Tuổi trẻ Bình Định, Huế với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

(Dân trí) - Đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” không phải chỉ đến ngày Thương binh, liệt sĩ mới được các cấp bộ Đoàn tỉnh Bình Định triển khai. Đây là hoạt động trọng tâm và xuyên suốt trong nhiều năm qua.

“Hành trình theo bước chân những người anh hùng”

Đó là chủ đề của chương trình: “Về nguồn” do Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 26/7 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Và đặc biệt, trong chuyến hành trình ý nghĩa này, 150 đoàn viên thanh niên tiêu biểu của tỉnh đã đến thăm các địa điểm: Đền thờ Liệt sĩ huyện Hoài Nhơn, Di tích lịch sử Đèo Nhông - Dương Liễu (huyện Phù Mỹ), Tượng đài Anh hùng liệt sĩ Ngô Mây (huyện Phù Cát), Mộ tập thể liệt sĩ Sư đoàn 3 Sao Vàng (thị xã An Nhơn), Trại giam nữ tù binh Phú Tài (TP Quy Nhơn).


Đoàn “Hành trình theo bước chân những người anh hùng” dâng hoa tượng đài tại Di tích Trại giam nữ tù binh Phú Tài (TP Quy Nhơn) vào chiều 26/7.

Đoàn “Hành trình theo bước chân những người anh hùng” dâng hoa tượng đài tại Di tích Trại giam nữ tù binh Phú Tài (TP Quy Nhơn) vào chiều 26/7.

Tại các điểm di tích, ĐVTN đã dâng hoa, dâng hương, đặc biệt là được nghe giới thiệu về những di tích lịch sử, những trang sử hào hùng của quê hương, dân tộc. Tiếp nối hành trình, đoàn đến thăm, tặng quà phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng và thương bệnh binh, gia đình có công cách mạng; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách.

Thắp nén hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ huyện Hoài Nhơn, đoàn viên Trần Châu Thượng (huyện An Lão) xúc động nói: “Chẳng còn gì thiêng liêng hơn khi chúng tôi được về đây thắp nén hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng đã mất.

Thế hệ chúng tôi thực sự xúc động và biết ơn các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Chuyến đi này cũng giúp chúng tôi hiểu thêm về truyền thống cách mạng đấu tranh anh dũng và sự hi sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước. Từ đó, thế hệ trẻ chúng tôi càng thấy rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước”.

Hàng ngàn ĐVTN thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Quy Nhơn (Bình Định)
Hàng ngàn ĐVTN thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Quy Nhơn (Bình Định)

Thi đua lập thành tích tri ân thế hệ cha anh

Những ngày tháng 7, khắp các cơ sở Đoàn đã triển khai tổ chức những hoạt động thi đua lập thành tích kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Mỗi việc làm cụ thể, mỗi công trình, phần việc thanh niên được triển khai như thay lời tri ân đến thế hệ cha anh.

ĐVTN Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tặng quà cho đối tượng chính sách tại Trung tâm Chăm sóc Người có công tỉnh Bình Định
ĐVTN Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tặng quà cho đối tượng chính sách tại Trung tâm Chăm sóc Người có công tỉnh Bình Định

Tại Huyện đoàn Hoài Nhơn tổ chức hành trình về nguồn thăm Trạm Phẩu (xã Hoài Mỹ), tặng 15 suất quà cho gia đình chính sách, khám bệnh phát thuốc cho 400 người tại xã Hoài Hương; Đoàn Công an tỉnh tổ chức làm chứng minh nhân dân, khám bệnh phát thuốc cho 300 đối tượng chính sách tại xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Thạnh)…

Thị đoàn An Nhơn tổ chức được hơn 120 chuyến du khảo về nguồn trong và ngoài tỉnh: về thăm quê Bác, thăm Đài tưởng niệm và viếng mộ anh hùng Lý Tự Trọng, Khu di tích Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, Bảo tàng Quang Trung, Khu di tích Chi bộ Hồng Lĩnh (ĐVTN đã đóng góp hơn 90 triệu đồng để xây dựng), khu Căn cứ Cách mạng An Trường (đã vận động ĐVTN đóng góp hơn 90 triệu đồng xây dựng Khu di tích Chi bộ Hồng Lĩnh).

