“Tôi không ngại những câu hỏi khó của thanh niên”

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết, ông có rất nhiều điều muốn nói với thanh niên trong buổi đối thoại sáng 25/3. Thanh niên có thể đặt vấn đề một cách thoải mái và người đứng đầu nhà nước không ngại những câu hỏi khó.

Chủ tịch đã chuẩn bị gì cho buổi đối thoại với thanh niên vào cuối tuần này?

 

Sáng 25/3 sẽ thực sự là buổi gặp gỡ, đối thoại của Chủ tịch nước với thanh niên. Thanh niên hỏi gì tôi trả lời nấy, chứ không theo chủ đề nhất định. Qua quá trình đối thoại, xem ý tứ thanh niên ra sao, có vấn đề gì cần thì tôi sẽ nói thêm và có thể hỏi lại thanh niên.

 

Giới trẻ năng động, nhiều hoài bão và cũng rất thẳng thắn. Chủ tịch sẽ ứng xử thế nào với những câu hỏi quá thẳng thắn, hóc búa?

 

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo các Bộ ngành qua hòm thư của báo Dân trí: giaoluutructuyen@dantri.com.vn

Tôi không ngại những câu hỏi khó, nếu ngại thì tôi không gặp thanh niên. Tôi cũng không chuẩn bị cho cuộc đối thoại này và cũng không biết chuẩn bị gì vì không biết thanh niên muốn hỏi gì trong ngày hôm đó. Nhưng cũng cần nói lại là với chức năng của mình, tôi không thể đi vào chi tiết của từng việc. Nhưng tôi có thể nói những quan điểm, tư tưởng, suy nghĩ vừa giải đáp, vừa gợi mở cho thanh niên.

 

Tham gia buổi đối thoại của Chủ tịch nước với thanh niên còn có lãnh đạo của nhiều bộ, ngành. Với những câu hỏi liên quan đến chính sách với sinh viên, học sinh, việc giải đáp sẽ như thế nào, thưa Chủ tịch?

 

Chủ tịch nước sẽ nói những vấn đề về mặt tư tưởng, quan điểm, với những vấn đề cụ thể mà thanh niên quan tâm, tôi sẽ mời các vị bộ trưởng nói sâu hơn. Thanh niên có thể đưa ra nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề. Nhưng do thời gian buổi đối thoại có hạn, khoảng 2 giờ, những vấn đề thanh niên quan tâm mà sáng 25/3 tôi mới trả lời những phần cơ bản thì có thể gặp giới trẻ để nói sâu về chuyện đó vào dịp khác.

 

Cũng có ý kiến cho rằng, giới trẻ hiện nay năng động, thông minh, nhưng tư tưởng chính trị, tính tập thể còn chưa tốt. Chủ tịch kỳ vọng gì trong buổi đối thoại sắp tới?

 

Đối với thanh niên, tôi muốn nói nhiều lắm, nhưng cũng phải xem không khí buổi hôm đó. Mình không chủ định, nếu hôm đó thiên về điều kiện nào thì sẽ nói sâu vào vấn đề đó. Có khi tôi nhắc thanh niên phải rèn luyện, phải học tập, lao động xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc...Qua suy nghĩ của thanh niên, cái gì cần hoan nghênh thì hoan nghênh, những vấn đề cần uốn nắn thì uốn nắn. Với thanh niên không có “vùng cấm”, cứ đặt vấn đề một cách thoải mái.

 

Buổi đối thoại của Chủ tịch nước với thanh niên bắt đầu từ 8h ngày 25/3 tại ĐH Quốc gia Hà Nội. 700 đại biểu tham dự là trí thức trẻ, viên chức, sinh viên, giảng viên trẻ các trường ĐH, CĐ, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2006, doanh nghiệp trẻ.

 

Buổi đối thoại là dịp để thanh niên được trình bày tâm tư, nguyện vọng và quyết tâm của mình với Chủ tịch nước về những vấn đề lớn, về môi trường để cống hiến sức trẻ cho sự phát triển của đất nước.

 

Tham dự buổi đối thoại có các bộ trưởng GD&ĐT, Khoa học Công nghệ, Lao động Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Văn hóa - Thông tin và lãnh đạo nhiều bộ, ngành.

