Thứ năm, 26/05/2016 - 00:16

Tổng thống Obama "bật mí" con đường trở thành lãnh đạo Mỹ với bạn trẻ Việt

Dân trí

Trong buổi gặp gỡ 800 thủ lĩnh trẻ sáng 25/5, ấn tượng với câu hỏi của sinh viên trường ĐH Quốc tế: “Làm thế nào để trở thành nhà lãnh đạo tài ba như ngài tổng thống?”, Tổng thống Obama đã chia sẻ rất nhiều về con đường để ông trở thành Tổng thống Mỹ.

Sau đây là nguyên văn câu trả lời của Tổng thống Obama dành cho câu hỏi ““Làm thế nào để trở thành nhà lãnh đạo tài ba như ngài tổng thống?”:


Tổng thống Obama trò truyện cùng 800 thủ lĩnh trẻ tại TPHCM ngày 25/5

Tổng thống Obama trò truyện cùng 800 thủ lĩnh trẻ tại TPHCM ngày 25/5

Biết được điều mình muốn làm và thích thú với điều đó mới là quan trọng và toàn tâm toàn ý thực hiện ý tưởng đó. Con đường đi của mỗi người rất khác nhau. Có người quan tâm đến giáo dục, có người quan tâm đến dược phẩm, kinh doanh. Và không có ai vạch ra con đường trở thành nhà lãnh đạo.

Một số người cho rằng, lãnh đạo tài ba phải là người diễn thuyết xuất sắc hoặc là nhà chính trị gia lỗi lạc. Nhưng mà có nhiều cách để bạn thể hiện. Cũng có một số nhà lãnh đạo đứng ở phía sau hậu trường; ví dụ phong trào dân quyền ở Mỹ muốn tạo cơ hội cho những người như tôi bởi vì thời điểm đó người Mỹ gốc Phi chưa được quan tâm.

Mọi người biết Martin Luther King và những người lãnh đạo trẻ ở tuổi các bạn như John Lewis và một số lãnh đạo khác từng đi đến cộng đồng nghèo giúp họ tư tin và năng động hơn. Tất cả họ đều là những nhà lãnh đạo tài ba, cho dù họ không có những bài phát biểu ấn tượng trước công chúng.

Nhưng bạn phải có niềm đam mê về điều gì đó. Tôi thường nói với giới trẻ là bạn đừng lo lắng nhiều về việc bạn sẽ trở thành người như thế nào mà hãy suy nghĩ nhiều về việc bạn sẽ làm gì. Điều tôi muốn nói ở đây là nếu bạn đam mê, cống hiến cho công viêc mà bạn đeo đuổi thì tự nhiên mọi người sẽ hướng đến bạn, tôn trọng bạn, và khâm phục bạn.

Nếu bạn đặt mục tiêu là tôi sẽ trở thành đại biểu quốc hội, hoặc trở thành người giàu có, … bạn sẽ ít quan tâm đến những công việc thực tế trước mắt. Hầu hết những người mà tôi gặp đều thành công trong nhiều lĩnh vực chỉ vì họ yêu thích công việc họ đang làm.

Bill Gates khởi nghiệp Microsoft, ông ấy không nghĩ mình sẽ trở thành tỷ phú mà chỉ nghĩ là mình yêu thích máy tính và làm sao để tạo ra phần mềm cần thiết.

Và tôi cũng không suy nghĩ trở thành tổng thống Mỹ. Tôi làm việc chăm chỉ và luôn nghĩ làm thế nào để giúp cộng đồng nghèo, người có thu nhập thấp có nhiều cơ hội hơn. Thế là tôi bắt tay vào làm việc với cộng đồng nghèo ở Chicago. Bởi vì tôi thích thú với công việc tôi làm.

Tôi bắt đầu đặt câu hỏi: Làm sao tôi có thể hỗ trợ học phí cho cộng đồng này? Làm sao tôi có thể hỗ trợ nhà ở cho những người có thu nhập thấp? Nhiều câu hỏi làm sao, làm sao đã dẫn tôi đến suy nghĩ về chính trường. Tôi tiếp tục hỏi làm sao tôi có thể gây ảnh hưởng? Làm sao tôi xây dựng những tổ chức nhắm vào những điều tôi quan tâm?

Điều đó đã dẫn tôi đến con đường chính trị. Nhưng tôi không khởi đầu bằng suy nghĩ trở thành Tổng thống Mỹ, tôi bắt đầu bằng việc suy nghĩ giúp người khác. Đó là những điều quan trọng trong cuộc sống của tôi.

Suy nghĩ thật kỹ điều bạn muốn làm và theo đuổi nó. Nếu bạn quan tâm đến mạng xã hội và muốn thành lập công ty. Hãy tập trung vào điều đó.

Nếu bạn muốn giúp đỡ người nghèo ở Việt Nam. Tập trung vào điều đó. Và tự nhiên bạn sẽ trở thành nhà lãnh đạo và bạn sẽ có nhiều cơ hội để làm nhiều điều tốt đẹp hơn trong tương lai.

Lưu Thị Ánh Loan ghi

Chị Lưu Thị Ánh Loan tại buổi giao lưu của Tổng thống Obama với 800 thủ lĩnh trẻ (thứ nhất từ phải qua)
Chị Lưu Thị Ánh Loan tại buổi giao lưu của Tổng thống Obama với 800 thủ lĩnh trẻ (thứ nhất từ phải qua)

Chị Lưu Thị Ánh Loan từng được nhận học bổng sang Mỹ học thạc sĩ của Chính phủ Mỹ và chị đã hoàn tất khóa học. Sau đó, chị về nước và công tác tại Trung tâm Khuyết tật & Phát triển (DRD), hiện chị là Giám đốc DRD. Trong buổi Tổng thống Obama giao lưu cùng 800 thủ lĩnh trẻ tại TPHCM ngày 25/5, chị Ánh Loan cũng được Lãnh sự quán Mỹ mời tham dự.

Mới nhất