Chủ nhật, 20/09/2015 - 15:00

“Tôi yêu tiếng nước tôi”

Một nhóm bạn trẻ Đà Nẵng đã thành lập dự án “Teach Vietnamese”, dạy tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài, đồng thời, giới thiệu văn hóa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Vì yêu tiếng Việt

“Teach Vietnamese” dạy miễn phí nên nhiều bạn quốc tế e dè không dám đăng ký. Tận dụng mạng xã hội, nhóm đăng các bài viết, hình ảnh kèm theo số điện thoại, giới thiệu dự án. Nhận được cuộc gọi từ học viên, các bạn nhiệt tình giải thích về dự án, thuyết phục họ tin tưởng và tìm đến đăng ký.

Để người nước ngoài hiểu và đọc được tiếng Việt, mỗi “giáo viên không chuyên” phải tìm tòi, học cách phát âm đúng ngữ điệu, hiểu nghĩa của từng từ. Thu Hà (thành viên nhóm) chia sẻ: “Đôi lần, mình bị lúng túng khi dạy học. Chẳng hạn, các bạn hỏi khi nào dùng từ “cái”, khi nào dùng “con”.

Để giúp họ hiểu đúng, mình phải nắm vững ngữ pháp tiếng Việt. Mỗi buổi học, mình đều xen vào những mẩu chuyện vui để các bạn dễ nhớ và biết dùng đúng từ trong ngữ cảnh phù hợp”.


Một thành viên của “Teach Vietnamese” đang dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Một thành viên của “Teach Vietnamese” đang dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Không bó hẹp trong lớp học, các thành viên có thể dạy bất kỳ nơi nào, từ quán cà phê, cho đến quán ăn. Điều quan trọng là người học cảm thấy thoải mái và dễ tiếp thu nhất. Tiếp xúc với tiếng Việt, người nước ngoài gặp trở ngại trong cách phát âm, cách luyến láy thanh điệu.

“Mình đọc chậm và rõ. Sau đó, mình tập trung nghe các bạn đọc theo và sửa lại âm cho đúng. Việc dạy học giúp mình rèn tính kiên nhẫn. Mình rất yêu tiếng mẹ đẻ nên dành trọn tâm huyết vào việc này. Đó là cách trân trọng, lan tỏa và thêm yêu ngôn ngữ Việt”, Hồng My (trưởng nhóm) chia sẻ.

Buổi học thường chỉ một thầy một trò. Niềm vui nho nhỏ các “thầy cô” nhận được là nhìn học trò tập đọc “ê a” từng con chữ tiếng Việt, nắn nót từng dòng chữ Việt trên trang giấy. Ngoài ra, nhóm luân phiên giảng dạy, giới thiệu giọng nói từng vùng miền. Qua đó, dự án giúp người nước ngoài bớt bỡ ngỡ khi giao tiếp.

Lớp học sống động

Mỗi buổi dạy, các bạn dành thời gian trò chuyện, chia sẻ sở thích và chuyện vui buồn với học viên. Điều đó giúp người học thoải mái khi bắt đầu học ngôn ngữ mới. Học xong, mọi người rủ nhau… đi chợ. Các học viên thích thú khi biết cách mua cá tươi, lựa rau củ ngon…

Nhóm cùng học viên vào bếp nấu nướng những món ăn Việt Nam. Thu Hà hào hứng: “Dù chỉ là những món ăn đơn giản nhưng sẽ giúp người nước ngoài hiểu và yêu mến người Việt hơn”.

Hoạt động của nhóm đã được đền đáp. Ban đầu, dự án chỉ có duy nhất một học viên đăng ký tham gia. Hiện tại, nhóm có trên 10 học viên. Bằng chính sự nhiệt tình của các thành viên, “Teach Vietnamse” giúp người nước ngoài tin tưởng và yêu quý mục đích của dự án. Khi về nước, hầu hết lại giới thiệu bạn bè, người thân đăng ký tham gia dự án.

“Teach Vietnamese” như con đường hai chiều. Các tình nguyện viên dạy tiếng Việt cho bạn bè các nước, đồng thời, các bạn học lại những kỹ năng, như: Thưởng thức trà đạo từ bạn Nhật, chơi đàn guitar của của bạn Tây Ban Nha… Dự án tạo cơ hội cho các thành viên trau dồi kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Hơn một năm đồng hành với dự án, Hồng My chia sẻ: “Dạy tiếng Việt cho bạn bè nước ngoài là việc làm không khó, lại là cách rất hiệu quả để gieo vào lòng bạn bè quốc tế một hình ảnh Việt Nam thân thiện và mến khách”.

Anh David Clary (học viên tham gia dự án) chia sẻ: “Tôi học tiếng Việt của “Teach Vietnamese” được một thời gian. Thú thật, tiếng Việt của các bạn quá khó. Khó nhất là cách phát âm, nối vần. Nhưng qua cách dạy của các bạn trẻ, tôi đã hiểu đúng nghĩa tiếng Việt. Sự nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên cho tôi ấn tượng về một đất nước Việt Nam trẻ trung, năng động”.

Theo Bình Nguyễn

Sinh viên Việt Nam