 

Buổi đối thoại sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và tường thuật trực tuyến trên nhiều báo điện tử, website Trung ương Đoàn.

 

Báo điện tử Dân trí cũng là một đơn vị tiếp nhận câu hỏi và tường thuật trực tuyến buổi đối thoại này. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo các Bộ ngành qua hòm thư giaoluutructuyen@dantri.com.vn

 

Theo Việt Anh - Tiến Dũng

VnExpress

Tag :
MỚI NHẤT
Những khoảnh khắc rất… thanh niên của vị Chủ tịch nước
Những khoảnh khắc rất… thanh niên của vị Chủ tịch nước

(Dân trí) - Trong suốt 2 giờ đồng hồ gặp gỡ, đối thoại cùng thanh niên, trí thức trẻ cả nước, gần 20 trong số hơn 20 ngàn câu hỏi đã được Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo các Bộ, ngành trả lời thẳng thắn, không né tránh. Đôi lúc, vị Chủ tịch nước khiến cả hội trường cười vang và vỗ tay hưởng ứng bởi những tâm sự rất… thanh niên của người đứng đầu Nhà nước.

Chủ nhật, 25/03/2007 - 07:00

Đảng và Nhà nước luôn dành tình cảm và sự tin cậy nhất cho thanh niên
Đảng và Nhà nước luôn dành tình cảm và sự tin cậy nhất cho thanh niên

(Dân trí) - Đúng 8h sáng nay, 25/3, chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng lãnh đạo 7 bộ ngành đã gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với thanh niên, sinh viên và trí thức trẻ tại ĐHQG Hà Nội. Buổi đối thoại diễn ra dưới hình thức trực tuyến qua Internet và tường thuật trực tiếp trên VTV1.

Chủ nhật, 25/03/2007 - 08:19

Ba vấn đề lớn thanh niên muốn đối thoại cùng Chủ tịch nước
Ba vấn đề lớn thanh niên muốn đối thoại cùng Chủ tịch nước

(Dân trí) - Vấn đề việc làm sau khi ra trường, đảm bảo công bằng xã hội và niềm tin vào cuộc chiến chống tham nhũng của cả hệ thống chính trị là những vấn đề chính được đông đảo thanh niên cả nước quan tâm trong cuộc đối thoại trực tiếp với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sắp tới.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 09:18

“Cứ làm đi” - Triển lãm cái “tôi” kĩ thuật số của 8X
“Cứ làm đi” - Triển lãm cái “tôi” kĩ thuật số của 8X

(Dân trí) - Không phải một triển lãm hội hoạ, cũng không phải một triển lãm mỹ thuật ứng dụng, “Cứ làm đi” - Triển lãm kĩ thuật số đầu tiên của học viên FPT ARENA chỉ đơn giản như một lời nhắn nhủ: “Sự sợ hãi ngăn cản chúng ta làm nhiều điều. Nhưng hãy cứ làm đi…”

Thứ bảy, 24/03/2007 - 04:35

Hai sinh viên tự ứng cử đại biểu Quốc hội
Hai sinh viên tự ứng cử đại biểu Quốc hội

Trong danh sách những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XII tại TPHCM có hai người trẻ nhất là sinh viên. Cả hai cùng ở phòng 322, KTX Học viện Hành chính Quốc gia.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 01:30

Ngao ngán vì “chính sách hai giá”
Ngao ngán vì “chính sách hai giá”

Cuối cùng, Lee Dong Gun, sinh viên năm thứ 2 khoa Việt Nam học, Đại học Khoa học xã hội - nhân văn TPHCM cũng đã kiếm được chỗ ở mới tại quận Bình Thạnh với giá rẻ hơn một nửa so với ở hẻm 18A Nguyễn Thị Minh Khai. Dầu vậy họ vẫn đang là nạn nhân của chính sách hai giá một thời dành cho du khách nước ngoài…

