Tranh cãi gay gắt giữa GS Lân Dũng và các bạn trẻ về sống thử

Hiện nay, việc sống thử không còn xa lạ đối với các bạn trẻ. Bên cạnh những “cái được trước mắt” thì sống thử còn để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Tại hội thảo “Sống thử: nên hay không?”, Giáo sư - Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng và diễn giả Nguyễn Sơn Lâm có những chia sẻ thẳng thắn quan niệm về việc sống thử với các bạn trẻ tham dự.

 

Từ đây, các bạn có nhận thức toàn diện về sống thử, những cái lợi cũng như hệ lụy mà nó mang lại. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các bậc phụ huynh thấu thiếu được suy nghĩ, nguyện vọng của con em.
 
Sống thử thật tai hại (ảnh minh họa, nguồn internet)
"Sống thử thật tai hại" (ảnh minh họa, nguồn internet)

 

"Sống thử thật tai hại"

 

Giáo sư – NGND Nguyễn Lân Dũng bày tỏ quan điểm về những hệ lụy do sống thử gây ra. Theo ông, "Sống thử được so sánh ngang hàng như sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá, tai nạn giao thông… Khi việc sống thử không thành có thể gây ra hậu quả như sát hại người yêu, nhảy cầu tự tử và thậm tệ hơn là việc mang thai ngoài ý muốn dẫn đến vô sinh.

 

Các bạn trẻ do chưa trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn sức khỏe cho nên khi trót mang thai thì bất chấp tìm đến cơ sở nạo phá thai chui. Tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi thành niên lên đến 18-20%, trong có có đến 60-70% học sinh, sinh viên ở độ tuổi 13-19 tuổi. Đây là con số đáng báo động ở nước ta"

 

Ông chia sẻ thêm: "Nhiều cặp sống thử với nhau một thời gian hạnh phúc rồi đổ vỡ, hoặc có đến được hôn nhân nhưng hạnh phúc không được trọn vẹn. Tỷ lệ ly hôn do mâu thuẫn lối sống là 27,7%, nguyên nhân do sống thử gây nên"

 

Trước những con số Giáo sư  Dũng đưa ra, một bạn trẻ tranh luận: “Sống thử, các cặp hôn nhân biết được nhau. Nếu họ cảm thấy không hợp, thì sẽ kết thúc từ trước đó. Như vậy, vô hình trung đã giảm tỷ lệ ly hôn”.  “Muốn hiểu nhau có vô vàn cách, chứ không nhất thiết phải sống thử mới hiểu được nhau”, GS-NGND Lân Dũng phản biện.
 
Sống thử thật tai hại (ảnh minh họa, nguồn internet)
Giáo sư- Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng và Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm thẳng thắn chia sẻ về việc sống thử
 

Nguyễn Diệu Hoa - SV ĐH Thăng Long đồng tình với ý kiến của GS Lân Dũng và bạn chia sẻ một câu chuyện mình đã chứng kiến:" Học cấp 3 xa nhà, T phải đi ở trọ. Gần phòng trọ của T có anh H (đang học ở trường nghề). Đã quý mến nhau, cả hai quyết định tìm đến việc góp gạo nấu cơm chung.

 

Bất chấp sự can ngăn của bạn bè, T vẫn duy trì việc sống thử với người yêu. Ngoài giờ đi học, T phải nấu nướng, giặt giũ, ở cùng H như vợ chồng. Cuộc sống hạnh phúc kéo dài không lâu, T mang bầu và phải nghỉ học.

 

Trong khi đó, H trốn tránh trách nhiệm và quyết định rời xa T. Đau khổ, ê chề, dường như mất tất cả. T băn khoăn không biết giờ phải xử lý ra sao và đối mặt với nó như thế nào. Với T bây giờ, tương lai như khép lại khi mọi chuyện vỡ lở"

 

Những “cái lợi trước mắt” nhỏ nhặt

 

Bạn Nguyễn Văn Thiệu (Đại học Mỏ - Địa chất) chia sẻ: “Việc sống thử sẽ tiết kiệm được tiền thuê nhà, giảm chi phí ăn uống, không phải làm việc nhà, tìm hiểu nhau được kỹ lưỡng hơn và có những trải nghiệm đích thực cho cuộc sống gia đình sau này (kinh nghiệm quan hệ vợ chồng, quan hệ với gia đình và quản lý kinh tế). Vì vậy, với em việc trải nghiệm sống thử cũng không phải là xấu”.

