"Tôi bất an vì mới yêu lần đầu còn anh ấy có nhiều mối tình trong quá khứ"

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - "Ở tuổi 27, tôi mới lần đầu tiên có bạn trai. Không giống như tôi, đối tác của tôi đã có nhiều mối quan hệ trong quá khứ và đôi khi tôi cảm thấy điều này khiến chúng tôi mất cân bằng".

"Tôi và bạn trai đã hẹn hò được ba năm. Tôi là một người "vào đời" hơi muộn. Ở tuổi 27, bạn trai hiện tại là người yêu đầu tiên của tôi. Chúng tôi đang có một mối quan hệ thực sự tuyệt vời.

Chúng tôi tôn trọng và yêu nhau tha thiết. Tuy nhiên, có một điều khiến tôi phải suy nghĩ khá nhiều kể từ khi chúng tôi bắt đầu hẹn hò, đó là sự bất an của tôi đối với các mối quan hệ trong quá khứ của anh ấy.

Không giống như tôi, bạn trai tôi đã trải qua nhiều mối tình trong quá khứ và đôi khi tôi cảm thấy điều này khiến chúng tôi mất cân bằng.

Tôi hiểu rằng sự bất an của tôi đối với những mối quan hệ này là vấn đề của riêng tôi chứ bạn trai tôi không có lỗi vì anh ấy luôn cởi mở với bất kỳ câu hỏi nào của tôi về quá khứ của anh ấy và anh ấy không làm gì để mất lòng tin của tôi.

Tuần trước khi tôi đang giúp anh ấy sắp xếp đồ đạc cũ ở nhà của bố anh ấy, tôi đã tìm thấy một chiếc hộp trong đó có những bức thư tình mà người yêu cũ gửi cho anh ấy.

Tôi hiểu rằng anh ấy có quyền lưu giữ những kỷ vật này. Tôi nghĩ giữ những lá thư đó không có nghĩa là anh ấy có tình cảm với chúng, nhưng tôi vẫn cảm thấy khó chịu vì điều đó.

Tất cả những cảm giác bất an mà tôi đã cố gắng rất nhiều để vượt qua lại ùa về. Tôi chưa nói với anh ấy về việc tôi thấy những bức thư vì tôi cảm thấy như mình đã xâm phạm quyền riêng tư của anh ấy. Tôi cũng không muốn yêu cầu anh ấy vứt các bức thư đi bởi vì tôi cảm thấy như đó là hành vi kiểm soát. Làm thế nào để tôi vượt qua vấn đề này?".

Tôi bất an vì mới yêu lần đầu còn anh ấy có nhiều mối tình trong quá khứ - 1

Khi yêu, hãy chia sẻ với nhau nhiều hơn (Ảnh minh họa: iStock).

Sophia Benoit, nhà văn nổi tiếng ở Los Angeles, Mỹ, đã có câu trả lời cho vấn đề này. Sophia thường xuyên viết bài cho các chuyên mục về tình yêu, chuyện hẹn hò và văn hóa cho các tạp chí tên tuổi như GQ, The Cut, The Guardian, Allure, Refinery29. Cô thường đưa ra những lời khuyên hữu ích về chuyện tình cảm của các cặp đôi.

Văn sĩ Sophia Benoit chia sẻ: "Việc bạn cảm thấy bất an hay không bất an về quá khứ của người yêu là một thái độ sống và cách nhìn lành mạnh. Là con người, không ai có thể loại bỏ những suy nghĩ và cảm xúc nhỏ nhặt hoặc thậm chí là vô lý. Bạn không cần phải cố bỏ qua cảm xúc khó chịu bên trong con người mình để trở thành một người hoặc một đối tác tốt.

Thật ra, bạn có vẻ như là một đối tác thực sự tốt. Tôi nhận ra điều đó bởi trong thư, bạn nói rằng bạn xác định được điều khiến mình không an tâm nhưng bạn không hành động mất kiểm soát vì điều đó.

Bạn cho rằng cảm xúc bất an là vấn đề của bạn, bạn không "trừng phạt" bạn trai của mình chỉ vì bạn có cảm giác buồn bã. Bạn không yêu cầu bạn trai vứt bỏ những thứ có thể có ý nghĩa với anh ấy. Bạn hiểu ranh giới và đặt ra cho mình những ranh giới có vẻ vô cùng lành mạnh.

Bạn nói rằng bạn đã nỗ lực làm mọi thứ để vượt qua sự bất an nhưng tôi nghĩ, nhiều người trong chúng ta sống trong cuộc sống ngập tràn niềm vui và hạnh phúc nhưng vẫn có những lo lắng, bất an trong lòng, đó là chuyện bình thường.  

Sự khó chịu của bạn với vấn đề này cũng là bình thường. Bạn cũng sẽ có những thứ không hài lòng với chính bản thân mình, đúng không? Vì thế, nếu đôi khi bạn có cảm xúc ghen tuông khi yêu, đó là điều dễ hiểu.

Thành thật mà nói, tôi không nghĩ bạn cần phải nỗ lực giải quyết bất cứ vấn đề gì cho bản thân ngoài việc tha thứ cho chính mình. Hãy tha thứ cho bản thân vì đã có những suy nghĩ khắc nghiệt, nhỏ nhen.

Hãy tha thứ cho bản thân vì đã buồn bởi mình thiếu kinh nghiệm yêu đương. Cho phép bản thân được buồn về những gì bạn suy nghĩ. Bạn có thể cảm thấy bất an, lo lắng. Sau đó, hãy nói với bạn trai của bạn về tất cả những gì bạn muốn và cần.

Hai bạn hãy tiếp tục hẹn hò vui vẻ, chụp những bức ảnh dễ thương, gửi cho nhau những bức thư tình. Hãy cho bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn và tự hào rằng mình đủ trưởng thành và đủ yêu thương để có thể cảm nhận được cảm xúc của mình chứ không đẩy vấn đề sang người khác.

Bạn cũng nên cùng bạn trai trò chuyện, chia sẻ những điều khiến bạn cảm thấy buồn phiền, tủi thân. Đó không phải là một điểm yếu. Con người ai cũng vậy, ai cũng có những vấn đề và nếu có thể chia sẻ, mọi thứ sẽ tốt hơn rất nhiều".