Chủ nhật, 25/12/2016 - 14:00

Tỉ phú cam Đường Canh

Bắt đầu từ con số không, không vốn liếng cũng như kinh nghiệm trồng cam nhưng Hoàng Hữu Quốc (xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, Hưng Yên) đã nỗ lực tìm tòi, học hỏi. Hiện anh là chủ trang trại Bống Vàng với doanh thu hàng tỉ đồng.

Bỏ Thủ đô về quê

Hữu Quốc tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội với tấm bằng kỹ sư cơ khí. Ra trường, anh quyết tâm bám trụ và gây dựng sự nghiệp ở Thủ đô. Quốc làm cho nhiều công ty, cơ sở sản xuất cơ khí. Với kiến thức đã học cộng tính cách nhanh nhẹn, chịu vất vả, sau 1 thời gian làm thuê anh tự mở 1 cơ sở buôn bán phụ tùng ô tô tại Hà Nội. Cửa hàng càng lúc càng ăn nên làm ra.

Lúc này, ở quê bố anh cũng thành lập trang trại Bống Vàng. Trang trại Bống Vàng có quy mô hơn 6,5ha với cây trồng chủ lực là các loại cam, bưởi đặc sản và nuôi gia cầm, thủy sản. “Những tưởng mọi thứ đều thuận lợi, tới năm 2012, bố lâm trọng bệnh và qua đời. Trang trại lớn ở quê nhà không có ai trông nom, sau nhiều đêm mất ngủ, suy đi tính lại, mình quyết định về quê tiếp quản và điều hành trang trại Bống Vàng theo tâm nguyện của bố”, Quốc kể.

Mặc dù sinh ra và lớn lên ở đồng quê chiêm trũng nhưng từ nhỏ đến lớn anh chỉ ăn với học nên những kiến thức nông nghiệp gần như không có. Tuy nhiên bằng sự nhanh nhẹn, tháo vát, không quản ngại khó khăn và đặc biệt là không bảo thủ trước những kiến thức khoa học kỹ thuật mới, Quốc từng bước học hỏi, mạnh dạn áp dụng mô hình mới.


Hoàng Hữu Quốc với cây cam Đường Canh 

Hoàng Hữu Quốc với cây cam Đường Canh 

Trang trại Bống Vàng được Quốc xác định trồng cam Đường Canh, cam Vinh, bưởi Diễn là chủ yếu. Quốc còn cho mở rộng và tu sửa hệ thống ao và tập trung vào nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao như chép lai, rô phi đơn tính và trắm đen.

Cho những trái cam ngon

Với kinh nghiệm của mình, anh Quốc cho biết, quan trọng nhất với cây cam canh chính là độ ẩm. Giai đoạn quyết định đến sản lượng của loại cây này chính là giai đoạn cây trước khi ra hoa. Nếu không có một cây cam khỏe mạnh thì không thể có những lứa hoa tốt và cho quả chất lượng.

Cam đường canh tuy ưa ẩm nhưng sẽ bị thối rễ nếu bị thừa nước. Vì vậy nên tùy từng loại địa hình khác nhau mình phải có cách trồng khác nhau. Ví dụ như nếu trồng trên đất thịt pha sét phù hợp với loại cây này nhưng anh vẫn phải đánh luống cao từ 10-15cm.

Cam Canh phù hợp với đất thịt pha sét và nhiều loại đât khác như đất đồi ở miền núi, đất bãi bồi nhưng với mỗi loại đất khác nhau lại phải có kĩ thuật chăm sóc khác nhau. Khi trồng phải làm đất khô ráo, phải bón vôi, lân và phân chuồng hoai mục lót xuống đáy để trồng cây. Những cây non từ 1-2 năm tuổi cao tầm 1m -1.5m thì phải sử dụng biện pháp đốn rễ: phải nâng cây để chặt hết rễ cái của cây. Mục đích của việc đốn rễ là kích thích cây tạo ra nhiều rễ tơ.

Cây càng nhiều rễ tơ thì sẽ càng hút được nhiều chất dinh dưỡng thì khả năng nuôi quả càng cao. Thời điểm của đốn rễ thường rơi vào tháng 9-10 âm lịch . Đa số những cây Cam trong vườn của anh Quốc đều được bón bằng phân hữu cơ và bón thêm phân đạm trong quá trình chăm sóc. Thông thường, khi cây ra lộc non thì cần phải bổ sung đạm. Cam Đường Canh có thể ra lộc đến 8 lần trong 1 năm.

Hiện tại, anh Quốc đang theo đuổi quy trình chăm sóc cây theo tiêu chuẩn VietGap để đảm bảo cung cấp sản phẩm sạch ra thị trường. Cùng với gia đình là người đầu tiên mang những cây cam Đường Canh về với huyện Phù Cừ, mô hình của anh Quốc hiện tạo công ăn việc làm cho 10 công nhân cố định và 20 lao động thời vụ.

Doanh thu năm 2015 của trang trại Bống Vàng đạt hơn 4,5 tỷ đồng. Không chỉ phát triển kinh tế cho riêng mình, anh Quốc còn giúp đỡ những người dân trong huyện Phù Cừ.

Theo Phương Thanh

Tuổi trẻ thủ đô