"Xả rác là... tạo nghiệp": Khẩu hiệu gây tranh cãi

Dân trí Tết năm nay, chiến dịch tuyên truyền "Xả rác là tạo nghiệp" được lan truyền mạnh trên mạng xã hội hội. Đặc biệt, khẩu hiệu "Xả rác đêm giao thừa là tạo nghiệp" được nhiều người hưởng ứng nhưng cũng vấp phải những ý kiến trái chiều.

Tuyên truyền theo khẩu hiệu "Xả rác là tạo nghiệp"được nhiều nghệ sĩ và hàng ngàn bạn trẻ thông qua trang cá nhân, các diễn đàn để lan tuyền, trở thành một chiến dịch hết sức mạnh mẽ chống lại việc xả rác bừa bãi. Nhiều người thêm câu khẩu hệu vào ảnh bìa, ảnh đại diện... thể hiện sự ủng hộ của mình cùng mong muốn nhiều người sẽ hưởng ứng chiến dịch.

"Xả rác là... tạo nghiệp": Khẩu hiệu gây tranh cãi - 1

Theo các bạn trẻ, chiến dịch nhằm kêu gọi tính tự giác của cộng đồng giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng, nhất là sau khi xem bắn pháo hoa đêm giao thừa, vui chơi những ngày Tết đừng tự ý bỏ lung tung bao nilon, ly nhựa, hộp đựng thức ăn... ra đường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan chung mà sẽ làm cho đội ngũ lao công thêm vất vả. Nhiều người xả rác, nhiều công nhân vệ sinh môi trường phải tăng ca, làm việc xuyên đêm... không có thời gian nghỉ ngơi và thời gian cho gia đình, con cái.

"Một chút ý thức của mỗi người là có thể giữ gìn vệ sinh chung, giúp tất cả mọi người đều có thể đón Tết và ý nghĩa Vì thế, mình lồng khẩu hiệu "Xả rác là tạo nghiệp" lên ảnh bìa hy vọng sẽ truyền được thông điệp đến với nhiều người để cùng nâng cao ý thức", Chi Linh, sinh viên năm hai Trường ĐH KHXH&NV, TPHCM chia sẻ.

Nhiều nghệ sĩ trẻ, lồng khẩu hiệu này vào ảnh bìa và kêu gọi hưởng ứng, đã có hàng ngàn lượt người bấm like và chia sẻ liên tục.

Theo nghị định 155/2016 của Chính phủ, từ ngày 1/2/2017, vứt rác bừa bãi có thể bị phạt từ 3.000.000 đến 7.000.000 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh hưởng ứng, ủng hộ thì cũng có những ý kiến chưa thật hài lòng với khẩu hiệu "Xả rác là tạo nghiệp" đang được chia sẻ mạnh mẽ.

Một bạn trẻ ở TPHCM giải thích, nghe "tạo nghiệp" có vẻ nghiêm trọng quá. Nhưng thực tế, nếu mỗi cá nhân cứ vô tư xả rác, rác tràn ngập thì chẳng những làm khổ các cô chú lao công mà còn làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của cả toàn nhân loại. Vì thế, khẩu hiệu này sẽ phần nào đánh vào ý thức để mọi người sống văn minh, nói không với hành vi xả rác.

Bạn Đinh Thái An bày tỏ, việc xả rác đã được tuyên truyền, nhắc nhở rất nhiều từ trong trường học, qua các tổ chức, cá nhân... Nhưng hình như tình trạng xả rác bừa bãi, nhất là các dịp lễ chưa bao giờ thấy có những tín hiệu tích cực. Thế nên, theo An, cần những câu khẩu hiệu tuyên truyền mạnh mẽ hơn để "đánh thẳng" và ý thức và có thêm một chút gì đó vào cả tâm linh, nỗi sợ hãi của mỗi người để mọi người nghiêm túc với hành vi của mình hơn.

Ủng hộ việc tuyên truyền, kêu gọi ý thức mọi người không xả rác, sống văn minh hơn nhưng anh Khắc Thi, một người công tác trong lĩnh vực truyền thông bày tỏ quan điểm, anh thấy hơi "rùng mình" khi thấy nhiều bạn trẻ để avatar có dòng chữ "Xả rác đêm giao thừa là tạo nghiệp" trên trang cá nhân.

Bản thân anh đồng tình tạo nên một phong trào để phê phán, từ đó nâng cao ý thức và góp phần góp phần thay đổi một thói quen xấu như xả rác là cần thiết. Nhưng dùng từ "tạo nghiệp" để tuyên truyền về ý thức anh thấy không thỏa đáng.

"Nó nặng nề và âm tính, kiểu như đang nguyền rủa. Dùng một khái niệm âm tính và tiêu cực để kêu gọi mọi người hướng đến điều tích cực tôi thấy không ổn", anh Thi nói.

Khẩu hiệu Xả rác là tạo nghiệp đang được lan truyền mạnh mẽ và tạo ra những ý kiến trái chiều
Khẩu hiệu "Xả rác là tạo nghiệp" đang được lan truyền mạnh mẽ và tạo ra những ý kiến trái chiều

Chị Trần Ngọc Diệu cho biết, ban đầu theo bạn bè chị cũng lồng ghép khẩu hiệu này vào ảnh bìa, nghĩa đơn giản đây là một hoạt động cần ủng hộ với mong muốn lan truyền đến mọi người. Sau đó, chị nhận thấy để tuyên truyền, kêu gọi mọi người nhận ra hành vi chưa đúng, hướng đến lối sống văn mình hơn lại như đang rủa ráy, như đang mong họ gặp những điều xui xẻo, không may mắn... thì hơi quá, nhất là vào dịp năm mới, nói như vậy với nhau quả thật không hay. Khi đó, chưa biết ai mới là người tạo nghiệp.

Ngoài ý thức của người lớn, theo chị Diệu, cũng cần nhớ nhiều bé nhỏ đang trong giai đoạn hình thành nhân cách, hành vi... Các bé có thể có hành vi chưa đúng, có bé sẽ xả rác rất cần được giáo dục ý thức, uốn nắn từ từ. Đây là cả một quá trình dài không phải ngày một ngày hai. Nếu như cứ dùng "tạo nghiệp' ở đây thì... quá tàn nhẫn.

Theo chị Diệu, việc tuyên truyền luôn cần một quá trình và cộng hưởng rất nhiều yếu tố. Ý thức của mọi người là quan trọng nhất, bên cạnh đó còn đòi hỏi công tác quản lý cũng cần tích cực như có có đủ thùng rác cho người dân, hạn chế sử dụng túi nilon, ống nhựa... trong kinh doanh. Việc miệt thị, nguyền rủa bất cứ ai trong việc truyên truyền ý thức đều không cần thiết, có thể gây phản cảm. Thế nên, chị đã sớm gỡ câu khẩu hiệu đó khỏi trang cá nhân của mình.

Lê Đăng Đạt

MỚI NHẤT
"Vẽ" tranh bằng... lửa
"Vẽ" tranh bằng... lửa

Theo đuổi niềm yêu thích “vẽ” tranh từ lửa ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất, cho đến nay, Huỳnh Quốc Tuấn (năm thứ tư, khoa Kiến trúc Mỹ thuật, chuyên ngành Thiết kế Nội thất, trường ĐH Công nghệ TP. HCM) đã có hơn 3 năm trong nghề.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 09:34

Dàn mẫu nhí "chất lừ" với trang phục truyền thống các quốc gia
Dàn mẫu nhí "chất lừ" với trang phục truyền thống các quốc gia

(Dân trí) - Những thiết kế được lấy ý tưởng từ quốc phục của các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan... được các mẫu nhí thể hiện đầy ấn tượng. Bên cạnh đó, những điệu múa, động tác chào và dáng đứng đặc trưng của các nước cũng được các em nắm bắt và thể hiện.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 08:38

Họp lớp cũ: Còn nợ mãi một lời hứa sẽ đi đông đủ
Họp lớp cũ: Còn nợ mãi một lời hứa sẽ đi đông đủ

(Dân trí) - Mỗi lần họp lớp cũ phải báo trước cả tháng, cả năm chỉ một lần gặp mặt nhưng có mấy lớp đi được đông đủ.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 12:38

Hot girl Việt rộn ràng đi du lịch sau Tết
Hot girl Việt rộn ràng đi du lịch sau Tết

(Dân trí) - An Japan, Kiều Trinh chọn biển xanh nắng ấm, trong khi Hà Lade cùng với Hoa hậu Kỳ Duyên tìm tới sân trượt tuyết ở Hàn Quốc, Miss Teen Nam Phương ghé thăm Singapore...

