Thứ năm, 22/03/2007 - 09:37

“Tôi không ngại những câu hỏi khó của thanh niên”

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết, ông có rất nhiều điều muốn nói với thanh niên trong buổi đối thoại sáng 25/3. Thanh niên có thể đặt vấn đề một cách thoải mái và người đứng đầu nhà nước không ngại những câu hỏi khó.

Chủ tịch đã chuẩn bị gì cho buổi đối thoại với thanh niên vào cuối tuần này?

 

Sáng 25/3 sẽ thực sự là buổi gặp gỡ, đối thoại của Chủ tịch nước với thanh niên. Thanh niên hỏi gì tôi trả lời nấy, chứ không theo chủ đề nhất định. Qua quá trình đối thoại, xem ý tứ thanh niên ra sao, có vấn đề gì cần thì tôi sẽ nói thêm và có thể hỏi lại thanh niên.

 

Giới trẻ năng động, nhiều hoài bão và cũng rất thẳng thắn. Chủ tịch sẽ ứng xử thế nào với những câu hỏi quá thẳng thắn, hóc búa?

 

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo các Bộ ngành qua hòm thư của báo Dân trí: giaoluutructuyen@dantri.com.vn

Tôi không ngại những câu hỏi khó, nếu ngại thì tôi không gặp thanh niên. Tôi cũng không chuẩn bị cho cuộc đối thoại này và cũng không biết chuẩn bị gì vì không biết thanh niên muốn hỏi gì trong ngày hôm đó. Nhưng cũng cần nói lại là với chức năng của mình, tôi không thể đi vào chi tiết của từng việc. Nhưng tôi có thể nói những quan điểm, tư tưởng, suy nghĩ vừa giải đáp, vừa gợi mở cho thanh niên.

 

Tham gia buổi đối thoại của Chủ tịch nước với thanh niên còn có lãnh đạo của nhiều bộ, ngành. Với những câu hỏi liên quan đến chính sách với sinh viên, học sinh, việc giải đáp sẽ như thế nào, thưa Chủ tịch?

 

Chủ tịch nước sẽ nói những vấn đề về mặt tư tưởng, quan điểm, với những vấn đề cụ thể mà thanh niên quan tâm, tôi sẽ mời các vị bộ trưởng nói sâu hơn. Thanh niên có thể đưa ra nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề. Nhưng do thời gian buổi đối thoại có hạn, khoảng 2 giờ, những vấn đề thanh niên quan tâm mà sáng 25/3 tôi mới trả lời những phần cơ bản thì có thể gặp giới trẻ để nói sâu về chuyện đó vào dịp khác.

 

Cũng có ý kiến cho rằng, giới trẻ hiện nay năng động, thông minh, nhưng tư tưởng chính trị, tính tập thể còn chưa tốt. Chủ tịch kỳ vọng gì trong buổi đối thoại sắp tới?

 

Đối với thanh niên, tôi muốn nói nhiều lắm, nhưng cũng phải xem không khí buổi hôm đó. Mình không chủ định, nếu hôm đó thiên về điều kiện nào thì sẽ nói sâu vào vấn đề đó. Có khi tôi nhắc thanh niên phải rèn luyện, phải học tập, lao động xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc...Qua suy nghĩ của thanh niên, cái gì cần hoan nghênh thì hoan nghênh, những vấn đề cần uốn nắn thì uốn nắn. Với thanh niên không có “vùng cấm”, cứ đặt vấn đề một cách thoải mái.

 

Buổi đối thoại của Chủ tịch nước với thanh niên bắt đầu từ 8h ngày 25/3 tại ĐH Quốc gia Hà Nội. 700 đại biểu tham dự là trí thức trẻ, viên chức, sinh viên, giảng viên trẻ các trường ĐH, CĐ, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2006, doanh nghiệp trẻ.

 

Buổi đối thoại là dịp để thanh niên được trình bày tâm tư, nguyện vọng và quyết tâm của mình với Chủ tịch nước về những vấn đề lớn, về môi trường để cống hiến sức trẻ cho sự phát triển của đất nước.

 

Tham dự buổi đối thoại có các bộ trưởng GD&ĐT, Khoa học Công nghệ, Lao động Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Văn hóa - Thông tin và lãnh đạo nhiều bộ, ngành.

 

Buổi đối thoại sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và tường thuật trực tuyến trên nhiều báo điện tử, website Trung ương Đoàn.

 

Báo điện tử Dân trí cũng là một đơn vị tiếp nhận câu hỏi và tường thuật trực tuyến buổi đối thoại này. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo các Bộ ngành qua hòm thư giaoluutructuyen@dantri.com.vn

 

Theo Việt Anh - Tiến Dũng

VnExpress