có ý nghĩa gì nhưng kiến thức thì lúc nào cũng là đỉnh cao để con người vươn tới. Nó làm ta vững vàng trước mọi sóng gió cuộc đời mà nhiều khi có tiền, có sức khoẻ cũng không "mua" được. "Học, học nữa, học mãi".

 

Những người từng phải dở dang học hành như nickname Ly Phạm thì bày tỏ tiếc nuối: “Đến bây giờ không còn đi học nữa, có gia đình rồi em mới thấy hối tiếc vì những ngày tháng trước đây có điều kiện mà không chịu học. Để bây giờ cảm thấy thua thiệt hơn so với người khác, không phải vì tiền bạc kiếm được mà vì hiểu biết của mình hạn hẹp”.
 
 
Và những bình luận của bạn trẻ khi đọc bài viết.
Và những bình luận của bạn trẻ khi đọc bài viết.

Và những bình luận của bạn trẻ khi đọc bài viết.

 

Ngoài ra, có không ít bạn trẻ thể hiện lòng cảm kích vì những chia sẻ của chị đã tiếp thêm động lực để họ học tiếp, cố gắng trong sự nghiệp học hành của mình. Bạn Nguyễn Hà Tuyết Nhi viết: “Em cũng có ý định nghỉ học. Nhưng đọc bài của chị em đi học lại”.

 

Thậm chí có người đang học chương trình thạc sĩ cũng giãi bày: “Cảm ơn bạn Gào nhé. Mình đang làm luận văn cao học, phải chạy đi chạy lại Vinh – Hà Nội, đang thấy hơi nản nản, đọc được bài của bạn thấy tinh thần phấn chấn lên nhiều rồi”, Thắng Ethan cho biết.

 

Hoài Thư

Đang được quan tâm