Thứ bảy, 24/03/2007 - 11:04

Khi sinh viên “thờ ơ” với Đoàn
Khi sinh viên “thờ ơ” với Đoàn

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, cứ gần đến 26/3, Đoàn trường nào cũng tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ tưng bừng nhưng không hiểu sao nhiều sinh viên vẫn… không mảy may quan tâm hoặc“không thuộc nổi” lịch sử Đoàn. Đối với họ, ngày 26/3 tuy quen mà thật lạ lẫm…

Thứ bảy, 24/03/2007 - 10:00

21 việc phải làm trước khi... 21 tuổi
21 việc phải làm trước khi... 21 tuổi

Đây là nhắn nhủ của Jean Steele trên Tạp chí Seventeen, 21 việc nên làm trước khi qua tuổi 21. Bài viết được độc giả Mỹ tìm đọc nhiều nhất.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 07:52

Những số phận cần bàn tay thiện nguyện
Những số phận cần bàn tay thiện nguyện

(Dân trí) - Nhìn những đứa trẻ chân tay co quắp, thân hình teo tóp nằm bất động trên manh chiếu cói nhiều người cảm thấy sờ sợ. Thế nhưng đã 3 năm qua, 8 cô gái trong độ tuổi đôi mươi tình nguyện vào nhà dòng (đi tu) để nuôi dạy, chăm sóc chúng như những người mẹ thực thụ.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 06:00

Khi “hai nửa” ngồi chung lớp
Khi “hai nửa” ngồi chung lớp

Mặt trái của “tình yêu trong lớp học” chính là ở chỗ nhiều “cặp đôi” nhầm lẫn giữa tình yêu hiện đại với văn hoá tôn trọng người xung quanh, nhất là nơi nghiêm túc như giảng đường đại học.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 09:40

Những nguy hiểm từ bar đêm
Những nguy hiểm từ bar đêm

Đến với những quán bar đêm, bạn nên suy nghĩ một chút đến những nguy cơ. Tất nhiên, “khuyến cáo” này chỉ dành cho dân teen (những bạn trẻ tuổi từ 13-19), còn với những “người lớn”, họ biết tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Thứ năm, 22/03/2007 - 01:18

Ái nữ Tổng thống Bush bí mật đính hôn
Ái nữ Tổng thống Bush bí mật đính hôn

(Dân trí) - Giới truyền thông Mỹ lại được một dịp bận rộn với thông tin mới đây, cô "công chúa" Jenna Welch, con gái Tổng thống Mỹ George W. Bush đã bí mật đính hôn.

Thứ năm, 22/03/2007 - 01:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồ chơi “quái đản” tấn công học sinh
Đồ chơi “quái đản” tấn công học sinh

Thời gian gần đây, trong giới học sinh thường chuyền tay nhau những món đồ chơi rất kinh dị. Nhìn thấy những món đồ chơi này, nếu ai yếu vía có thể bị ngất xỉu, hoặc ít ra cũng hét toáng lên vì sợ hãi.

Thứ tư, 21/03/2007 - 10:26

Vĩnh biệt chàng trai của nghị lực
Vĩnh biệt chàng trai của nghị lực

(Dân trí) - Hàng trăm lượt người đã vào viếng Trần Tuyên trong một đám tang ngập tràn vòng hoa trắng. Niềm lạc quan của chàng trai sinh năm Canh Thân (1980) đã không chiến thắng được căn bệnh ung thư máu. Tuyên <a href="http://dantri.com.vn/nhipsongtre/2007/3/171258.vip">ra đi</a> trong niềm xót thương không chỉ của gia đình, người thân, mà của cả cộng đồng blogger.

Thứ tư, 21/03/2007 - 11:44

Một cô gái đề nghị “quyền được chết”
Một cô gái đề nghị “quyền được chết”

“Người ta có quyền được sống, cũng như quyền được chết. Tôi quý trọng cuộc sống, nhưng không muốn sống” - Lý viết trên blog ngày 19/8/2006.

Thứ tư, 21/03/2007 - 12:50

“Bế tắc hay khởi đầu là do chính bạn”
“Bế tắc hay khởi đầu là do chính bạn”

Trên bàn học của Hưng và Long là cuốn “Cho một khởi đầu mới” (thuộc bộ sách Hạt giống cho tâm hồn) với lời tựa mà cả hai rất thích: “Chỉ cần có niềm tin sẽ không bao giờ là kết thúc hay thất vọng. Bế tắc hay khởi đầu là do chính bạn”.

