Võ Thị Trân Châu - Cô gái phá cách

Trẻ tuổi, say nghề, bền bỉ, kiên nhẫn, táo bạo, phá cách… có lẽ hơi quá khi nói về Trân Châu - một sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành sơn mài của ĐH Mỹ thuật như thế.

Nhưng tính cách ấy đã được chứng minh cụ thể qua những thể hiện của nghệ sĩ trẻ này trong lĩnh vực nghệ thuật ở mảng đương đại ngay từ khi chưa rời ghế giảng đường.

 

Ngã rẽ từ ngành học sơn mài để trở thành một nghệ sĩ sắp đặt nghệ thuật đương đại có lẽ là một sự phá cách, một bước chuyển trong lĩnh vực nghệ thuật được Trân Châu chia sẻ.

 

Theo học chuyên ngành sơn mài vốn thường được quan niệm nặng về chất liệu và cách thể hiện mang tính truyền thống, điều gì khiến bạn chuyển hướng sang mỹ thuật đương đại?

 

Đương đại là một thế giới cuốn hút tôi để tìm tòi những cái mới, việc chuyển hướng sang mỹ thuật đương đại thực chất vẫn là một sự bổ trợ. Tuy những tác phẩm đương đại mà tôi thể hiện chưa có mối liên hệ với chất liệu sơn mài nhưng trong từng tác phẩm ấy vẫn ẩn chứa nét truyền thống, không xa lắm với sơn mài, chẳng hạn là việc chọn lựa những chất liệu lấy từ tự nhiên để thể hiện thành các tác phẩm nghệ thuật. Tôi vẫn đang trong quá trình đi tìm và khám phá những cái mới, nhưng tôi nghĩ trong tương lai, các tác phẩm đương đại của tôi sẽ có lúc là sự gặp nhau giữa hai yếu tố truyền thống và hiện đại.
 
Võ Thị Trân Châu - Cô gái phá cách
(Ảnh: Hải Đông)

 

Võ Thị Trân Châu - Tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật TP.HCM chuyên ngành sơn mài (2011). Các triển lãm nghệ thuật đương đại đã tham gia: - Bolero (2010) - Chị tôi (2010) - Từ đất sinh ra (2011)

Tham gia vào lĩnh vực đương đại khá sớm, vậy yếu tố truyền thống mà bạn đề cập được thể hiện một cách cụ thể thông qua các tác phẩm nghệ thuật đương đại như thế nào?

 

Tôi học sơn mài truyền thống, các chất liệu dùng trong sơn mài hầu hết đều lấy từ tự nhiên, trong các tác phẩm sắp đặt đương đại của tôi cũng vậy, tôi không thích những gì thuộc về công nghiệp như nhựa, kim loại… có thể do tôi là phụ nữ, nên tôi thấy thân phận mình gần gũi hơn với tự nhiên so với những khô cứng của chất liệu công nghiệp. Hầu hết các tác phẩm đương đại tôi thể hiện đều nổi bật bản chất nữ tính, người xem dễ thấy ở đó sự cần cù, tỉ mỉ, một tố chất thường thấy ở người phụ nữ Việt Nam.

 

Sự tỉ mỉ và nữ tính có phải là thế mạnh của bạn trong con đường nghệ thuật đương đại?

 

Tôi đi vào lĩnh vực nghệ thuật đương đại dựa trên những nền tảng cơ bản của ngành học sơn mài. Khi cho ra đời một tác phẩm, có nhiều cách để thuyết phục và làm hài lòng khán giả, có người chú trọng vào ý tưởng, có người chú trọng vào sắp đặt và thuyết phục người xem theo ý mình. Tôi không lấy tỉ mỉ, cầu kỳ trong tác phẩm để cuốn hút người xem, mà với tôi, một tác phẩm khi ra đời phải được đầu tư kỹ, cái kỹ ấy bao gồm sự tỉ mỉ, công phu, hết mình với tác phẩm, tốn rất nhiều thời gian thực hiện, và với tôi đó là một cách tôn trọng nghệ thuật, tôn trọng người xem.

 

Có trong tay ba cuộc triển lãm đương đại ở những đề tài khác nhau, kinh nghiệm tích luỹ từ các cuộc triển lãm ấy đem lại cho bạn những gì trong lĩnh vực nghệ thuật?

