Tiếc thương "người tiếp lửa cho phụ nữ ung thư vú" Thương Sobey vừa qua đời

(Dân trí) - Sáng nay 17/3, chị Thương Sobey - người sáng lập “Mạng lưới ung thư vú ở Việt Nam” đã qua đời, để lại vô vàn tiếc thương.

Chị Nguyễn Thị Khánh Thương (thường gọi là Thương Sobey), giảng viên khoa Báo chí, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), Ths ngành Quản lý Truyền thông tại ĐH Công nghệ Sydney (Australia) cùng với em gái đã sáng lập và điều hành dự án “Mạng lưới ung thư vú ở Việt Nam”.

Chị Nguyễn Thị Khánh Thương (thường gọi là Thương Sobey)

Chị Nguyễn Thị Khánh Thương (thường gọi là Thương Sobey)

Vào tháng 10 hàng năm (bắt đầu từ năm 2013), chị em Thương Sobey tổ chức sự kiện “Ngày chiếc nơ hồng” cho bệnh nhân ung thư vú, thu hút hàng nghìn người tham gia.
 
Hai chiến dịch lớn nhất thu hút nhiều người nổi tiếng tham gia như “Vượt qua nỗi sợ hãi” (2013) và “Mạnh hơn sợ hãi” (2014) với nhiều hoạt động như: hội thảo, đạp xe diễu hành, hội chợ gây quỹ, các hoạt động xây dựng các câu chuyện của bệnh nhân ung thư vú qua các bức ảnh (photo voice), kể chuyện bằng video (video story) và ghi lại các chia sẻ của người bệnh, người thân của họ (chia sẻ chỉ bằng giọng kể) khiến cả xã hội quan tâm.

Tổ chức Mạng lưới ung thư vú Việt Nam do chị sáng lập trở thành thành viên Tổ chức kiểm soát ung thư thế giới với nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ bệnh nhân ung thư như: cho mượn miễn phí tóc giả trong thời gian hóa trị; tặng miễn phí hàng chục bộ vú giả cho những người phẫu thuật đoản một hoặc hai bên, để chạy thử nghiệm (các sản phẩm này được một Cty sản xuất vú giả ở Úc hỗ trợ thiết kế và tài trợ). Và hàng ngàn người trẻ được cung cấp miễn phí, cung cấp các thông tin về ung thư vú miễn phí thông qua các hoạt động của chương trình…

Bản thân chị Thương Sobey phát hiện ra mình bị ung thư vú chỉ ít ngày sau lễ ăn hỏi, khi chị vừa bước sang tuổi 30 (năm 2012). Lễ cưới với người đàn ông tuyệt vời chị gặp và yêu trong thời gian du học tại Australia vẫn diễn ra sau khi phát hiện bệnh 3 ngày. Sự yêu thương sát cánh của người chồng chính là động lực to lớn giúp chị vượt qua những khó khăn tinh thần.

Ảnh cưới của chị Thương Sobey và chồng

Ảnh cưới của chị Thương Sobey và chồng

Cũng vì thế mà chị đã có thêm quyết tâm thực hiện mong muốn giúp những người cùng hoàn cảnh chống chọi lại bệnh tật bằng cách sáng lập “Mạng lưới ung thư vú Việt Nam”.

Tháng 8/2014, chị nhận chẩn đoán ung thư vú đã di căn vào gan, phác đồ điều trị hóa chất được kết hợp với phác đồ điều trị ung thư trong xương và phác đồ ức chế nội tiết tố. Hết vòng hóa chất, không đợi đến khi tóc rụng, chị đến tiệm cạo đầu rồi gửi tặng mái tóc của mình cho tổ chức từ thiện chuyên làm tóc cho trẻ em bị hói bẩm sinh.

Trong mấy năm điều trị ung thư cho chính mình, chị đã lao vào những dự án truyền thông về ung thư vú. Chị vận động các cô người mẫu, hoa hậu, những người bệnh ung thư vú khác tham gia vào Mạng lưới ung thư vú Việt Nam.

Cuối cùng, chị từ bỏ niềm đam mê lớn nhất đời mình, đi dạy học, để dành toàn bộ thời gian cho nghĩa vụ lớn hơn của cuộc đời mình, cùng các cộng sự chia sẻ về ung thư vú cho nữ giới ở Việt Nam.

Ảnh cưới của chị Thương Sobey và chồng

Chị Thương tự cắt mái tóc của mình rồi gửi tặng mái tóc của mình rồi gửi cho tổ chức từ thiện chuyên làm tóc cho trẻ em bị hói bẩm sinh.

Rất nhiều việc chị Thương Sobey đã làm, được ví như một ngọn lửa sáng, truyền hơi ấm, sức mạnh cho những người phụ nữ đang ngày đêm chống chọi với căn bệnh ung thư vú. Sự ra đi của chị ngày hôm nay để lại bao tiếc thương cho những người quý mến Thương Sobey.

Trên fanpage của “Mạng lưới ung thư vú Việt Nam”, cộng đồng mạng gửi gắm những lời tiễn biệt xúc động tới chị Thương Sobey.

“Chị đã yên nghỉ nhưng những công việc vẫn đang được tiếp tục, những hành trình dang dở của Chị vẫn sẽ được tiếp bước và thắp lửa bởi hàng triệu những thành viên, tình nguyện viên, những bạn trẻ khác ở khắp Việt Nam và quốc tế.

Hành trình ấy sẽ không dừng lại. Và chúng ta vẫn sẽ tiếp tục sống như những chiến binh”, chia sẻ của BQT “Mạng lưới ung thư vú Việt Nam”.

“Đại Gia đình vừa mất đi người con ưu tú, vĩ đại, nụ cười, niềm tin, nghị lực và những việc cháu Thương Sobey đã làm luôn sống mãi trong trái tim mọi người. Ra đi than thản cháu nhé, từ nay ko đc nghe những lời chia sẻ, ,động viên của cháu nữa rồi...”, bác Nguyễn Ngọc Huệ tiếc thương.

“Xin chia buồn cũng gia đình chị. Mong chị được an nghỉ. Yêu chị rất nhiều và cảm tạ những điều chị đã làm cho mọi người”, bạn Theodora Vu bình luận.

M.C

Đang được quan tâm