Phóng sự ảnh:

Tuổi thơ miền gió cát

(Dân trí) - Mũi Né, Bình Thuận, địa chỉ đỏ của những người đam mê du lịch, không chỉ có những bãi biển trải dài, những những món ăn hải hấp dẫn mà còn những đụn cát trải dài với sức hút đặc biệt.

Chính vì thế, năm nào cũng vậy, cứ đến mùa du lịch, các bạn trẻ lại đến đây để thoả chí vui vầy, tìm lại những giây phút tuổi thơ của mình. Thế nhưng ở chính nơi này, lại có những em bé không có tuổi thơ, vì mưu sinh, vì hoàn cảnh cùng bao ưu tư khác của cuộc sống…

 

Những đụn Cát Đỏ, Cát Trắng ở Mũi Né, nhờ tác phẩm của các nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam đã trở nên nổi tiếng khắp nơi, khiến du khách trong cả nước đều háo hức kéo nhau về đây để tận hưởng những phút giây thư giãn, lướt mình từ những con dốc cao hàng chục mét. Và vì thế, cuộc sống đã làm nảy sinh nơi đây một đội quân cho thuê ván trượt cát, chủ yếu là những em bé, tuổi vừa đủ để biết rong chơi.

 

Chỉ với một tấm nhựa hay fooc mi ca cho du khách thuê với giá 2.000đ một lần trượt, các em đã có thể phụ giúp cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày. Thu nhập này dù ít ỏi nhưng đã có ích rất lớn cho các em cũng như gia đình bởi “nhà em chỉ còn mẹ hàng ngày bê hàng thuê ngoài chợ cá nuôi ba anh em”, “bạn nớ phải nghỉ học, ngày ngày đi bộ 5km kiếm tiền phụ giúp cha mẹ nuôi các em” … Chính vì thế, những ánh mắt trẻ thơ nơi đụn cát này dường như đã chớm có những thoáng buồn, đăm chiêu của người lớn…

 

Tuổi thơ miền gió cát - 1

Để có thể thu được tiền thuê ván từ du khách, các em phải chuẩn bị những đường trượt từ cát ẩm móc dưới sâu lớp cát khô.

Tuổi thơ miền gió cát - 2

Bé Nam, 6 tuổi, nhà cách đụn Cát Đỏ 4 km, hàng ngày bắt xe ôm của người cùng xóm đi làm. Em ở đây cả ngày để kiếm sống vì đã không còn đi học.

Tuổi thơ miền gió cát - 3

Những nụ cười còn sót lại trên những khuôn mặt cháy nắng của các em

Tuổi thơ miền gió cát - 4

2.000đ cho 4 người, một bài toán chia khó khăn trong cuộc sống ngày nay.

Tuổi thơ miền gió cát - 5

Hai nụ cười, hai tâm trạng; Du khách vui vì có những giây phút thoải mái, còn các em cười vì có thêm thu nhập, nhất là đối với du khách người nước ngaòi, rất dễ được trả hậu hĩnh.

Tuổi thơ miền gió cát - 6

“Xu thế cạnh tranh”

 

Việt Hưng