 

Tôi đam mê khám phá chất liệu, cuộc triển lãm đầu tiên tôi sử dụng chất liệu là các tờ giấy báo, đến triển lãm thứ hai tác phẩm là một dòng thác cao hơn 3m được kết thành từ các sợi chỉ cotton lần lượt nhúng qua sáp để tạo hình, đến tác phẩm thứ ba là một cuộc tập hợp hơn 100 loại chất liệu gồm các loại hạt tự nhiên, các vị thuốc bắc… dùng chất kết dính đóng thành một khuôn bằng nhau, phải mất ba tháng trời ròng rã để thực hiện việc này, và càng làm tôi đam mê hơn bởi đã học được rất nhiều từ các chất liệu tự nhiên ấy. Ví dụ có những loại hạt khó dính keo, có loại hạt như hướng dương dính keo tốt nhưng lại dễ bị ăn mọt… mỗi ngày trực tiếp chạm tay vào chất liệu, tìm hiểu cách xử lý, tựa như một hành trình khám phá thế giới gần gũi quanh mình. Điều này thực sự bổ ích giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý và thể hiện chất liệu mới ở các tác phẩm về sau.
 
Võ Thị Trân Châu - Cô gái phá cách

 

Tác phẩm sắp đặt trong triển lãm “Từ đất sinh ra” của bạn là một sự tung hứng phong phú của chất liệu, bạn gửi gắm điều gì trong tác phẩm ấy?

 

Tác phẩm này được hình thành từ các chất liệu chủ yếu là các loại đậu, hạt và thuốc bắc đổ cùng một khuôn như gạch, giống như mọi người thường tự đóng mình vào những chuẩn mực, định kiến có sẵn. Tổng số hơn 400 viên gạch này nói lên sự phong phú và đa dạng của xã hội. Các viên gạch này xếp thành hình tròn như cái giếng, một hình ảnh gần gũi với người phụ nữ Việt Nam, giếng tròn như chiếc vòng luẩn quẩn, khó tìm được hướng giải thoát.

 

Các tác phẩm đương đại mà bạn thể hiện tốn khá nhiều thời gian, công sức để thực hiện, điểm gì khiến bạn hài lòng nhất với các tác phẩm của mình?

 

Mỗi khi hoàn thiện một tác phẩm, tôi hay nghĩ rằng nếu làm lại tôi sẽ làm tốt hơn nữa. Còn điểm khích lệ duy nhất mà tôi dành cho mình đó là tôi đã làm hết sức, và đó cũng là điều khiến tôi hài lòng nhất khi nhìn lại các tác phẩm đương đại mà tôi thể hiện.
 
Theo Nguyễn Đình
Sài Gòn Tiếp Thị
Tag :
MỚI NHẤT
Ngắm Lê Cát Trọng Lý xinh tươi "bẽn lẽn" trên sân khấu
Ngắm Lê Cát Trọng Lý xinh tươi "bẽn lẽn" trên sân khấu

(Dân trí) - Được xướng tên Gương mặt trẻ VN tiêu biểu ở lĩnh vực hoạt động xã hội, cô nhạc sỹ - ca sỹ trẻ Lê Cát Trọng Lý không giấu được sự bất ngờ và “xúc động hơn tất cả những lần khác đứng trên sân khấu”.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 10:18

Các bạn trẻ làm chúng tôi bất ngờ!
Các bạn trẻ làm chúng tôi bất ngờ!

Đây là nhận định chung của BGK dành cho 30 ý tưởng tham gia vòng phỏng vấn trực tiếp của cuộc thi Hành trình không ngừng bước tới trong giai đoạn triển khai dự án kinh doanh theo mô hình Hub Culture.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 08:00

Tác giả bài văn “lạ” trường Ams “trượt” Gương mặt trẻ VN tiêu biểu
Tác giả bài văn “lạ” trường Ams “trượt” Gương mặt trẻ VN tiêu biểu

(Dân trí) - Vào tối qua (22/3), danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 đã chính thức được công bố. Một chút đáng tiếc trong lòng không ít bạn trẻ khi Nguyễn Trung Hiếu, tác giả bài văn làm lay động lòng người, đã không thể có tên trong top 10 này.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 12:32

Ngỡ ngàng khoảnh khắc Việt qua ống kính bạn trẻ
Ngỡ ngàng khoảnh khắc Việt qua ống kính bạn trẻ

(Dân trí) - Với 569 tác phẩm, cuộc thi ảnh “Thanh niên hành động vì sự phát triển” là sân chơi bổ ích để các bạn trẻ quan tâm và thể hiện góc nhìn của mình về các vấn đề xã hội.

Thứ năm, 22/03/2012 - 10:37

Thêm cô gái tài sắc làm “bùng nổ” cư dân mạng TQ sau một đêm
Thêm cô gái tài sắc làm “bùng nổ” cư dân mạng TQ sau một đêm

(Dân trí) - Chỉ một ngày sau khi tham gia chương trình truyền hình, cô gái Jiayi Yuan bỗng trở thành tiêu điểm sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc không chỉ bởi vẻ xinh đẹp bề ngoài mà còn bởi sự thông minh và kết quả học tập tuyệt vời của mình.