 

"Tuy nhiên, đây chỉ là những cái cớ các bạn trẻ tự thuyết phục mình cho quyết định sống thử. Nhiều “cặp vợ chồng hờ” đã từng có thời gian hạnh phúc. Sau đó, gặp nhiều mâu thuẫn về tính cách, áp lực cơm áo gạo tiền đã dẫn đến mối tình tan vỡ" - GS-NGND Nguyễn Lân Dũng tiếp tục phân tích: “Những lý do trên còn quá nhỏ nhoi so với cái giá mà họ phải trả và tương lai, cuộc đời sau này của mỗi con người”.

 

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, đều coi trọng trinh tiết và khắt khe với sống thử. Nếu hậu quả đáng tiếc xảy ra, thì cả bạn nam và bạn nữ đều bị ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tương lai. Giáo sư Lân Dũng khắng định quan điểm: “Sống thử giống như cây đinh đóng vào tấm ván, khi dứt ra cả hai đều hỏng. Cho nên, muốn hạnh phúc thì nói KHÔNG  với sống thử”.
 
Đông đảo các bạn trẻ đến giao lưu về chủ đề sống thử.
Đông đảo các bạn trẻ đến giao lưu về chủ đề sống thử.

 

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm:" Lựa chọn sống thử hay không là do quyết định của mỗi bạn trẻ. Xã hội, gia đình, bạn bè không ai có quyền ngăn cấm trước quyết định đó. Sống thử hoàn tại tai hại khi các bạn gây ra hậu quả cho mình.

 

Có bạn trẻ cho rằng: “Giả sử em sống thử, và bạn gái em có bầu. Nhiều khi em muốn chịu trách nhiệm trước bạn gái và đứa con của mình. Tuy nhiên, lại chịu sức ép, sự cản trở cho cha mẹ”. Ở đây, cần sự thấu hiểu và can thiệp đúng mức của gia đình khi sự việc xảy ra.

 

 “Các bạn đã đủ trưởng thành thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước việc làm của mình. Bố mẹ chỉ có thể chia sẻ, giúp đỡ chứ không chịu trách nhiệm hộ các bạn được”, giáo sư Lân Dũng chia sẻ.

 

Anh Sơn Lâm khẳng định: “Tôi suy nghĩ linh hoạt hơn trong vấn đề này. Nếu như các bạn nghĩ mình cần sống thử để biết người chồng, người vợ tương lai của mình như thế nào, các bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều đó”.

 

 Mỗi bạn trẻ cần có cách nhìn nhận đúng đắn về vấn đề sống thử. Không để tình cảm át đi lý trí để dẫn đến những quyết định bồng bột. Để những cuộc cãi vã, tự tử, những ca nạo phá thai do sống thử không còn tiếp diễn"

 

Theo Hoa Lê

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Chung tay san sẻ yêu thương với “Quảng Bình quê ta ơi”
Chung tay san sẻ yêu thương với “Quảng Bình quê ta ơi”

(Dân trí) - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Bình quê ta ơi” lần thứ 2 do Hội Đồng hương Quảng Bình, Hội Sinh viên Quảng Bình tại Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra vào 19h, ngày 21/12/2014 tại Nhà hát Chèo Kim Mã.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 03:01

Hà Đông "Flappy Bird" nói chuyện về làm giàu
Hà Đông "Flappy Bird" nói chuyện về làm giàu

(Dân trí) - Sau một thời gian khá im ắng, tác giả của trò chơi Flappy Bird “gây bão” 2014 Nguyễn Hà Đông sẽ “tái xuất” trong vai trò diễn giả tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam, nói chuyện về làm giàu và tránh nhiệm cộng đồng.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 01:53

Nữ Thạc sĩ xinh đẹp Ukraine với tình yêu đặc biệt dành cho Việt Nam
Nữ Thạc sĩ xinh đẹp Ukraine với tình yêu đặc biệt dành cho Việt Nam

(Dân trí) - Cô nàng 23 tuổi đầy xinh đẹp dành tình yêu lớn dành cho đất nước Việt Nam nói chung.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 10:21

Nữ sinh ĐH Văn hóa xinh đẹp trong bộ ảnh đón Noel
Nữ sinh ĐH Văn hóa xinh đẹp trong bộ ảnh đón Noel

