Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: "Người khuyết tật chỉ bất tiện chứ không bất hạnh"

Mai Châm

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng động viên người khuyết tật cần tự tin và luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, trở ngại, hướng tới khẳng định giá trị bản thân, đóng góp cho xã hội.

Sáng 28/12, buổi "Gặp mặt đại biểu tham dự chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt" được tổ chức tại khách sạn Khăn Quảng Đỏ, Hà Nội.

Buổi gặp mặt nằm trong chuỗi các hoạt động tôn vinh những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu mang tên "Tỏa sáng nghị lực Việt" do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCPVN phối hợp tổ chức.

Tham dự chương trình có ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương bình & Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật; ông Nguyễn Văn Hồi, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH: Người khuyết tật chỉ bất tiện chứ không bất hạnh - 1

Ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương bình & Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật nói: "Người khuyết tật chỉ bất tiện, nhưng không bao giờ bất hạnh".

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu người khuyết tật sôi nổi nêu ý kiến thảo luận. Chị Tô Thị Phương - Phó CT Hội người khuyết tật tỉnh Thái Bình trình bày hoàn cảnh rằng chị có xuất phát là một đứa trẻ bình thường, nhưng khi lên 8 tuổi chị bị vẹo cột sống, chữa chạy không khỏi và trở thành người khuyết tật. Sinh sống ở quê, mọi người có định kiến cho rằng người khuyết tật như chị là người sống phụ thuộc xã hội.

Vì vậy, chị Phương mong muốn có chính sách giúp người khuyết tật có thêm nhiều cơ hội việc làm và hòa nhập cộng đồng, để người khuyết tật có thể khẳng định giá trị bản thân.

Đại biểu Trang (ở Hà Tĩnh) chia sẻ rằng chị bị một cơn sốt bại liệt khi 3 tháng tuổi. Khi đi học, chị thường nhờ bạn cõng đi học. Nếu không có ai cõng, chị tự bò tới trường. Cho tới nay đầu gối của chị vẫn còn rất nhiều sẹo do tự mình cố gắng di chuyển. Nhờ nỗ lực, chị đã tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin và hiện tại là chủ doanh nghiệp.

Chị Trang đặt vấn đề rằng người khuyết tật khởi nghiệp sẽ có những chính sách ưu tiên gì và có những hỗ trợ dài lâu như thế nào cho các doanh nghiệp đang tạo việc làm cho người khuyết tật.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH: Người khuyết tật chỉ bất tiện chứ không bất hạnh - 2

64 tấm gương người khuyết tật tiêu biểu cả nước tích cực đóng góp ý kiến.

MC truyền hình Lê Hương Giang (Hà Nội) cũng là một đại biểu người khuyết tật ưu tú. Chị nêu vấn đề: "Hiện nay vẫn chưa có hội đồng thi dành cho người khuyết tật.

Người khuyết tật thường được đi học với hình thức xét tuyển, điều này hạn chế cơ hội của họ được học lên những bậc học chuyên sâu như cao học, nghiên cứu sinh... Mong Ủy ban người khuyết tật có đề xuất để người khuyết tật có cơ hội được học cao hơn bằng cách thành lập hội đồng thi dành riêng cho người khuyết tật".

Bản thân chị Giang đã được tạo điều kiện thi trên máy tính khi thi vào cao học và chị mong muốn rằng các bạn trẻ khuyết tật khác cũng có cơ hội thi và học lên cao.

Anh Dương Tiến Lâm (Đắk Nông) nói: "Vấn đề khó khăn đối với người khuyết tật là vốn để sản xuất, lao động. Nhiều người đi gõ cửa khắp nơi nhưng khó vay được vốn, cho dù chính bản thân người khuyết tật có khả năng làm việc, làm ra đồng tiền. Đây là khó khăn với người khuyết tật".

Anh Trần Quang Dũng (Chủ tịch Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam) hồ hởi khi tham gia Tỏa sáng nghị lực Việt: "Bản thân là người khuyết tật nhưng tôi nhận được rất nhiều nguồn năng lượng tích cực từ những người bạn khuyết tật khác. Chúng tôi mong muốn được dạy nghề, tạo việc làm một cách bình đẳng, để tham gia lao động, kiếm tiền như tất cả những người bình thường khác".

Anh Dũng và người khuyết tật tỉnh Hà Nam đã từng đưa ra sáng kiến để người khuyết tật tự khởi nghiệp, tự tạo việc làm. Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn của người khuyết tật rất khó khăn. Bên cạnh đó, các khóa học, đào tạo nghề cho người khuyết tật chưa có những phương pháp đào tạo phù hợp, đầy đủ để có được tay nghề, để cạnh tranh bình đẳng trong thị trường lao động.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH: Người khuyết tật chỉ bất tiện chứ không bất hạnh - 3

Đại biểu nêu lên tâm tư, nguyện vọng.

"Vì vậy, tôi mong muốn rằng người khuyết tật có thể tham gia vào việc tạo khung chương trình đào tạo, giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật và thêm vào đó là các Bộ, ban, ngành liên quan có chính sách phù hợp để người khuyết tật được đào tạo nghề bình đẳng", anh Dũng nói.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam giải đáp nhiều thắc mắc, đề xuất của các đại biểu người khuyết tật tiêu biểu.

Ông Hồi nói: "Các bạn đã từng bước giải quyết hết sức thành công các vấn đề hòa nhập xã hội của chính mình. Đồng thời, xã hội cũng phải chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người khuyết tật. Chúng ta cần tạo ra các môi trường, hội nhóm phù hợp để người khuyết tật sinh hoạt, cùng nhau phát triển".

Ông Hồi cho biết rằng để được các ngân hàng hỗ trợ, người khuyết tật cần phải xây dựng dự án thật tốt, có tính khả thi, thiết thực và đảm bảo. Nếu cần, người khuyết tật nên tham vấn các chuyên gia để thiết kế một dự án thật tốt khi xin vay vốn ngân hàng.

Bên cạnh đó, khi vay vấn người khuyết tật cũng cần phải được bảo lãnh bằng tài sản của cá nhân hoặc đảm bảo của tổ chức. Ngoài ra, người khuyết tật được hỗ trợ nhiều về giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm thuế.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH: Người khuyết tật chỉ bất tiện chứ không bất hạnh - 4

Chương trình "Gặp mặt đại biểu tham dự chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt".

Kết lại chương trình gặp mặt người khuyết tật tiêu biểu, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định: "Người khuyết tật chỉ bất tiện, nhưng không bao giờ bất hạnh.

64 gương mặt hôm nay đại diện cho người khuyết tật ở tất cả các vùng miền là những đóa hoa tươi thắm trong rừng hoa của đất nước. Mong rằng Trung ương Đoàn tiếp tục quan tâm để tại các địa phương tổ chức gặp mặt những người khuyết tật để cộng đồng truyền cảm hứng cho nhau, học hỏi lẫn nhau. Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật sẽ luôn đồng hành cùng các bạn".

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng động viên các đại biểu khuyết tật cần phải tự tin và luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, trở ngại, hướng tới khẳng định giá trị bản thân, đóng góp cho xã hội.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM