X-games “nóng sân” Đại Nội

(Dân trí) - Vào mỗi chiều trước Đại Nội (TP Huế) luôn có một đám bạn trẻ tụ tập lại sau giờ tan trường, mỗi người một chiếc xe đạp “ruồi” thi nhau thực hiện những pha nhào lộn mạo hiểm trên xe chẳng khác gì những tay X.games chuyên nghiệp.

Chơi X-games hiện đang thu hút nhiều bạn trẻ bởi nó rất mạo hiểm, tạo “cảm giác mạnh”. Ở Huế, X-games là một môn chơi mới và đang thu hút nhiều bạn tham gia, chỉ cần từ 9 trăm ngàn đến 1,3 triệu đồng là sở hữu một chiếc xe. Loại xe X-games du nhập vào Huế gần một năm nay hiện đang là mặt hành bán rất chạy nhất trong các loại đạp. Xe được xem là “mốt” của giới trẻ Huế khi đến trường và quan trọng nhất là chơi X-games.

 

Một môn chơi mới

 

Với khuôn viên rộng lớn, được lát gạch bằng phẳng, sân Đại Nội không chỉ là nơi diễn ra các hoạt động trọng đại mỗi khi có các ngày lễ lớn, mà nó đã trở thành một địa điểm dừng chân của khách tham quan du lịch khi đến Huế. 

 

Bên cạnh đó, sân Đại Nội trở thành một điểm vui chơi giải trí của nhiều người. Khuôn viên sân rộng và đẹp, bởi những hàng cây Xà Cừ bao quanh và những bãi cỏ xanh thăm thẳm, cùng một khoảng sân được lát gách bằng phẳng rộng lớn nên đã thu hút người Huế ra đây tập thể dục và chơi các môn thể thao như đá cầu, đá bóng, cầu lông… vào mỗi ngày.

 

X-games “nóng sân” Đại Nội - 1
 Chiều nào trước Đại Nội cũng có đông bạn trẻ đến để chơi X-games

 

Chơi Xgames đã trở thành trào lưu ở nhiều thành phố lớn, nhưng ở Huế, giới trẻ Cô Đô chỉ mới “tập tọe” với thú chơi này từ mấy tháng nay. Khi chơi cần phải tập luyện thường xuyên và có kỹ thuật thì mới tránh được những tai nạn thương tâm xẩy và thực hiện những pha ngoạn mục. “Ngày trước khi đi học về bọn em thường ra đây đá bóng, nhưng nay điều chuyển sang chơi X-games hết. Đứa nào mà có tiền nhiều thì mua xe loại tốt khoảng 1,3 triệu còn không cũng mua loại xe rẻ nhất là 900 ngàn để cùng bạn bè chơi”, Lâm - một sinh lớp 10 đang chơi tâm sự.

 

“Bước vào năm học mới, thấy các bạn đi học bằng loại xe này nhiều nên ba mẹ mua cho em một chiếc, em chỉ biết xe dùng để đi học nhưng một hôm đi học thể dục thấy mấy đứa bạn cùng lớp đưa xe ra biểu diễn nên em học hỏi từ và chơi X-games. Ở lớp em hiện các bạn đến trường bằng loại xe này nhiều lắm, một đứa biết chơi là đứa nào cũng học hỏi và mua xe về để chơi”, Tuấn - một học sinh lớp 11 đang ngồi trên xe liền khoe.

 

Khi mới du nhập về Huế, xe đạp “ruồi” chỉ dùng cho bậc tiểu học đi, vì nó có kiểu dáng thấp, nhưng khi biết tác dụng của nó là chơi X-games thì thu hút tuổi teen mua xe. Do sự to mò và thích mạo hiểm nên xe được sử dụng ngày càng nhiều ở Huế. “Thấy xe thấp nhưng có rất nhiều bạn trong lớp đi đến trường, em cũng không hiểu sao các bạn lại thích loại xe này. Khi biết được xe dành chơi X-games nên em cũng đòi ba mẹ mua cho một chiếc, em đành bán chiếc xe thể thao leo mới mua hơn 2 triệu nhưng nay bán được 500 ngàn để mua xe X-games vì nó vừa hợp mốt, vừa chơi thể thao được. Mới tập được ba tháng nhưng nay em có thể nhấc nỗi xe từ dưới đường lên vỉa hè được rồi và biểu diễn được vài pha nhào lộn mà không ngã”, Hùng - thực hiện một pha đứng phía sau nhấc nổi phía trước xong và nói.

