Vấn đề nghiêm trọng phát sinh khi các cô gái ở nhà để bạn trai nuôi

(Dân trí) - Xu hướng "ở nhà để bạn trai nuôi" đang lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều cô gái trẻ thoải mái chia sẻ cuộc sống sang chảnh, an nhàn, phụ thuộc tài chính hoàn toàn vào bạn trai của mình.

Thời gian qua, trên mạng xã hội TikTok lan truyền xu hướng bạn gái ở nhà nội trợ để bạn trai nuôi. Hàng loạt cô gái trẻ chia sẻ những clip về việc họ chỉ ở nhà giải trí, uống lô hội, pha cà phê cho bạn trai, viết nhật ký, đọc sách và chăm sóc sắc đẹp.

Trong những clip TikTok này, những cô gái cho biết là họ không phải đi làm vất vả. Nhiệm vụ của họ bao gồm các công việc nhà nhẹ nhàng như dọn phòng, xếp bát đĩa vào máy rửa bát, phục vụ bạn trai và thời gian còn lại họ dành để chăm sóc sắc đẹp.

Nhiều cô gái không che giấu việc họ phụ thuộc tài chính hoàn toàn vào bạn trai và họ hài lòng với cuộc sống "vô lo vô nghĩ" mà mình đang có.

Nhiều người ủng hộ cách sống này. Họ cho rằng, sự viên mãn không hoàn toàn đến từ sự nghiệp hay việc nuôi dạy con cái, phụ nữ hoàn toàn có quyền lựa chọn trở thành người nội trợ. 

Vấn đề nghiêm trọng phát sinh khi các cô gái ở nhà để bạn trai nuôi - 1

Nhiều cô gái ở nhà để bạn trai nuôi (Ảnh minh họa: iStock).

Bên cạnh đó cũng có nhiều người chỉ trích những video này, họ coi đây là suy thoái và chống nữ quyền vì làm việc nhà không phải là một công việc thực sự.

Laura Henshaw, người có ảnh hưởng ở Australia, đồng sáng lập App Keep It Cleaner, giải thích: "Xu hướng "bạn gái ở nhà" lan truyền trên TikTok nói về những cô gái đang trong mối quan hệ tình cảm và không có con cái. Những cô gái đó chỉ ở nhà và công việc của họ là chăm sóc đối tác đi làm".

Nhiều người có ảnh hưởng trên mạng xã hội cho rằng, xu hướng bạn gái ở nhà nội trợ đã góp phần bình thường hóa sự phụ thuộc tài chính vào người khác.

Henshaw nói: "Nhìn qua thì cuộc sống của những cô gái đó có vẻ rất hào nhoáng nhưng nó thực sự rất nguy hiểm bởi vì điều đó có nghĩa là người ở nhà rất nhiều khả năng không có sự độc lập về tài chính".

Vera Eck, nhà trị liệu trong mối quan hệ tình cảm, chia sẻ: "Sống phụ thuộc có thể dẫn tới việc một người bị người nào đó kiểm soát hoặc thao túng trong mối quan hệ".

Henshaw bày tỏ: "Không có sự độc lập về tài chính trong một mối quan hệ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc lạm dụng tài chính.

Nếu bạn không có sự độc lập về tài chính, điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn đang ở trong một mối quan hệ bị lạm dụng hoặc một mối quan hệ khiến bạn không hạnh phúc, bạn sẽ rất khó rời bỏ vì bản thân bạn không có tiền".

Luật sư nổi tiếng, TikTokker Chelsea Ramm thì chia sẻ: "Là một luật sư gia đình, tôi thấy những vấn đề nghiêm trọng như thế này đang xảy ra hàng ngày".

TikTokker Emma Marie nói thêm: "Tôi đang nghỉ sinh nhưng tôi vẫn dành thời gian học cao học và theo học các khóa nâng cao trình độ chuyên môn để không bị tụt lại phía sau trong thời gian nghỉ sinh".

Tiến sĩ tâm lý học trẻ em Pierre Court cho biết: "Những loại video và xu hướng này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên.

Tuổi thanh thiếu niên, không giống như các giai đoạn khác của cuộc đời, đó có thể là khoảng thời gian đặc biệt phù hợp với việc hình thành bản sắc, cá tính của một con người và cách mà họ phấn đấu để đạt được thành tựu trong cuộc sống.

Những người trẻ tuổi có thể không có khả năng phân tích đầy đủ những gì họ đang thấy trên mạng và thực trạng về những mối quan hệ như thế này trong thực tế.

Là một người ủng hộ nữ quyền, các video này khiến tôi cảm thấy ớn lạnh dù nữ quyền không có nghĩa là phụ nữ bị buộc phải làm những công việc có quyền lực mà là việc có khả năng chọn con đường họ muốn.

Xu hướng "bạn gái ở nhà để bạn trai nuôi" tôn vinh một lối sống có thể là lựa chọn của một số cô gái nhưng đối với nhiều người thì không. Không có gì sai khi ở nhà, nhưng biến việc này thành một xu hướng là không nên".

Ashley Le Core, chuyên viên của công ty luật gia đình Stowe, cho biết: "Với tư cách là một người vợ, cho dù bạn có đóng góp tài chính hay không thì sau khi kết hôn, bạn vẫn có một phần quyền hợp pháp đối với tài sản của chồng bạn nhưng với tư cách là một người bạn gái, bạn không có sự đảm bảo đó.

Điều này có khả năng khiến phụ nữ rất dễ bị tổn thương nếu mối quan hệ tình cảm tan vỡ, vì họ không có quyền trong nhà, không có thu nhập, không được tiếp cận thật sự với tài sản, cho dù cặp đôi đó có sống cùng nhau bao lâu đi chăng nữa".

Bên cạnh đó, những người thu hút sự quan tâm khi chia sẻ cuộc sống "ở nhà để bạn trai nuôi" thực ra thường là những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, được trả tiền để quảng cáo.

Vấn đề nghiêm trọng phát sinh khi các cô gái ở nhà để bạn trai nuôi - 2

Một số cô gái trẻ thích ở nhà làm "bà nội trợ" (Ảnh minh họa: iStock).

Họ xuất hiện trên mạng như những người bạn gái thất nghiệp trong khi thực tế, họ kiếm tiền từ những video đăng trên mạng xã hội.

Kendel Kay, người Mỹ, là một trong những người đầu tiên có video "bạn gái ở nhà để bạn trai nuôi" gây sốt trên mạng xã hội với hơn 12 triệu lượt xem.

Mặc dù Kendel Kay có thể làm việc tại nhà và có bạn trai được trả lương cao, nhưng cô ấy cũng có hơn 435.000 lượt theo dõi trên Instagram.

Bạn trai của Kendel có thể chu cấp cho cô nhưng ngay cả khi họ chia tay thì cô ấy vẫn sống ổn vì có thể kiếm tiền nhờ danh tiếng trên mạng xã hội. Điều này không chắc sẽ xảy tới với tất cả các cô gái trẻ đang chạy theo xu hướng của Kendel Kay.

Theo Standard