Hàng vạn ngọn nến lung linh trong đêm tri ân liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 26/7, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ thắp nến tri ân, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017).

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, các đoàn viên, thanh niên đã thắp hương, nến và đặt hoa tươi tại 10.263 phần mộ các liệt sĩ.


Đại diện các Bộ, ngành Trung ương dâng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn

Đại diện các Bộ, ngành Trung ương dâng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn

Cùng thời gian này, tại 71 nghĩa trang liệt sĩ còn lại trên địa bàn cũng được thế hệ trẻ đồng loại thắp nến, qua đó, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay đối với các thế hệ đi trước.

Đặc biệt, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, cùng với lễ thắp nến tri ân còn có chương trình văn nghệ với những ca khúc cách mạng tái hiện lại thời kỳ hào hùng trong cuộc chiến đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc.

Tuổi trẻ Quảng Trị vệ sinh phần mộ các liệt sĩ
Tuổi trẻ Quảng Trị vệ sinh phần mộ các liệt sĩ

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, nhấn mạnh: “Tiếp nối truyền thống cao đẹp, đạo lý quý báu của dân tộc, nhiều năm qua, với sự biết ơn vô hạn và tình cảm tri ân, các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ Việt Nam đã cùng chung tay chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng nhà tình nghĩa, đỡ đầu, giúp đỡ con em thương binh, liệt sỹ; giúp đỡ thanh niên xung phong neo đơn có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, động viên, tặng quà, chăm sóc sức khỏe thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, thường xuyên tham gia làm đẹp các nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm…

Các hoạt động đã trở thành việc làm tự thân, tự nguyện, tự giác của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Tuổi trẻ chúng ta mãi ghi nhớ, tự hào về những chiến công và sự hy sinh của thế hệ cha anh để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc của nhân dân”, ông Dũng bày tỏ.

Thắp nến lên mộ các liệt sĩ
Thắp nến lên mộ các liệt sĩ

Chương trình được tổ chức đã thế hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay đối với cha ông đi trước đã hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Qua đó, thể hiện vai trò của thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục nối tiếp truyền thống cha anh xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Trung ương Đoàn tri ân liệt sĩ và gia đình chính sách tại “đất thiêng” Quảng Trị

Cùng ngày, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với tuổi trẻ tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động tri ân trên mảnh đất này.

Thay mặt Trung ương Đoàn, ông Nguyễn Mạnh Dũng (Bí thư thường trực Trung ương Đoàn) dẫn đầu đã dự lễ khởi công nhà tình nghĩa (trị giá 50 triệu đồng) cho bà Nguyễn Thị Châu (cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn ở xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ). Ông Nguyễn Mạnh Dũng đã tặng 5 sổ tiết kiệm (mỗi suất 3 triệu đồng) cho các cựu thanh niên xung phong tại địa phương.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng tặng quà cho các thanh niên xung phong
Ông Nguyễn Mạnh Dũng tặng quà cho các thanh niên xung phong

Tiếp đó, đoàn cũng tặng quà cho 4 gia đình thương binh và 45 em học sinh đang sinh hoạt tại Trung tâm thương binh và bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị, tại thị xã Quảng Trị.

Song song với hoạt động này, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đã dự lễ khánh thành nhà tình nghĩa cho cựu TNXP Hồ Văn Nhơng ở xã Linh Thượng (huyện Gio Linh) trị giá 80 triệu đồng. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Lương cũng tặng 10 phần quà (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các gia đình chính sách. Sau đó, đoàn đã đến tận nhà 3 thương binh trên địa bàn huyện Gio Linh để thăm hỏi và tặng các phần quà (trị giá 2 triệu đồng/phần).

Tại Đăk Lăk: Tối ngày 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ. Hơn 2.000 đoàn viên thanh niên đại diện cho trên 460.000 đoàn viên, thanh niên các dân tộc trong tỉnh đã đến tham dự buổi lễ.

Hơn 2.000 đoàn viên thanh niên dự lễ thắp nến tri ân anh hùng liệt sỹ
Hơn 2.000 đoàn viên thanh niên dự lễ thắp nến tri ân anh hùng liệt sỹ

Trước nghi thức thắp nến, Bí thư Tỉnh Đoàn Y Nhuân Byă đã thay mặt thế hệ trẻ đọc diễn văn bày tỏ niềm tri ân, biết ơn đến các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh có công to lớn với dân tộc: “Đứng trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ, thế hệ trẻ chúng tôi xin kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc, tri ân công lao to lớn vì sự trường tồn cho dân tộc của các anh, các chị.

Đắk Lắk tự hào là mãnh đất anh hùng, biết bao lớp người đã nằm xuống vào lòng đất mẹ, biết bao người vĩnh viễn mang trên mình những vết thương.Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, những vết thương chiến tranh đã và đang được hàn gắn, cuộc sống thay da đổi thịt từng ngày, đất nước đang trên đà hội nhập và phát triển”.

Những ngon nến được thắp sáng với muôn tâm tình biết ơn
Những ngon nến được thắp sáng với muôn tâm tình biết ơn

Đồng thời, thế hệ trẻ cũng sẽ nối tiếp, phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau đó, hơn 2.000 ngọn nến đã được tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh thắp sáng và đặt lên 2.250 phần mộ của các anh hùng liệt sỹ để bày tỏ niềm tri ân sâu sắc.

2.250 phần mộ liệt sỹ được thắp sáng
2.250 phần mộ liệt sỹ được thắp sáng

Bên cạnh đó, trong dịp hướng về ngày 27/7, tuổi trẻ Đắk Lắk cũng có nhiều chương trình thiết thực như: Thăm hỏi, tặng quà 210 Mẹ Việt Nam Anh hùng. Các bệnh binh, thương binh, các gia đình có công với cách mạng; xây dựng 6 ngôi nhà Nhân ái; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4.000 người thuộc gia đình chính sách…

Đăng Đức - Thúy Diễm