(Dân trí) - Thúy Hường (Hường Hana) là gương mặt người mẫu quen thuộc của các bìa báo teen, nhân dịp Giáng sinh, cô gửi tặng độc giả Dân trí bộ ảnh xinh đẹp, rạng rỡ.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 07:16

Tốt nghiệp đại học… về quê trồng cam sành thu tiền tỷ
Tốt nghiệp đại học… về quê trồng cam sành thu tiền tỷ

(Dân trí) - Anh Phạm Hoàng Lộc (30 tuổi) ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang) sau khi tốt nghiệp ngành Sinh học, Đại học Cần Thơ, quyết định về quê trồng cam sành và thu nhập khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 04:14

Vượt hơn 600km mang hơi ấm tới bản làng biên giới
Vượt hơn 600km mang hơi ấm tới bản làng biên giới

(Dân trí) - Những bạn trẻ đang ngồi trên ghế giảng đường đại học, đã bớt chút thời gian, quyên góp những đồng tiền để mang hơi ấm tới bà con bản làng xa xôi ở biên giới xứ Nghệ.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 02:36

Niềm vui giản dị của nữ công nhân
Niềm vui giản dị của nữ công nhân

Dù công việc, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng những người công nhân trong các khu công nghiệp luôn biết “tìm vui” bằng cách đến với những hoạt động thư giãn, giải trí giản dị như đọc báo, nghe đài, xem tivi và đặc biệt là âm nhạc.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 01:16

Ấn tượng khoảnh khắc Việt qua ống kính nhiếp ảnh trẻ
Ấn tượng khoảnh khắc Việt qua ống kính nhiếp ảnh trẻ

(Dân trí) - Dưới đây là những bức ảnh vừa đoạt giải cuộc thi ảnh dành cho sinh viên, thanh niên toàn quốc mang tên “Tổ quốc qua góc nhìn trẻ”.

Thứ năm, 18/12/2014 - 03:48

Mối họa từ “cơn sốt” son “xăm môi”
Mối họa từ “cơn sốt” son “xăm môi”

Với lời giới thiệu “có cánh” như: Màu môi bóng, đẹp, giữ màu lâu từ 3- 5 ngày, son “xăm môi” đang được giới trẻ săn lùng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, loại son này được bán với giá chỉ bằng một nửa so với hàng chính hãng Hàn Quốc và ẩn chứa nhiều hiểm họa cho sức khỏe.

Thứ năm, 18/12/2014 - 02:52

Thú vị bộ tranh "1001 lý do không tắm" kêu gọi từ thiện vì trẻ em vùng cao
Thú vị bộ tranh "1001 lý do không tắm" kêu gọi từ thiện vì trẻ em vùng cao

(Dân trí) - Thay vì cách kêu gọi từ thiện thông thường, một nhóm tình nguyện tại Hà Nội đã có cách kêu gọi hỗ trợ cho trẻ em vùng cao bằng câu chuyện tranh “1001 lý do …không tắm” khá độc đáo.

Thứ năm, 18/12/2014 - 01:56

Bà bầu sinh viên: Bị người yêu “gài bẫy”
Bà bầu sinh viên: Bị người yêu “gài bẫy”

Lúc đó, Huyền không giải thích được tại sao mình lại dính bầu, bởi luôn sử dụng các biện pháp tránh thai. Mãi về sau, cô mới biết người yêu cố tình gài bẫy.

Thứ năm, 18/12/2014 - 11:07

Thế giới ảo thuật - 02: Lấy đồ từ... không khí
Thế giới ảo thuật - 02: Lấy đồ từ... không khí

(Dân trí) - Xin chào đón các bạn đã đến với chương trình dạy ảo thuật cùng J tại báo điện tử Dân trí. Chắc hẳn khi đến với chương trình của chúng tôi, các bạn là những người rất đam mê ảo thuật...

Thứ năm, 18/12/2014 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy giáo dạy toán mải miết “chạy show” MC đám cưới vẫn dạy giỏi
Thầy giáo dạy toán mải miết “chạy show” MC đám cưới vẫn dạy giỏi

Thầy giáo Đinh Như Huy, hiện đang là giáo viên dạy toán tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài việc được biết tới ở vai trò là giáo viên, anh còn là MC đám cưới đắt "show" ở Huế.

Thứ năm, 18/12/2014 - 02:29

Nữ sinh trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để quyên góp từ thiện
Nữ sinh trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để quyên góp từ thiện

Nữ sinh viên Dominique Harrison-Bentzen, 22 tuổi đã thử trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để kêu gọi giúp đỡ một người đàn ông vô gia cư.

