Tranh cãi quan điểm: Chọn nuôi thú cưng thay vì sinh con là ích kỷ?

(Dân trí) - Quan điểm "chọn nuôi thú cưng thay vì sinh con là ích kỷ, thiếu nhân tính" đang khiến cho cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt.

Tranh cãi quan điểm: Chọn nuôi thú cưng thay vì sinh con là ích kỷ? - 1
Chọn nuôi thú cưng thay vì sinh con? (Ảnh: Reuters)

Vừa qua, trên khắp các trang mạng xã hội, điển hình là Facebook và TikTok, nổ ra "cuộc chiến" gay gắt trước quan điểm "Chọn nuôi thú cưng thay vì sinh con là ích kỷ, thiếu nhân tính".

Trên group PBKTP..., một bạn trẻ đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm cá nhân không ủng hộ quan điểm này. Dưới góc nhìn của một người con gái, cô bạn cho biết, chuyện sinh con khổ trăm bề, bao hệ lụy nguy hiểm về tâm sinh lý, "cửa sinh là cửa tử" nhưng vẫn hy sinh vì một người đàn ông tốt.

Bên cạnh đó, cô bạn cũng gay gắt chỉ trích những người vẫn còn giữ tư tưởng phụ nữ phải sinh con để duy trì "giống nòi". Đó là những suy nghĩ hạn hẹp, không trân trọng sự hy sinh của người phụ nữ.

Cuối bài đăng, cô nàng nhấn mạnh quan điểm rằng nếu tôn trọng phụ nữ thì hãy để phụ nữ tự quyết định chuyện có sinh con hay không.

Tranh cãi quan điểm: Chọn nuôi thú cưng thay vì sinh con là ích kỷ? - 2

Nguyên văn bài chia sẻ của một bạn trẻ trên Facebook (Ảnh: chụp màn hình).

Bài chia sẻ của bạn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các thành viên trong nhóm. Bên cạnh những bình luận thể hiện sự đồng tình với chủ đoạn status trên, vẫn có nhiều bạn trẻ đưa ra những quan điểm mang tính chỉ trích, phản bác.

Đáng chú ý, bạn trẻ có tên Facebook Nguyễn Thủy đã đưa ra quan điểm hết sức sâu sắc: "Mình là một người sinh ra trong gia đình không hoàn hảo, đã từng quan điểm không lấy chồng, sinh con và giờ cũng đã sinh con. Đứa con đến là bất ngờ chứ không phải chủ ý, mình có một số chia sẻ như này. Thứ nhất là đau đẻ, đúng là rất đau, nhưng cơ thể con người rất kì diệu, sức chịu đựng của con người rất lớn. Do đó, hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đau, cơn đau nào cũng qua và chẳng ai chết vì đau cả.

Thứ hai, quá trình mang thai và sinh con rất kỳ diệu, những bạn nào từng trải qua chắc sẽ hiểu, cảm giác em bé lớn lên trong bụng từng ngày, cử động đầu tiên của thai nhi, tiếng đạp của con đều khiến mẹ vô cùng hạnh phúc. Đây là điều mà cánh đàn ông mãi mãi không bao giờ hiểu được, đó là vì sao người ta gọi làm mẹ là một thiên chức.

Thứ ba, vấn đề tài chính. Nuôi nhiều đứa thì kham không nổi, chứ nuôi một đứa con thì lương công nhân có thể đáp ứng được chứ đừng nói thế hệ Gen Y, Gen Z, đa số có học thức và công việc ổn định. Chị gái mình công nhân, đã ly hôn, một mình nuôi hai đứa con chồng không chu cấp gì cũng nuôi tụi nó sắp 18 tuổi rồi. Nuôi dạy nhiều đứa con thì khó nhưng nuôi dạy một đứa con thì không khó như tưởng tượng. Với thế hệ trẻ bây giờ có kiến thức, làm chủ công nghệ, có công việc thì điều đó càng dễ dàng hơn so với thế hệ trước.

Điều quan trọng nhất không phải là sinh con hay không, mà sinh con cho ai. Phụ nữ hãy sinh con cho người xứng đáng. Cuối cùng, con cái là duyên nợ, nên không phải muốn sinh là sẽ sinh được. Đôi khi bạn chưa muốn, chưa sẵn sàng nhưng con cái tới thì tới thôi; nhưng nếu không có duyên thì có làm đủ mọi cách cũng không thể có được".

Bên cạnh đó, cũng có những bình luận cho rằng, quan điểm "bắt buộc" phải sinh con là một quan điểm có phần phong kiến và cổ hủ.

Tranh cãi quan điểm: Chọn nuôi thú cưng thay vì sinh con là ích kỷ? - 3

Một số ý kiến bình luận của các bạn trẻ trên group Facebook (Ảnh: chụp màn hình).

Bài đăng của bạn trẻ hiện tại vẫn đang tiếp tục nhận được nhiều ý kiến bình luận từ các thành viên trong nhóm.

Tin liên quan