Tình nguyện viên tuyến đầu đọc rap "3 không" cổ vũ chống dịch

(Dân trí) - Bản nhạc do các TNV hỗ trợ oxy sáng tác, thể hiện như lời cổ động tới các bệnh nhân và y bác sĩ. Nhiều người gọi vui đây là tác phẩm "3 không" - không sợ virus, không bản quyền nhạc và không biết rap.

Tình nguyện viên đọc rap cổ vũ tinh thần chống dịch

 Bắt nguồn từ niềm đam mê hiphop của Nguyễn Tùng Dương - tình nguyện viên (TNV) đội hỗ trợ oxy tại Bệnh viện Nhiệt đới quận 5, TPHCM, hai bạn trẻ Nguyễn Minh Quân (sinh năm 2001) và Trương Hoàng Quân (sinh năm 2000) cũng dần được truyền cảm hứng.

Được biết, dù trước đây 2 nam sinh chưa từng theo đuổi mảng nào của hiphop, bản thân Tùng Dương cũng không hề biết rap nhưng 3 TNV nam "đội oxy" đã cùng nhau viết nên bản rap cổ động tinh thần chống dịch dành tặng cho các bệnh nhân, y bác sĩ và tất cả bạn bè, người thân.

Tình nguyện viên tuyến đầu đọc rap 3 không cổ vũ chống dịch - 1
Hình ảnh 3 "rapper" không biết rap - là thành viên của đội TNV hỗ trợ oxy tại Bệnh viện Nhiệt đới quận 5, TPHCM.

"Để tôi kể bạn nghe câu chuyện trực đêm khuya/Tôi là tình nguyện viên, xin được cùng sẻ chia".

"Wake up sửa soạn vào lúc 7 giờ sáng/ Tôi phi trên con xe với cái thẻ thông hành đang mang/ Hành trang trên vai là sức khỏe cùng với tuổi trẻ ngang tàng/ Không cần phải chờ đợi, đi chống dịch tụi tôi sẵn sàng".

Có thể nói, bản nhạc thu hút sự hưởng ứng của nhiều bạn trẻ không phải bởi lời nhạc hay giọng rap hay, cuốn hút mà ngược lại, lời rap được viết khá ngô nghê, các TNV lại đeo khẩu trang nên âm thanh "nhiễu", khó nghe. Đoạn clip ghi lại bản rap được lan truyền bởi năng lượng tích cực, sung sức đầy nhiệt huyết cũng như sự dễ thương của những "rapper lính mới".

"Tụi mình lấy beat nhạc trên nền tảng spotify, không có bản quyền. Một lần ngẫu hứng nghe được, cảm thấy hứng thú nên 3 anh em tập tành viết lời trong đúng một ngày và quay "mộc" 2 lần ở sân bệnh viện. Bản thân cả 3 cũng không hề biết rap, rap không hay nhưng những "khán giả" đầu tiên, là mọi người Khoa Dược nghe xong cũng phản hồi khá tốt. Được làm việc và truyền cảm hứng tới những bạn trẻ nhỏ hơn mình tới 14, 15 tuổi, mình cũng vui, cảm thấy trẻ lại theo các em. Các bạn ấy cũng rất chịu khó, chăm chỉ" - Tùng Dương chia sẻ.

Tình nguyện viên tuyến đầu đọc rap 3 không cổ vũ chống dịch - 2

Từ trái qua: Nguyễn Tùng Dương, Trương Hoàng Quân, Nguyễn Minh Quân. Hiện nay các TNV đã được điều phối qua bộ phận Công tác xã hội và hỗ trợ xét nghiệm.

TNV 8x cũng cho biết, anh quyết định đăng tải video clip đọc rap của 3 anh em lên như một kỉ niệm vào ngày 9/9, vì đó là thời điểm "thứ năm xổ số", khi tất cả các TNV phải test Covid-19 và đều nhận kết quả âm tính.

Hiện nay, bệnh viện nơi các TNV "rapper" này làm việc đã bổ sung hệ thống oxy âm tường, nên khối lượng công việc của đội hỗ trợ oxy được giảm tải. Các thành viên được điều phối qua các bộ phận Công tác xã hội, hỗ trợ các mạnh thường quân sắp xếp, bê vác hàng cứu trợ và hỗ trợ xét nghiệm, lấy mẫu.

Các TNV, bộ đội hỗ trợ chống dịch đọc rap hưởng ứng trào lưu âm nhạc

Vào thời gian rảnh rỗi, nghỉ giải lao, các TNV dành thời gian trao đổi về những đam mê trong cuộc sống, chơi thể thao để nâng cao sức khỏe, thể lực, giúp việc hỗ trợ các lực lượng chống dịch tuyến đầu và phòng ngừa lây nhiễm virus được hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, tín hiệu vui là ngày càng nhiều bệnh nhân đang điều trị tại viện đã khỏi bệnh, được xuất viện, việc giãn cách xã hội tại TPHCM cũng đang từng bước nới lỏng, dần dần trở lại trạng thái bình thường mới. Tất cả các TNV đang rất mong chờ vào ngày được quay lại với việc học tập, công tác bình thường của mình.

Trước đây, trào lưu "Muzik dập dịch" do nhà sản xuất âm nhạc Touliver khởi xướng cũng nhận được nhiều sự hưởng ứng của các bạn TNV trên khắp cả nước. Nhiều bạn trẻ đã tranh thủ những thời gian nghỉ ngơi giữa "bão dịch" để thể hiện tài năng sáng tác, hát hoặc đọc rap trên nền nhạc có sẵn, tiếp thêm tinh thần phòng, chống và đẩy lùi sự lây nhiễm virus tới cộng đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm