Thứ ba, 24/09/2013 - 07:30

Trao vội "cái ngàn vàng", con gái có thiệt?

Dân trí

Những giây phút không kiềm chế được bản thân, bị dụ dỗ hoặc chỉ vì tò mò muốn thử “cảm giác lạ”, nhiều bạn gái trao đi “cái ngàn vàng” để rồi rơi vào trạng thái tâm lý lo sợ.

Trong khi việc hiến dâng cần bắt nguồn từ con tim lẫn lý trí và làm sao để đối phương hiểu được giá trị của mình.

Lời khuyên của ThS Tâm lý Nguyễn Thị Trang Nhung (Trung tâm Đào tạo kỹ năng Ý tưởng Việt) tại chương trình tư vấn tâm lý do CLB Tiền hôn nhân thuộc Trung tâm Giáo dục truyền thông sức khỏe TP.HCM tổ chức.

“Em muốn thử… trái cấm nhưng sợ thiệt"

Thực tế hiện nay, chuyện trinh tiết của người con gái không còn quá khắt khe như trước. Chuyện sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, mang bầu trước khi cưới… không còn là chuyện hiếm cho thấy nhìn nhận của mọi người về “cái ngàn vàng” ít nhiều đã cởi mở hơn. Vậy nhưng, thắc mắc khi cho đi cái ngàn vàng rồi, con gái có bị thiệt thòi hay không vẫn là quan tâm của rất nhiều bạn nữ.

Ngay trong chương trình, một bạn nữ chia sẻ người bạn trai rất yêu mình, đã cầu hôn nhưng bạn từ chối vì đang ít tuổi. Vậy nhưng chính cô gái nhiều lần có ý định nếm “trái cấm” vì muốn thử xem… cảm giác thế nào thì có nên hay không, sau này có bị thiệt không?

Trao vội cái ngàn vàng, con gái có thiệt?
Nhiều bạn gái mất cái ngàn vàng chỉ vì những phút thiếu tỉnh táo hoặc vì muốn thử "cảm giác lạ". 

Theo ThS Trang Nhung, thiệt thòi hay không còn phải căn cứ vào lý do dẫn đến việc mất/cho đi cái ngàn vàng trong hoàn cảnh, trường hợp nào. Trong trường hợp cô gái mất đi cái ngàn vàng vì bị dụ dỗ, ép buộc, vì bị lừa, bị khống chế thì cái mất đi là sự bình yên mà thay vào đó là sự tổn thương.

Tổn thương vì cảm thấy mình đã bị mất đi điều quý giá mình đã giữ gìn bao năm, tổn thương vì cảm giác bị xúc phạm đến bản thân, tổn thương điều mình coi là giá trị thiêng liêng bị chà đạp và quan trọng nhất là, cảm giác sợ hãi khi người “chiếm trọn” ấy chưa chắc đã là người chồng của mình. Những trường hợp này thiệt thòi về cả thân xác lẫn tâm hồn.

“Đây càng không phải là thứ để… thử. Nó có thể dẫn đến nhiều hậu quả như gây chứng nghiện tình dục; dễ sa vào lối sống buông thả vì khi đã quan hệ một lần thì sẽ khó tránh được những lần tiếp đó. Chưa kể nếu như “cảm giác lạ” đó không ngọt ngào như hình dung thì sự ám ảnh, hụt hẫng sẽ đeo bám bạn”, bà Nhung nhấn mạnh.

Cần nhắc kỹ khi trao “cái ngàn vàng”

Tuy nhiên, ThS Trang Nhung cho rằng, trong những trường hợp bạn gái trao “cái ngàn vàng” vì bản thân họ muốn hoặc có người cho rằng cần phải thế thì không thể coi là thiệt thòi mà đó là lựa chọn.

Bên cạnh những người cảm thấy cực kỳ dằn vặt bản thân vì trót lỡ nếm “trái cấm” thì hiện nay, cũng có những người cảm thấy điều này là bình thường. Sự khác nhau này, theo chuyên gia tâm lý xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó do quan niệm giá trị về chữ trinh của mỗi người.

“Những bạn thuộc kiểu người đa cảm, luôn bị ám ảnh, lệ thuộc vào quá khứ thì đừng dại mà “vượt rào” bởi “lần đầu tiên” ấy sẽ đi kèm với những ám ảnh, dằn vặt, về lâu dài bạn rất khó đối diện”, bà Nhung khuyến cáo.

Trao vội cái ngàn vàng, con gái có thiệt?

Để tránh bị tổn thương, các bạn gái cần dùng trái tim lẫn lý trí để trao thân đúng cách và đúng người (Ảnh minh họa). 

Như vậy không có nghĩa là khuyến khích những bạn có tính cách “vô tư” có thể dễ dàng thử “trái cấm”. Việc giữ gìn là điều cần thiết và cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng, nghiêm túc để trao thân đúng cách và đúng người bằng con tim lẫn lý trí và làm sao để bạn trai hiểu được giá trị của mình.

Điều này thể hiện sự trân trọng bản thân, trân trọng tình cảm và có thể là sự trân trọng người chồng tương lai. Nếu không giữ gìn, đến khi gặp một người mà chúng ta yêu thực sự, trân trọng họ thực sự, chúng ta sẽ cảm thấy hối tiếc vì đã dành quá nhiều tình cảm cho người không xứng đáng trước đó.
 
Điều đáng ngại là nhiều bạn trẻ trao thân quá dễ dàng, có thể là những phút không làm chủ được cảm xúc hay với người mà chính các bạn cũng chưa biết có thực sự yêu hay không.
 
Một trong vấn đề mà chuyên gia tâm lý này lưu ý trong mọi trường hợp, các bạn trẻ không được quên bảo vệ bản thân bằng cách phòng tránh thai và các bệnh lây lan qua đường tình dục.

 

Về phía các bạn trai, nếu đánh giá bạn gái chỉ dựa vào “tấm màng” mà bỏ qua các phẩm chất khác của cô gái thì quá tệ. Bởi giá trị của một người không nằm ở tấm màng mỏng manh đó mà ở suy nghĩ, con tim, lối sống…

 

Ngoài ra, con trai cũng cần phải công bằng thừa nhận lúc mình lấy đi “cái ngàn vàng” của bạn gái nghĩa là mình cũng đã mất đi “cái ngàn vàng” của bản thân. (ThS Nguyễn Thị Trang Nhung)

Hoài Nam

Đáng quan tâm
Mới nhất