 

X-games “nóng sân” Đại Nội - 2
 Minh đang thực hiện một pha mạo hiểm. (Ảnh: Đắc Thành)

 

Tai nạn khi chơi     

 

X-games là môn thể thao khi chơi không tránh khỏi những tai nạn, người chơi chuyên nghiệp cũng bị huống gì các bạn mới tập chơi. Nguy hiểm là vậy, nhưng tất cả các bạn trẻ chơi X-games trước Đại Nội không lúc nào trang bị cho mình một thứ gì để bảo hiểm thân thể. 

 

Mũ bảo hiểm thì không đội, chân tay không có đệm lót ở những nơi dễ chấn thương. Với thân hình trần truồng và thiếu các dụng cụ bảo hiểm vậy mà các bạn luôn hăng say chơi trong khi xẩy ra tai nạn rất nguy hiểm.

 

Trong tất cả những bạn trẻ chơi X-games ở đây, chắc hẳn bạn nào cũng không quên lần Minh bị tai nạn và vào bệnh viện và được “đùm giò” mấy tháng trời ở tay. Để chứng tỏ là người chơi hay nhất nhóm, Minh cho xe và người nhảy qua chướng ngại vật một chiếc xe đặt nằm để mình nhắc người và xe qua nhưng Minh không thực hiện được. Nghe cái rầm người bay một đường, xe đi một ngã, thấy Minh nằm bất tỉnh liền đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng rồi tỉnh nhưng gãy cánh tay phải. Không chỉ riêng Minh xẩy ra tại nạn, mà có rất nhiều bạn trẻ khi chơi cũng không thua kém gì Minh. 

 

Thấy các bạn chơi cặp mắt Long nhìn say sưa các bạn chơi, khi nhìn thấy chân đang còn băng bó, tôi liền hỏi: Sao em không đẩy xe ra chơi thì Long cho biết: “Hôm qua em chơi nhưng không may bị ngã và trật khớp cổ chân cùng mấy viết thương máu chảy nhiều nên phải băng bó. Ngày nào bọn em chơi cũng có đứa bị. Bữa thì đứa này bị bong gân, trật khớp ở tay, chân. Bữa kia thì trầy da, xước thịt… rồi phải vào bệnh viện!”.

 

X-games “nóng sân” Đại Nội - 3
Những pha "đứng tim" như này không thiếu khi các bạn trẻ tham gia trò chơi lắm công phu và chứa đựng trong đó cả sự hiểm nguy...
 

X-games đang rộ lên ở Huế như nó đã từng trở thành “mốt thời thượng” của teen Hà Nội, Sài Gòn vài năm trở lại đây. Những pha nhào lộn bắt mắt trước cổng Đại Nội cũng đã trở thành một hoạt động quen mắt với người Huế. Nhưng để X-games trở thành một thú chơi đẹp và an toàn, phụ huynh của teen cần quản lý con cái và thường xuyên nhắc nhở các em, bởi chơi vui để rồi vào viện, sưng vù mặt mũi thì cũng thật đáng buồn.

 

 

 Chơi X-games đang thu hút các bạn trẻ ở Huế chơi rất nhiều, nhưng đến nay chưa có một nơi đào tạo những kỹ thuật cơ bản về môn thể thao mới này. Ngoài Đại Nội, trên địa bàn thành phố có rất nhiều nơi các bạn đến trẻ đến chơi X-games như trước nhà Nhà văn hoá Trung tâm của tỉnh, sân trường và công viên… Do thiếu kỹ thuật tập luyện nên khi chơi nhiều  bạn trẻ Huế gặp những chấn thương do từ môn thể thao đầy mạo hiểm đem lại.  

 

 

Đắc Thành - Văn Định

Đang được quan tâm