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức các hoạt động tri ân tại Trung tâm Chăm sóc Người có công tỉnh tổ chức thăm khám bệnh cấp thuốc, tặng quà, tổ chức bữa ăn trưa, dọn vệ sinh khuôn viên trung tâm.

Theo anh Nguyễn Xuân Vĩnh, Bí thư Tỉnh đoàn, tính từ đầu năm 2016 đến nay, các cấp bộ Đoàn tổ chức tư vấn, khám, cấp thuốc miễn phí, thăm hỏi, động viên, trao tặng hơn 4.000 suất quà cho các đối tượng chính sách trong tỉnh, trị giá gần 2 tỷ đồng.

Phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ ở Bảo tàng Hồ Chí Minh
Phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ ở Bảo tàng Hồ Chí Minh

Tại Thừa Thiên - Huế, từ sáng 26/7, gần 200 Đoàn viên thanh niên được tuyển chọn từ cán bộ, đoàn viên thanh niên tiêu biểu trong lao động, học tập, có thành tích xuất sắc trong phong trào Đoàn, Hội, Đội đã làm lễ lễ dâng hoa, báo công lên Bác, mở đầu hành trình “Theo bước chân những người anh hùng”.

Cùng với tuổi trẻ cả nước, trong những năm qua, tuổi trẻ Thừa Thiên Huế chúng cháu đã có nhiều việc làm thiết thực để tri ân người có công, các thương binh, anh hùng liệt sĩ. Các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đề cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng nhiều nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà đồng đội tặng gia đình chính sách, có công; thực hiện tốt chăm sóc phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh…”

Các Đoàn viên sau đó di chuyển bằng xe đạp Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế, Bia Chiến công 11 cô gái sông Hương dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Tiếp theo đoàn đã đến thăm nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Chanh.

Vào trưa cùng ngày Đoàn đến Trung tâm Điều dưỡng chăm sóc người có công với Cách mạng thăm hỏi. Tiếp đến trong chiều, Đoàn đã đến thăm Khu Di tích lịch sử Chín Hầm và Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Huế. Gần 200 Đoàn viên đã tham gia trò chơi lớn với Chủ đề “Theo bước chân những người Anh hùng” tại các điểm dừng chân; Thi tìm hiểu kiến thức về lịch sử, văn hóa quê hương Thừa Thiên Huế; mục đích, ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Đoàn thăm các người cao tuổi ở Trung tâm Điều dưỡng chăm sóc người có công với Cách mạng
Đoàn thăm các người cao tuổi ở Trung tâm Điều dưỡng chăm sóc người có công với Cách mạng

Vào tối 26/7 ở Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Huế, đoàn đã tổ chức chương trình “Thắp lửa truyền thống – Sáng mãi niềm tin”. Tại đây, anh Trần Gia Công, Bí thư Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế phát biểu: “Thế hệ trẻ Thừa Thiên Huế hôm nay luôn khắc ghi và biết ơn công lao trời biển của các anh - những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng, kiên cường, chiến đấu quả cảm, không ngại gian khổ, hy sinh, nguyện đem tuổi xuân để quyết tâm gìn giữ và bảo vệ nền độc lập dân tộc, dân chủ cho nước nhà, nguyện đem hết sức lực và trí tuệ của mình để lao động, học tập trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tô thắm những trang sử hào hùng của lớp lớp cha anh”.

Thắp lửa truyền thống tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Huế
Thắp lửa truyền thống tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Huế

Lãnh đạo tỉnh cùng các Đoàn viên thanh niên đã dâng hoa, dâng hương, thắp nến trên các phần mộ của các anh hùng liệt sỹ. Qua đó tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ đã mãi mãi ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Doãn Công - Đại Dương - Quỳnh Nga