Thủ tướng kể chuyện thời tuổi trẻ làm Bí thư đoàn trường cấp 3

(Dân trí) - "Thời còn trẻ khi đi học cấp 3, tôi đã từng là Bí thư đoàn trường. Nhiệt huyết tuổi trẻ khi ấy vẫn là những kỷ niệm đẹp đối với tôi cho tới ngày hôm nay", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Chiều ngày 22/3, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Đoàn TNCS HCM tổ chức buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện cán bộ Đoàn các thời kỳ, cán bộ đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

Thủ tướng kể chuyện thời tuổi trẻ làm Bí thư đoàn trường cấp 3 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với đại diện cán bộ Đoàn các thời kỳ.

Tham dự buổi gặp mặt có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương Đoàn, các đại biểu tiêu biểu nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

Trong không khí gặp gỡ thân mật, các cán bộ lão thành, cựu cán bộ Đoàn có những ý kiến đóng góp, chia sẻ nhằm phát triển phong trào Đoàn Thanh niên. Trong đó có nhiều ý kiến tâm huyết mong muốn giúp ích cho Đoàn thanh niên và hoạt động của thanh niên nói chung trong bối cảnh mới.

Các cán bộ Đoàn đương nhiệm tiếp thu ý kiến đóng góp của thế hệ đi trước và cũng nêu lên khát vọng cống hiến, xây dựng các mô hình mới mẻ nhằm thu hút, tập hợp thanh niên tại địa phương, góp phần chung vào hoạt động của Đoàn Thanh niên cả nước. Trong số đó có ý kiến của các bạn cán bộ Đoàn ở địa phương khó khăn, địa bàn người dân tộc thiếu số.

Thủ tướng kể chuyện thời tuổi trẻ làm Bí thư đoàn trường cấp 3 - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể chuyện thời tuổi trẻ làm Bí thư đoàn trường cấp 3. Ông có nhiều kỷ niệm đáng nhớ khi làm công tác Đoàn.

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ dành sự quan tâm sâu sắc cho thanh niên: Đảng, Nhà nước ta luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, luôn xác định thanh niên là lực lượng xung kích của cách mạng, luôn đặt thanh niên ở vị trí trung tâm chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người Việt Nam.

Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để chăm lo lợi ích chính đáng của thanh niên, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng thanh niên ngày càng hùng hậu, tạo điều kiện để thanh niên tu dưỡng bản thân, rèn luyện đạo đức cách mạng, đóng góp hết mình vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ sự bền vững, chủ quyền đời đời của Tổ quốc.

Thủ tướng nói: "Tôi hoan nghênh Trung ương Đoàn đã có nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm chào mừng 90 năm thành lập Đoàn, đặc biệt là hoạt động gắn kết cán bộ Đoàn các thời kỳ. Đây là những thế hệ truyền lửa, để các thế hệ sau tiếp bước, góp phần làm nên thành công của đất nước".

Thủ tướng kể chuyện: "Chúng ta ai cũng có một thời thanh niên trai trẻ đầy nhiệt huyết và hoài bão. Tham gia, cống hiến và trưởng thành trong công tác Đoàn là một giai đoạn đầy kỷ niệm, đáng nhớ của đời người. 

Thời còn trẻ khi đi học cấp 3, tôi đã từng là Bí thư đoàn trường. Nhiệt huyết tuổi trẻ khi ấy vẫn là những kỷ niệm đẹp đối với tôi cho tới ngày hôm nay".

Thủ tướng tâm sự rằng ông đã học được cách ứng xử trong cuộc sống, thuyết phục được quần chúng nhân dân khi làm công tác Đoàn. Thủ tướng cho rằng làm công tác Đoàn tuy không có quyền lợi nhưng xây dựng được nền tảng, giúp ích cho công việc của các cán bộ sau này, trong đó có ông.

Thủ tướng kể chuyện thời tuổi trẻ làm Bí thư đoàn trường cấp 3 - 3

Thủ tướng: "Chúng ta ai cũng có một thời thanh niên trai trẻ đầy nhiệt huyết và hoài bão".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong suốt chiều dài lịch sử, thanh niên nước ta luôn thể hiện tinh thần yêu nước cao độ, không ngại gian khổ, hy sinh, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Trải qua 90 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, làm tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia gánh vác các công việc chung của đất nước, luôn chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.

Truyền thống, lịch sử vẻ vang, hào hùng của Đoàn đã được vun đắp qua nhiều thế hệ, bằng thực tiễn sinh động của các phong trào hành động cách mạng Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh, Tòng quân giết giặc lập công, Ba sẵn sàng, Năm xung phong.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước, tuổi trẻ Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều phong trào mới mẻ, hiệu quả như Thanh niên lập nghiệp, Tuổi trẻ giữ nước, Thanh niên tình nguyện, Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp...

Thủ tướng kể chuyện thời tuổi trẻ làm Bí thư đoàn trường cấp 3 - 4

Thủ tướng tặng hoa cán bộ Đoàn các thời kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, bằng trình độ, nhiệt huyết và kinh nghiệm thực tiễn quý báu, phong phú, các thế hệ cán bộ Đoàn sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, trở thành nguồn cảm hứng, truyền ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng cho lớp lớp cán bộ Đoàn hôm nay và mai sau.

Ghi nhận, đánh giá cao thành tích của 98 cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: 2021 là năm đầu tiên của chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII trong bối cảnh quốc tế và trong nước tiếp tục có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen, đặc biệt đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tới hầu hết các lĩnh vực.

Để hiện thực hóa Nghị quyết thành hành động cách mạng cụ thể trong phong trào thanh niên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần quan tâm đầu tư, chăm lo cho đoàn viên, thanh niên nhiều hơn nữa, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp; tích cực rèn luyện và phát huy trí tuệ, tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng lớp đoàn viên, thanh niên ưu tú, vừa hồng, vừa chuyên.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục tham mưu, tổ chức thực hiện tốt các nội dung chỉ thị của Ban Bí thư "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030"; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Đoàn, phát huy vai trò nòng cốt chính trị trong các tổ chức thanh niên; tiếp tục phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Nguyễn Anh Tuấn hứa sẽ triển khai trong hoạt động của Đoàn Thanh niên thời gian tới.

Đang được quan tâm