Trung úy Công an 2 lần hiến máu khẩn cấp cứu người qua cơn nguy kịch

Duy Tuyên

(Dân trí) - Sau khi nghe thông tin về bệnh nhân cần máu khẩn cấp, Trung úy Phạm Hữu Long, Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đã sẵn sàng hiến máu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Trung úy Phạm Hữu Long, Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Mường Lát là một cán bộ trẻ luôn năng nổ, trách nhiệm với công việc được giao.

Anh cũng luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động và phong trào thanh niên. Chỉ trong 3 tháng gần đây, Trung úy Phạm Hữu Long đã 2 lần tham gia hiến máu khẩn cấp để cứu người.

Trung úy Công an 2 lần hiến máu khẩn cấp cứu người qua cơn nguy kịch - 1
Trung úy Phạm Hữu Long, Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Mường Lát hiến máu cứu người.

Theo đó, ngày 26/8, sau khi biết thông tin tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát có bệnh nhân Ngân Văn Đức (51 tuổi), trú tại bản Pá Quăn, xã Trung Lý, huyện Mường Lát bị xuất huyết tiêu hóa, xơ gan và thiếu máu trầm trọng, nếu không được truyền máu kịp thời thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng, trong khi lượng máu hiến từ người nhà của bệnh nhân không đủ để cấp cứu anh Đức.

Trước tình hình khẩn cấp đó, biết mình có nhóm máu phù hợp (nhóm máu O), Trung úy Phạm Hữu Long lập tức đến bệnh viện xin được hiến máu cùng với mọi người để cứu chữa cho bệnh nhân.

Sau khi có đủ số lượng máu, các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát đã cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, đến nay bệnh nhân Ngân Văn Đức đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe đã dần hồi phục.

Trước đó vào ngày 3/6/2020, Trung úy Phạm Hữu Long cũng kịp thời có mặt tại Bệnh viện đa khoa huyện Mường Lát hiến máu khẩn cấp cứu một sản phụ sinh mổ qua cơn nguy kịch. Đó là chị Thao Thị Dính, trú ở xã Pù Nhi, huyện Mường Lát bị mất nhiều máu trong quá trình sinh mổ nên cần được hiến máu gấp.

Khi biết thông tin, Trung úy Long cũng đã có mặt tham gia hiến máu gấp, góp phần cùng các y, bác sỹ kịp thời cấp cứu chị Thao Thị Dính qua cơn nguy kịch.

Đến nay, mẹ con chị Dính đều khỏe mạnh và rất cảm kích trước tinh thần trách nhiệm của các y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Mường Lát, cũng như việc làm rất ý nghĩa, kịp thời của Trung úy Long.

Trung úy Công an 2 lần hiến máu khẩn cấp cứu người qua cơn nguy kịch - 2
Việc hiến máu của Trung úy Long đã giúp cứu nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Không chỉ 2 lần hiến máu khẩn cấp, Trung úy Phạm Hữu Long cũng đã nhiều lần tham gia hiến máu cứu người. Hành động của Trung úy Long là tấm gương sáng trong hoạt động nhân đạo, hiến máu cứu người, là hình ảnh đẹp của người cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân.

Bác sỹ Nguyễn Huy Văn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Mường Lát chia sẻ, đơn vị rất cảm kích trước việc làm hết sức ý nghĩa, kịp thời của Trung úy Phạm Hữu Long cũng như cán bộ chiến sĩ Công an huyện Mường Lát. Mỗi lần kêu gọi hiến máu, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Mường Lát luôn là lực lượng xung phong đi đầu.

Cũng theo bác sỹ Văn, hiện tại bệnh viện không có ngân hàng máu để dự trữ, mà chỉ xây dựng ngân hàng máu sống, cho nên việc sẵn sàng hiến máu cứu người như Trung úy Long trong những ngày vừa qua là rất đáng trân trọng, vừa kịp thời cứu chữa bệnh nhân, vừa giúp bệnh viện hoàn thành được nhiệm vụ cứu người.