Thứ năm, 22/03/2012 - 09:52

Giới trẻ Hà Thành tạo dáng cùng hoa sưa
Giới trẻ Hà Thành tạo dáng cùng hoa sưa

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 3 này, giới trẻ Hà thành lại đổ xô đi chụp ảnh với hoa sưa. Những tuyến phố được nhiều bạn trẻ lựa chọn là cuối đường Điện Biên Phủ, Hoàng Hoa Thám, Bách Thảo, Nhà Hát Lớn …

Thứ năm, 22/03/2012 - 08:31

Những sinh viên "cày" thâu đêm kiếm sống
Những sinh viên "cày" thâu đêm kiếm sống

Không phải ai cũng đủ sức khỏe để làm việc về đêm. Với một số sinh viên, việc cày đêm để kiếm thêm thu nhập và có những kỉ niệm thú vị, đã khiến cho quãng đời sinh viên trở nên đáng nhớ.

Thứ năm, 22/03/2012 - 08:09

Tối nay, vinh danh top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
Tối nay, vinh danh top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

(Dân trí) - Vào 20h hôm nay (22/3), 10 gương mặt tiêu biểu năm 2011 đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam ở các lĩnh vực như học tập, quốc phòng, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, TDTT,… sẽ chính thức được vinh danh.

Thứ năm, 22/03/2012 - 03:18

Hotgirl Việt dễ thương trên truyền hình Nhật Bản
Hotgirl Việt dễ thương trên truyền hình Nhật Bản

Đầu tháng 3, trên chương trình du lịch của kênh truyền hình Kansai (KTV, Nhật Bản), xuất hiện một nữ sinh Việt Nam cực kỳ đáng yêu với vai trò hướng dẫn viên, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Thứ tư, 21/03/2012 - 04:48

Lệ phí tình yêu - Bao nhiêu cho đủ?
Lệ phí tình yêu - Bao nhiêu cho đủ?

Từ sau chuyện đám cưới bạc tỉ ở Hà Tĩnh, cùng với chuyện nữ sinh “đá” bồ khi phát hiện anh chàng mua hoa dát vàng… giả, đã làm những trái tim Ếch con băn khoăn: “Có phải càng bỏ ra nhiều tiền để vun đắp hạnh phúc thì tình cảm mới bền lâu không?”

Thứ tư, 21/03/2012 - 12:46

Chàng SV một mình đạp xe xuyên Việt vì môi trường
Chàng SV một mình đạp xe xuyên Việt vì môi trường

(Dân trí) -Một ngày giữa tháng ba, trong cái nắng đổ lửa của Lăng Cô, một chàng trai đang cố gắng chinh phục những km đầu tiên của “Đệ nhất hùng quan” -đèo Hải Vân. Đó là Nguyễn Văn Hạnh, SV năm 4, ĐH Công nghiệp Hà Nội trong hành trình đạp xe xuyên Việt vì môi trường.

Thứ tư, 21/03/2012 - 10:19

“Không quan tâm đúng mức dễ xảy ra chuyện đau lòng”
“Không quan tâm đúng mức dễ xảy ra chuyện đau lòng”

(Dân trí) - Từ những việc tưởng chừng như “vô hại” nhưng có những học sinh lại giải quyết bằng cách tìm đến cái chết. Qua nhiều vụ HS tự tử cho thấy, đã đến lúc cần nhìn lại cách ứng xử giữa thầy và trò, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em mình hơn.

Thứ tư, 21/03/2012 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thiếu gia” Hà thành và thú chơi chó nghiệp vụ “khủng”
“Thiếu gia” Hà thành và thú chơi chó nghiệp vụ “khủng”

Mua một chú chó đắt tiền rồi đưa vào trung tâm huấn luyện thành chó nghiệp vụ đang là một thú chơi mới của các “thiếu gia” Hà thành.

Thứ hai, 19/03/2012 - 01:41

Yêu người yêu của bạn thân
Yêu người yêu của bạn thân

Tôi tình cờ gặp M. ở nhà một người bạn (chính là bạn trai của cô ấy), không hiểu sao trong tôi lại xuất hiện ý nghĩ người phụ nữ này phải thuộc về mình...