Thứ năm, 18/12/2014 - 01:20

Khởi động cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi”
Khởi động cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi”

(Dân trí) - Với mong muốn góp một phần nhỏ trong việc đưa nước Pháp đến gần với người Việt hơn nữa, để những kỷ niệm đẹp có thể sống lại chân thực nhất, Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp (UAVF) tổ chức cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi” được tổ chức từ 15/12/2014 đến 16/1/2015

Thứ năm, 18/12/2014 - 12:33

Bà bầu sinh viên: Con biết chạy, mẹ mới lên xe hoa
Bà bầu sinh viên: Con biết chạy, mẹ mới lên xe hoa

“Nhìn người ta mặc áo cô dâu, lên xe hoa là thấy tủi thân. Thèm lắm chứ. Mình cũng mong muốn có một gia đình trọn vẹn nhưng trước mắt, cùng nhau bước qua từng ngày đã là quý rồi”, Thêm chia sẻ.

Thứ tư, 17/12/2014 - 10:50

MC đám cưới - nghề tay trái hái ra tiền cực “hot“
MC đám cưới - nghề tay trái hái ra tiền cực “hot“

Mấy năm gần đây, dịch vụ MC cho đám cưới không chỉ phổ biến ở thành thị mà còn lan về các vùng nông thôn. Việc "người người cần MC đám cưới, nhà nhà cần MC đám cưới" không thể thiếu trong lễ cưới…

Thứ tư, 17/12/2014 - 09:30

Những ưu điểm nổi bật của người Việt trẻ
Những ưu điểm nổi bật của người Việt trẻ

Chủ động, trách nhiệm, sáng tạo và ham khám phá là những nét tính cách dễ dàng tìm thấy ở nhiều bạn trẻ Việt hiện đại.

Thứ tư, 17/12/2014 - 07:30

Tình đầu cay đắng của người yêu
Tình đầu cay đắng của người yêu

Biết rõ người yêu mình chuốc thuốc mê để cướp tài sản của gã bồ cũ, nhưng vì ghen tuông với hắn ta, phần vì thương người yêu nên chàng trai im lặng. Không những không tố giác hành vi của người yêu, chàng trai còn tạo điều kiện giúp người yêu lẩn trốn.

Thứ tư, 17/12/2014 - 06:14

Vẻ đẹp nổi bật của “hot girl” Đại học Ngoại thương
Vẻ đẹp nổi bật của “hot girl” Đại học Ngoại thương

“Hot girl” Ngân Búng rất thích được khoác lên mình trang phục truyền thống như áo dài, áo yếm...

Thứ tư, 17/12/2014 - 05:07

Kỹ sư giao thông và bước ngoặt bất ngờ
Kỹ sư giao thông và bước ngoặt bất ngờ

Từ bỏ công việc có thu nhập cao ở Sài Gòn, một kỹ sư trẻ trở về quê hương làm giàu với nhiều mô hình kinh tế kết hợp, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại vùng quê nghèo.

Thứ tư, 17/12/2014 - 04:35

Bà bầu sinh viên: Mỏi mòn chờ đám cưới
Bà bầu sinh viên: Mỏi mòn chờ đám cưới

Trong lúc bạn bè đang chuẩn bị hành trang khởi nghiệp thì Thanh - sinh viên năm cuối đại học Sư phạm Hà Nội 2 lại bụng mang dạ chửa, mỏi mòn chờ ngày cưới.

Thứ ba, 16/12/2014 - 12:28

Bộ ảnh xúc động về cuộc sống của người đồng tính
Bộ ảnh xúc động về cuộc sống của người đồng tính

(Dân trí) - Bộ ảnh là ý tưởng của một nhiếp ảnh trẻ, táo bạo tại TP.HCM, được sự ủng hộ của 2 chàng trai “sống bản năng” cùng một đứa trẻ tượng trưng cho tương lai và giấc mơ được hạnh phúc.

Thứ ba, 16/12/2014 - 11:00

Nghẹn lòng chuyện mẹ bới rác tìm bánh gato cho con
Nghẹn lòng chuyện mẹ bới rác tìm bánh gato cho con

Đọc câu chuyện bà mẹ bới rác tìm bánh gato cho con, có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người.

Thứ ba, 16/12/2014 - 09:11