Trẻ trung ca hát tiếng Pháp toàn miền Bắc lần thứ 13

(Dân trí) - Thăng hoa với ca khúc “Nếu bạn yêu tôi”, thí sinh Đinh Thị Lan đã giành giải nhất cuộc thi hát tiếng Pháp toàn miền Bắc lần thứ 13 một cách đầy thuyết phục. Các em nhỏ ở trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Hải Phòng) giành giải nhất tập thể…

Chiều 20/3 tròn 40 năm Ngày Quốc tế Pháp ngữ, tại hội trường lớn trường Đại học Hà Nội trở nên cực kì sôi động với cuộc thi hát tiếng Pháp toàn miền Bắc lần thứ 13. Cuộc thi năm nay do Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam- Pháp (AACVF) phối hợp với trường Đại học Hà Nội tổ chức dành cho học sinh, sinh viên, hội viên các câu lạc bộ Pháp ngữ toàn miền Bắc. Đây cũng là hoạt động mở đầu trong công tác của Hội Hữu nghị Hợp tác Việt- Pháp trong năm 2010 nhằm chào đón Thủ đô Thăng Long- Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.
 
Trẻ trung ca hát tiếng Pháp toàn miền Bắc lần thứ 13 - 1

Tiết mục mở màn ấn tượng của Cung thiếu nhi Hà Nội với ca khúc “Bonjour Viet Nam” hoà tầu cùng nhạc cụ dân tộc
Trẻ trung ca hát tiếng Pháp toàn miền Bắc lần thứ 13 - 2

Thí sinh ở xa nhất Đỗ Thị Thanh Hoa giành giải ba cuộc thi với ca khúc "Donna Donna"
 
Là thí sinh ở xa nhất, bạn Đỗ Thị Thanh Hoa (lớp 12 trường THPT Tân Trào- tỉnh Tuyên Quang) chia sẻ: “Biết đến cuộc thi cũng là một tình cờ với sự giới thiệu của cô hiệu trưởng. Đối với tỉnh tương đối xa như bọn mình thì việc tiếp cận với môi trường ngoại ngữ có nhiều hạn chế hơn so với các bạn. Vì vậy cuộc thi chính là điều kiện để bọn mình có thêm nhiều cơ hội giao lưu và có môi trường học tập tiếng Pháp”. Thanh Hoa được đánh giá là một trong những giọng ca đẹp. Và với bài hát quen thuộc “Donna Donna”, Hoa đã giành giải ba tại cuộc thi năm nay.
 
Trẻ trung ca hát tiếng Pháp toàn miền Bắc lần thứ 13 - 3

Thí sinh nhỏ tuổi nhất Tạ Trần Bảo Hân biểu diễn tự tin trên sân khấu

Tạ Trần Bảo Hân và Phùng Ngọc Nguyệt Hạ (11 tuổi) của trường Tiểu học Đặng Trần Côn A - Thanh Xuân Bắc- Hà Nội) là hai thí sinh nhỏ tuổi nhất của cuộc thi. Chọn cho mình hai ca khúc tương đối khó và một phong cách trình diễn tự tin và chuyên nghiệp, hai em đã dành được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Ngoài việc học tiếng Anh ở trường, Nguyệt Hạ sớm được làm quen với tiếng Pháp nhờ có mẹ là giáo viên dạy tiếng Pháp. Nguyệt Hạ hồn nhiên nói: “Con nghe và tự chọn bài “Danser la vie” (Vũ điệu cuộc sống) vì giai điệu của nó rất hay. Con thích học tiếng Pháp và thường học vào thời gian rảnh”.

Các thí sinh tham dự cuộc thi chủ yếu từ các CLB và Chi hội trực thuộc Hội hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp của các tỉnh thành phía Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Tuyên Quang. Từ hơn 50 tiết mục với khoảng 200 người tham dự, ban tổ chức đã chọn ra 18 tiết mục xuất sắc tham gia chung kết.
 
Trẻ trung ca hát tiếng Pháp toàn miền Bắc lần thứ 13 - 4

Những cô gái trẻ trung đến từ Học viện Báo chí tuyên truyền

Kết quả chung cuộc: Giải ba thuộc về các thí sinh: Nguyễn Thị Quỳnh (Đại học Hà Nội); Lâm Yến Nhi (Cung thiếu nhi Hà Nội); Đỗ Thị Thanh Hoa (trường THPT Tân Trào- Tuyên Quang); Phương Thảo (Hội hữu nghị Việt- Pháp tỉnh Hải Dương); Đặng Trần Quân (khoa Quốc tế- Đại học quốc gia Hà Nội). Giải nhì thuộc về 3 thí sinh: Hoàng Hà (CLB Cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp); Vũ Ngọc Hân (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội); Cao Thị Nhung (Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội).
 
Trẻ trung ca hát tiếng Pháp toàn miền Bắc lần thứ 13 - 5

Thí sinh Đinh Thị Lan giành giải nhất với ca khúc "Nếu bạn yêu tôi"
 
Bước lên sân khấu với hình ảnh giản dị nhưng chinh phục người nghe bằng chính chất giọng ngọt ngào và những cảm xúc thăng hoa với ca khúc “Si tu m’aimes” (Nếu bạn yêu tôi), Đinh Thị Lan (Đại học Hà Nội) đã giành giải nhất của cuộc thi. Giải nhất thứ hai được trao cho tiết mục cuối cùng đầy sôi động “Bisous d’eskimo” (Những nụ hôn Eskimo) của trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng- Hải Phòng.
 
Trẻ trung ca hát tiếng Pháp toàn miền Bắc lần thứ 13 - 6

Tiết mục cuối cùng dễ thương của các em học sinh trường tiểu học  Đinh Tiên Hoàng- Hải Phòng đoạt giải nhất tại cuộc thi

Sau 13 lần tổ chức, quy mô và chất lượng của giải ngày càng được nâng cao. Thành phần ban giám khảo bao gồm nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ có tên tuổi như: nhạc sĩ Văn Dung; nhạc sĩ, NSND Quý Dương; nhạc sĩ Nguyễn Phúc Linh; nhạc sĩ, nhà thơ Ngô Tự Lập cùng đại diện Đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Tại buổi trao giải cuộc thi, nhạc sĩ Văn Dung đánh giá rất cao chất lượng của cuộc thi năm nay: “So với những cuộc thi tiếng Pháp trước đây thì lần này có chất lượng tốt nhất. Rất vui là ở những chương trình như thế này, chúng ta có thể tìm thấy được những giọng ca hay, nhiều triển vọng. Và chúng tôi hi vọng rằng với niềm yêu thích tiếng Pháp và âm nhạc của mình các em có thể còn tiến xa hơn nữa”.

Đại diện của đại sứ quán Pháp cũng chia sẻ tại lễ trao giải: “ Tôi luôn luôn hoan nghênh những cuộc thi như thế này. Và tôi hi vọng sẽ được gặp lại những tài năng vừa tìm thấy trong cuộc thi này tại sân khấu của L’Espace”.

Thùy Dương