Thứ hai, 19/03/2012 - 08:34

Ngắm nữ sinh lớp 10 múa bụng không kém vũ công thực thụ
Ngắm nữ sinh lớp 10 múa bụng không kém vũ công thực thụ

(Dân trí) - Dù mới đang học lớp 10 nhưng Đào Phương Thảo đã có màn trình diễn bellydance đầy ấn tượng tại vòng chung khảo tài năng “Duyên dáng Hà thành” và được đánh giá không hề thua kém một vũ công thực thụ nào…

Thứ hai, 19/03/2012 - 07:10

Giới trẻ háo hức “bàn luận cùng chuyên gia”
Giới trẻ háo hức “bàn luận cùng chuyên gia”

(Dân trí) - Cuộc tọa đàm “Tái cấu trúc ngành ngân hàng” - chủ đề đầu tiên trong chuỗi chương trình “Bàn luận cùng chuyên gia” đã thực sự thu hút các bạn sinh viên ĐH Ngoại Thương TP.HCM và ngành kinh tế.

Thứ hai, 19/03/2012 - 05:39

Thanh Vân Hugo rạng rỡ tại cuộc thi Miss HV Ngoại giao
Thanh Vân Hugo rạng rỡ tại cuộc thi Miss HV Ngoại giao

(Dân trí) - Trở lại trường cũ trong vai trò thành viên BGK cuộc thi sắc đẹp, MC Thanh Vân Hugo vẫn giữ được vẻ rạng rỡ nhưng lại ra câu hỏi khá hóc búa về hạnh phúc gia đình khiến thí sinh ít nhiều gặp lúng túng.

Chủ nhật, 18/03/2012 - 11:16

Thiếu tự tin khi người yêu đẹp trai “trên mức cần thiết”
Thiếu tự tin khi người yêu đẹp trai “trên mức cần thiết”

Sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn là lợi thế của tất cả các teen khi yêu. Tuy nhiên, nhiều teenboy đang “đau đầu” khi biết bạn gái cảm thấy tự ti chỉ vì chàng có ngoại hình trông “nhỉnh” hơn hẳn.

Chủ nhật, 18/03/2012 - 09:20

"Chân dài” Ngoại giao diễn ảo thuật thú vị
"Chân dài” Ngoại giao diễn ảo thuật thú vị

(Dân trí) - Trong buổi bán kết Hoa khôi HV Ngoại giao với vô số màn thi tài năng thú vị, cô gái Lê Diệu Linh đã khiến cả hội trường phải vỡ òa khi thể hiện tiết mục ảo thuật đầy ấn tượng.

Chủ nhật, 18/03/2012 - 08:18

Sinh viên nhảy flashmob mừng ngày Pháp ngữ
Sinh viên nhảy flashmob mừng ngày Pháp ngữ

(Dân trí) - Hôm qua (17/3), sinh viên tiếng Pháp các trường ĐH tại Hà Nội được tham dự vào ngày hội văn hóa Pháp Ngữ. Tại đây, các bạn đã thật sự hòa mình vào lễ hội, cũng như những màn flashmob hết sức cuồng nhiệt.

Chủ nhật, 18/03/2012 - 07:15

Mạnh Quân và Mạnh Bin vui tiệc âm nhạc cùng giọng ca SV
Mạnh Quân và Mạnh Bin vui tiệc âm nhạc cùng giọng ca SV

(Dân trí) - Hai anh chàng điển trai của nhóm BFB Mạnh Quân và Mạnh Bin đã thêm gia vị cho bữa tiệc âm nhạc Show Ya! Party với “Niềm tin cho một tình yêu” và “Quên nhau đi em”.

Thứ bảy, 17/03/2012 - 04:52

Giới trẻ nước ngoài đến Việt Nam tìm cơ hội
Giới trẻ nước ngoài đến Việt Nam tìm cơ hội

"Vùng đất của cơ hội", Théo Falcoz (22 tuổi, người Pháp, Viện Telecom & Management Sud Paris), đã thốt lên như thế khi nói về VN sau ba tháng thực tập ở một tập đoàn Pháp có trụ sở tại TP.HCM.

Thứ bảy, 17/03/2012 - 03:30

SV vui nhộn với clip chế “Chỉ vì xăng tăng”
SV vui nhộn với clip chế “Chỉ vì xăng tăng”

(Dân trí) - Câu chuyện giá xăng tăng thêm 2.100 đồng/lít ảnh hưởng tới cuộc sống SV đã được một số bạn trẻ chuyển thành clip chế “Chỉ vì xăng tăng” dựa trên ca khúc “Tạm biệt búp bê” đầy vui nhộn.

Thứ bảy, 17/03/2012 - 01:30

50 gương mặt công an trẻ xuất sắc Thủ đô hội tụ
50 gương mặt công an trẻ xuất sắc Thủ đô hội tụ

(Dân trí) - Nhiều gương mặt trẻ chiến sĩ công an thủ đô đã đảm nhiệm những cương vị chủ chốt của phường, quận và thành phố. Chiến công của các anh, chị được tuyên dương hàng năm tại lễ trao thưởng “Những gương mặt trẻ công an thủ đô xuất sắc”.

Thứ bảy, 17/03/2012 - 12:00