Thứ sáu, 23/02/2018 - 03:34

Nhan sắc khả ái của Á khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản
Nhan sắc khả ái của Á khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngô Hương Giang (sinh viên ngành Kinh tế học quản trị - ĐH Quốc tế Tokyo, Nhật Bản) gây thiện cảm với người đối diện bởi vẻ đẹp khả ái, duyên dáng, thông minh của người con gái Hà thành. Không những vậy, cô gái Việt còn bộc lộ sự tài năng và nhiệt huyết.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 08:12

Bạn trẻ góp niềm vui xuân tới bệnh nhân ung thư
Bạn trẻ góp niềm vui xuân tới bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Tết đến, xuân về, các bạn trẻ Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội mang bánh chưng, giò chả, bánh kẹo đến tặng những bệnh nhân bị ung thư, lì xì những bệnh nhân nhi đang điều trị tại Bệnh viện K tại Tân Triều, Hà Nội.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 05:00

Nụ cười "tan chảy trái tim" của bé gái H'Mông "hút" dân mạng
Nụ cười "tan chảy trái tim" của bé gái H'Mông "hút" dân mạng

(Dân trí) - Cô bé tên Tỏ sở hữu gương mặt tựa thiên thần cùng nụ cười tỏa nắng làm tan chảy trái tim người xem, sự xuất hiện của em đã níu chân nhóm bạn trẻ đến thưởng ngoạn cảnh đẹp tại bản Lao Chải San (Sa Pa, Lào Cai).

Thứ sáu, 23/02/2018 - 12:10

Mùa xuân ấm áp của hai mẹ con xinh đẹp, đáng yêu
Mùa xuân ấm áp của hai mẹ con xinh đẹp, đáng yêu

(Dân trí) - Trong bộ váy trắng, hai mẹ con Cẩm Vân và Trâm Anh giống như những nàng công chúa thật xinh đẹp và cuốn hút.

Thứ năm, 22/02/2018 - 07:49

Huế: Chàng trai trẻ cứu hơn 200 con chó hoang, bệnh tật mỗi năm
Huế: Chàng trai trẻ cứu hơn 200 con chó hoang, bệnh tật mỗi năm

(Dân trí) - Với tình yêu và lòng thương cảm đặc biệt dành cho những người bạn bốn chân, chàng trai 8x đã đem những chú chó, mèo hoang, bị bỏ rơi về tạm cứu trợ của mình để chăm sóc và nuôi dưỡng.

Thứ năm, 22/02/2018 - 07:43

Muôn kiểu “lột xác” của hội chị em chứng minh “quan trọng vẫn là thần thái”
Muôn kiểu “lột xác” của hội chị em chứng minh “quan trọng vẫn là thần thái”

(Dân trí) - Chị em khi ở nhà có thể ăn mặc xuề xòa, quần áo rộng thoải mái nhưng một khi ra đường là phải lên đồ thật lộng lẫy.

Thứ năm, 22/02/2018 - 06:46

Á khôi du học sinh Việt muốn quảng bá văn hóa quê hương đến bạn bè Mỹ
Á khôi du học sinh Việt muốn quảng bá văn hóa quê hương đến bạn bè Mỹ

(Dân trí) - Á khôi du học sinh Việt tại New York năm 2017 Carolina Đỗ hiện là người mẫu, diễn viên, ca sĩ tại Mỹ. Mang trong mình dòng máu Việt, Carolina luôn muốn giới thiệu về lịch sử, văn hoá, ẩm thực cũng như con người của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Thứ năm, 22/02/2018 - 06:00

Hot girl Hà Min và mẫu nhí đẹp rạng ngời ngày Xuân
Hot girl Hà Min và mẫu nhí đẹp rạng ngời ngày Xuân

(Dân trí) - Giữa ngày Xuân năm mới, hot girl Hà Min cùng mẫu nhí Bảo Ngân đẹp như hai bông hoa rực rỡ, thắm nồng và rạng ngời sức sống…

Thứ tư, 21/02/2018 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện tình “Chị ơi, anh yêu em” của cặp đôi mê game
Chuyện tình “Chị ơi, anh yêu em” của cặp đôi mê game

(Dân trí) - Quen nhau qua game, tỏ tình thất bại suốt cả năm trời nhưng cuối cùng Ngọc Thảo và Trần Lực đã thành một đôi. Chuyện tình của họ có những kỷ niệm hài hước nhưng cũng vô cùng đáng yêu!

Thứ tư, 21/02/2018 - 06:00

Hoa khôi Nam Bộ gợi cảm với đầm xuyên thấu bên hoa hướng dương
Hoa khôi Nam Bộ gợi cảm với đầm xuyên thấu bên hoa hướng dương

(Dân trí) - Nguyễn Thị Hải Yến sinh năm 1997, hiện là sinh viên năm thứ 2 - Đại học Võ Trường Toản, Cần Thơ. Cô đạt giải Hoa khôi Nam Bộ 2017, Á khôi trường Đại học Võ Trường Toản 2017, Á khôi duyên dáng áo bà ba đồng bằng sông Cửu Long 2017.

Thứ tư, 21/02/2018 - 12:10

Nghề trợ lý đặc biệt
Nghề trợ lý đặc biệt

Hiện nay, nhiều bạn sinh viên lựa chọn “hỗ trợ cá nhân” (personal assistant - P.A.) như là một công việc làm thêm. P.A khá kén người làm, cho thu nhập tốt và có ý nghĩa xã hội.

Thứ ba, 20/02/2018 - 03:00

Hết Tết rồi, quay về với guồng quay thường nhật thôi!
Hết Tết rồi, quay về với guồng quay thường nhật thôi!

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết dài hơi, đã đến lúc mỗi người phải trở lại cuộc sống nhộn nhịp, đặt cho mình những mục tiêu mới để có khởi đầu thành công.

Thứ ba, 20/02/2018 - 12:00

Hạnh phúc giản dị của ba và mẹ trên cánh đồng bắp cải
Hạnh phúc giản dị của ba và mẹ trên cánh đồng bắp cải

(Dân trí) - Không cần trang phục cầu kỳ, không cần bối cảnh lung linh, sang trọng mà nụ cười rạng ngời hạnh phúc của những người nông dân trong vụ mùa bắp cải là ấn tượng đặc biệt mà bộ ảnh “Ba và Mẹ” để lại trong lòng người xem.

Thứ ba, 20/02/2018 - 08:00

Chàng trai tuổi Tuất lọt top 30 người “trẻ tuổi tài cao” Việt Nam 2018
Chàng trai tuổi Tuất lọt top 30 người “trẻ tuổi tài cao” Việt Nam 2018

(Dân trí) - Tài năng và tràn đầy khát vọng vì giáo dục cộng đồng, Nguyễn Hoàng Phong (Sinh viên Việt tại Đại học Cornell, Mỹ) là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất năm 2018, theo Forbes Việt Nam.

Thứ ba, 20/02/2018 - 06:00

Hội bạn thân nối khố cùng “lột xác” ngoạn mục khiến dân mạng ngỡ ngàng
Hội bạn thân nối khố cùng “lột xác” ngoạn mục khiến dân mạng ngỡ ngàng

Không thể nhận ra những cô gái đen nhẻm năm nào giờ đã “dậy thì thành công” đến vậy.

Thứ ba, 20/02/2018 - 12:10

Gặp hot boy tuổi Tuất đam mê tư vấn... làm đẹp
Gặp hot boy tuổi Tuất đam mê tư vấn... làm đẹp

(Dân trí) - Theo học chuyên ngành Quản trị nhà hàng - khách sạn của trường Đại học Tài chính- Marketing song Huy Hoàng (sinh năm 1994) cho biết sắp tới muốn tham gia vào lĩnh vực chia sẻ các bí quyết làm đẹp - Beauty blogger.

Thứ hai, 19/02/2018 - 12:00

Hoa khôi sinh viên Cần Thơ đẹp dịu dàng đón Xuân
Hoa khôi sinh viên Cần Thơ đẹp dịu dàng đón Xuân

(Dân trí) - Trong bộ áo dài tím, Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi và Hoa khôi Vũ Thanh Tú đẹp dịu dàng đón mùa xuân mới đang về.

Thứ hai, 19/02/2018 - 08:00

Xuân về đẹp tuyệt giữa rừng hoa mận trắng Mộc Châu
Xuân về đẹp tuyệt giữa rừng hoa mận trắng Mộc Châu

(Dân trí) - Những ngày đầu xuân, ghé thăm rừng hoa mận ở Mộc Châu là một lựa chọn không tồi cho những bạn trẻ yêu thích cảnh đẹp tự nhiên.

Thứ hai, 19/02/2018 - 06:00

Hot girl Kiều Trinh kể chuyện một năm sau khi xuất hiện trên Reuters
Hot girl Kiều Trinh kể chuyện một năm sau khi xuất hiện trên Reuters

(Dân trí) - Gặp lại Kiều Trinh sau một năm xuất hiện trên Reuters, cô đã khá thành công với vai trò diễn viên, có được vai diễn nổi bật trong bộ phim đình đám "Em chưa 18", kiếm được số tiền "khủng" mà nhiều bạn trẻ mong ước...

Thứ hai, 19/02/2018 - 12:10

Cặp đôi quen nhau trên giàn khoan, tỏ tình bằng... văn bản
Cặp đôi quen nhau trên giàn khoan, tỏ tình bằng... văn bản

(Dân trí) - Đó là chuyện tình vô cùng dễ thương của Nguyễn Thị Hoài Vy (sinh năm 1989, quê TP HCM) và Wong Yoong Han (sinh năm 1989, ở Malaysia). Dù yêu xa nhưng cả hai luôn cố gắng động viên nhau cùng vượt qua tất cả để hướng về ngày hạnh phúc.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 02:00