Trào lưu độc hại trên mạng: Thế giới mạng là ảo, nhưng hệ quả lại là thật!

(Dân trí) - Nhu cầu đạt được danh vọng ảo trên mạng đã khiến nhiều bạn trẻ có những hành động quá đà, mất kiểm soát. Bởi khi đã cạn kiệt ý tưởng họ nghĩ ra đủ chiêu trò thu hút sự chú ý mà không màng đến hệ quả.

Từ trò "câu like" rẻ tiền...

Mạng xã hội - nền tảng ảo, nơi mà con người ta thoải mái chia sẻ, bày tỏ quan điểm cá nhân. Đồng thời cũng là một "thế giới" cởi mở, cho phép bạn được tự do phát ngôn, tranh cãi, thậm chí là áp dụng chiêu trò để nổi tiếng.

Trào lưu độc hại trên mạng: Thế giới mạng là ảo, nhưng hệ quả lại là thật! - 1
Việc "cởi" bỏ xiêm y, khoe thân trở thành trào lưu được nhiều bạn trẻ làm theo.

Vô số trào lưu độc hại xuất hiện, cổ xúy giới trẻ làm theo. Người "tỉnh táo" thì thẳng thắn chối từ, người truy cầu danh vọng thì sẵn sàng "đua" trào lưu, mặc kệ trào lưu đó là không tốt.

Người viết đã khá "đỏ mặt" khi theo dõi hàng loạt video những cô gái trẻ vạch áo khoe ngực liên tục xuất hiện trên mạng xã hội như một trào lưu. Theo đó, các cô gái nhảy trên nền nhạc sexy, và sẵn sàng cởi bỏ bra khoe trọn vòng 1 mà không hề cảm thấy xấu hổ. Những clip khoe thân phản cảm như thế này chẳng khác nào bộ phim dành cho người lớn.

Trào lưu này "làm mưa làm gió" mạng xã hội suốt một thời gian, thu hút rất nhiều cô gái trẻ tham gia. Một số người dùng còn đang trong độ tuổi đi học, tuổi "trẻ măng".

Một số câu hỏi được đưa ra: Liệu một cô gái bình thường có ai chấp nhận khoe thân phản cảm chỉ để mua vui, hay đây là một trong những hình thức mại dâm trá hình? Bởi khi đăng tải những nội dung khoe thân như vậy, người đối mặt với chỉ trích hay nghe lời gạ gẫm không mấy tốt đẹp chính là các cô gái trẻ mà thôi.

… Cho đến thử thách "chết chóc"

Dù đã có cảnh báo nguy hiểm, nhưng thử thách đồng xu vẫn thu hút đông đảo người dùng tham gia trên nền tảng Tik Tok. Theo đó, những người tham gia thử thách sẽ cắm củ sạc smartphone vào ổ cắm, sau đó sử dụng một đồng xu thả vào khoảng hở giữa củ sạc và ổ cắm điện.

Trào lưu độc hại trên mạng: Thế giới mạng là ảo, nhưng hệ quả lại là thật! - 2
Việc đua theo trào lưu không có sự chọn lọc dễ dẫn đến những tình huống nguy hiểm.

Hành động này khiến đồng xu tiếp xúc với phần chân cắm bằng kim loại bị hở ra và gây nên hiện tượng tóe lửa do đoản mạch. Một số người quay lại video về sự việc rồi chia sẻ lên TikTok khoe 'chiến tích" mà mình vừa đạt được.

Hay phương pháp dùng thuốc tẩy để làm trắng răng, đốt hóa chất để tẩy nốt ruồi… cùng vô số "bí kíp" được dân mạng mách nước nhau một cách hào hứng và sôi nổi.

Chưa dừng lại ở đó, một số thử thách độc hại liên tục xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội như: mài răng bằng giũa móng tay, uống thuốc dị ứng tạo ra ảo giác, thử thách đổ muối vào miệng… Thật ngược đời khi những thử thách này lại được giới trẻ hưởng ứng nhiệt tình!

Trào lưu độc hại trên mạng: Thế giới mạng là ảo, nhưng hệ quả lại là thật! - 3
Các bạn trẻ dường như đang thách thức sự kiên nhẫn của "tử thần" khi vô tư tham gia các thử thách nguy hiểm và thiếu sự kiểm chứng của khoa học như vậy.

Những nội dung độc hại không được kiểm soát

Thời gian gần đây trên mạng xã hội liên tục xuất hiện những video của một người tự nhận là "realman" - đàn ông đích thực. Các video thản nhiên đưa ra những quan điểm lệch lạc, gây ra nhiều tranh cãi.

Trào lưu độc hại trên mạng: Thế giới mạng là ảo, nhưng hệ quả lại là thật! - 4

Những nội dung video khiến người xem cảm thấy phản cảm

Một số tiêu đề video gây khó chịu cho người xem như "2 mẫu câu khiến phụ nữ muốn lột đồ", hay "Tip nói nặng lời mà phụ nữ vẫn nghe", rồi "phỏng vấn đào mỏ"… Hầu hết các nội dung đều khá kỳ quặc và mang nặng quan điểm phiến diện của một cá nhân.

Thời gian qua, cộng đồng mạng rất bức xúc và phẫn nộ về đoạn clip ngắn trên TikTok của 1 nữ Youtuber liên quan đến sự xuất hiện của một "búp bê ma" và xin vía cho các bạn nhỏ được học giỏi.

Dù hành động này của nữ Youtuber đã bị cơ quan có thẩm quyền xử lý, tuy nhiên, trên mạng xã hội tràn lan các nội dung không lành mạnh "đội lốt" video dành cho trẻ nhỏ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tư duy phát triển, cách nhìn nhận vấn đề của con trẻ.

Mạng xã hội được ví như một con dao hai lưỡi. Dù bạn chỉ đơn thuần tiếp nhận thông tin hay tham gia thử thách thì cũng cần có sự tỉnh táo và kiểm soát nội dung để tránh xảy ra những hệ quả đáng tiếc.

Đang được quan tâm