“Xin nước mắt thôi rơi”

(Dân trí) - Đêm thả đèn trời tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ sập cầu Cần Thơ mang theo thông điệp “xin nước mắt thôi rơi”, một sáng kiến của nhóm tình nguyện Quê Hương thu hút rất đông người đổ về quảng trường của SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội.

Hàng ngàn ngọn đèn được thả mang theo những tấm lòng hướng về Cần Thơ nơi vừa hứng chịu thảm hoạ kinh hoàng. Cũng đã có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau xung quanh việc thả đèn, nhưng không thể phủ nhận một không khí cảm động và chia sẻ đã lan toả, đồng thời số tiền bán đèn trời sẽ được sử dụng để giúp đỡ cho gia đình các nạn nhân trong vụ sập cầu.

Hơn 1.200 chữ ký kín trên 5 poster khổ A0 và hơn 1.000 chiếc đèn lồng được bán chỉ sau 1 tiếng khi chương trình bắt đầu.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Anh, sinh viên năm thứ nhất ĐH Điện lực chia sẻ sau khi bạn vừa thả một chiếc đèn trời bay lên: “Lần đầu tiên em được tham gia một chương trình tình nguyện có đông người tham gia như thế này em mới thật sự thấm thía về tình cảm của con người dành cho nhau khi có nỗi đau nào đó”.

 

Cô bạn gái của Quỳnh Anh đứng bên cạnh thì cầu mong: “Em nghe nói mỗi người mất đi là biến thành một ông sao, em mong chúng mỗi chiếc đèn bay lên thế sẽ thêm sưởi ấm một ngôi sao”.

Những hình ảnh đáng nhớ trong đêm thả đèn trời 4/10/2007:

“Xin nước mắt thôi rơi”  - 1

Cả nước Hướng về Cần Thơ

“Xin nước mắt thôi rơi”  - 2

Thông điệp được chuyền tay đến cho mọi người

“Xin nước mắt thôi rơi”  - 3

Ký tên ủng hộ các nạn nhân

“Xin nước mắt thôi rơi”  - 4

Những thông điệp tưởng nhớ những người đã mất được ngọn đèn mang theo

“Xin nước mắt thôi rơi”  - 5

Những hình ảnh này sẽ làm mọi người phải nhớ mãi

“Xin nước mắt thôi rơi”  - 6

Cho một lễ hội đầy ý nghĩa

“Xin nước mắt thôi rơi”  - 7

Lung linh trong trời đêm

“Xin nước mắt thôi rơi”  - 8

Ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ. 

Những "hạt sạt" trong đêm "chung tay"

 

Đúng như nhiều người e ngại ban đầu, có khá nhiều người “ngoài đạo” tranh thủ cơ hội bán đèn trời, khi mà tất cả các bạn trẻ đang cầu nguyện “để nước mắt thôi rơi”. Tuy các hàng này đều rơi vào tình trạng... ế hàng, chỉ lâu lâu mới bán được một chiếc nhưng nhiều bạn rất khó chịu vì việc này.

 

“Không hiểu sao có những người có thể “làm ăn” vào lúc mọi người đang cầu nguyện như thế này. Nhưng không ảnh hưởng gì nhiều vì tất cả chúng ta đều hướng về Cần Thơ” - Quốc Hiệu, K52, ĐH KHTN nhận xét.

 

Trong đêm qua, do trời gió nên khá nhiều đèn gặp “tai nạn”. Một số đèn không bay lên được hoặc lên được một vài mét là bốc cháy, rơi xuống dưới làm nhiều người chạy toán loạn, nhiều bạn bị đèn rơi trúng gây bỏng nhẹ.

 

Một việc làm khiến nhiều bạn trẻ buồn là có khá nhiều nhóm khi đốt đèn chỉ hét hò làm người khác có cảm giác... thiếu thành tâm. Khi bán đèn, mỗi thanh niên tình nguyện không quên dặn dò người mua phải chờ đến giờ cùng đốt và sau khi đốt phải yên lặng cầu nguyện. Mặc, nhiều người vừa mua xong đã đốt luôn. Kèm theo đó là nhiều tiếng la hét vỗ tay cổ vũ. Những chiếc đèn bay lên, hàng trăm con mắt tán thưởng.

 

“Đây là ứng xử không hay của một số người khi tham gia các buổi tình nguyện mang tính tinh thần như thế này nhưng chỉ là số ít, không ảnh hưởng gì nhiều vì buổi quyên góp vẫn thành công ngoài mong đợi của nhóm tình nguyện” - Một thành viên của nhóm QHF thổ lộ.

 

 Bài: Hoài Nam - Duy Khánh
Ảnh: Hữu Nghị