Thứ tư, 21/03/2007 - 12:34

Gặp MC của chương trình “Vượt qua thử thách”
Gặp MC của chương trình “Vượt qua thử thách”

Thật bất ngờ khi gặp Hoàng Hạnh Dung tại chương trình Sáng kiến tài năng lãnh đạo trẻ Hitachi lần 8. Hoá ra, cô nàng MC mới của chương trình “Vượt qua thử thách” (Đài PTTH Hà Nội) không chỉ xinh đẹp, nói ngọt mà còn là một nữ sinh tiềm ẩn tố chất chính khách.

Thứ ba, 20/03/2007 - 05:40

Khi nam sinh viên đi làm “trợ lý”
Khi nam sinh viên đi làm “trợ lý”

Tại cửa Trung tâm Thương mại Parkson, TPHCM, những chiếc xe hơi sang trọng, có cảnh sát dẫn đường, đỗ xịch. Các chàng trai mặc vest đen, cà vạt lịch sự nhanh nhẹn bước xuống. Họ mở cửa xe rồi theo chân các vị khách...

Thứ ba, 20/03/2007 - 01:08

Chàng trai tuyệt vời ấy đã ra đi
Chàng trai tuyệt vời ấy đã ra đi

Trần Tuyên, bệnh nhân ung thư máu, người đã viết những dòng tâm sự đầy lạc quan trong suốt thời gian chữa bệnh, đã vĩnh viễn ra đi tại Viện Huyết học, sáng 18/3.

Thứ hai, 19/03/2007 - 04:00

Dở khóc dở cười chuyện thay đồ của sinh viên
Dở khóc dở cười chuyện thay đồ của sinh viên

(Dân trí) - Ở nhà A8 KTX ĐHSP Hà Nội, cánh sinh viên vẫn còn truyền nhau chuyện của Hạnh. Trong một lần “sơ ý” thay quần áo quên đóng cửa, đang giữa chừng thì… cô bạn cùng phòng và người yêu bước vào. Nàng chỉ còn nước chạy thục mạng lên giường trùm kín chăn lại...

Thứ hai, 19/03/2007 - 01:00

17 tuổi từ chối làm triệu phú
17 tuổi từ chối làm triệu phú

(Dân trí) - Chỉ cần một cái gật đầu, người ta sẵn sàng trao vào tay Nick Coates 8,5 triệu bảng Anh - món tiền kếch xù mà bất cứ cậu học sinh lớp 12 nào cũng chỉ dám nghĩ tới... trong mơ.

Thứ hai, 19/03/2007 - 12:00

Trai “dạt”
Trai “dạt”

Tết Nguyên đán vừa rồi, Tiến lại không về quê vì mỗi lần đối mặt với “ông già” là hai bố con xung đột, khiến cậu phải “dạt” lại Hà Nội tìm cách “mưu sinh”.

Thứ hai, 19/03/2007 - 11:59

“Tôi chọn thử thách mới!”
“Tôi chọn thử thách mới!”

Gặp gỡ tình cờ trong một quán cà phê, Lê Trung Thành, một trong những “người làm thuê số 1 Việt Nam”, đưa ra một thông báo bất ngờ cho kế hoạch đầu năm mới: rời bỏ chức danh Phó tổng giám đốc Pepsi Việt Nam để quay về nhận chức Tổng giám đốc cho Nutifood.

Chủ nhật, 18/03/2007 - 01:24

Chuyện cô bé 8 tuổi chấn động dư luận Trung Quốc
Chuyện cô bé 8 tuổi chấn động dư luận Trung Quốc

Xa Diễm hy vọng được chết vào mùa thu. Thân thể gầy gò của em giống một bông hoa nở theo mùa. Khi hoa vàng nở khắp mặt đất và những chiếc lá rơi chao liệng khắp nơi, em sẽ thấy cả những đàn nhạn di cư bay ngang trời xa.

Chủ nhật, 18/03/2007 - 12:48