Thu gom dụng cụ học tập cũ đổi lấy học bổng cho học sinh hiếu học

(Dân trí) - "Vì mái trường xanh" trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học thông qua hoạt động phân loại rác thải nhựa tái chế và các dụng cụ học tập đã qua sử dụng.

Ngày 26/4, tại trường Tiểu học Cao Bá Quát (TP.HCM), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức lễ phát động chương trình "Vì mái trường xanh" lần thứ hai (năm học 2020 - 2021).

Sau lễ phát động tại trường Tiểu học Cao Bá Quát, chương trình "Vì mái trường xanh" năm thứ hai tiếp tục được triển khai tại 9 trường Tiểu học và THCS khác tại TP.HCM, nhằm thu hút nhiều giáo viên và học sinh cùng biết đến thông điệp bảo vệ môi trường và tham gia phân loại rác thải.

Thu gom dụng cụ học tập cũ đổi lấy học bổng cho học sinh hiếu học - 1

Cùng với trường Tiểu học Cao Bá Quát, 9 trường Tiểu học và THCS khác tại TP.HCM cũng sẽ tham gia chương trình "Vì mái trường xanh".

Chương trình được tổ chức với mục đích trao học bổng cho các em học sinh Tiểu học và THCS có hoàn cảnh khó khăn hiếu học thông qua hoạt động phân loại rác thải nhựa tái chế và các dụng cụ học tập đã qua sử dụng.

Đây cũng là cách để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định; cung cấp kiến thức phân loại rác hữu cơ, rác tái chế và các loại rác khác và phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong các em học sinh.

Sau thành công của năm đầu tiên với 10 trường tại Hà Nội, chương trình "Vì mái trường xanh" năm thứ hai được mở rộng ra 30 trường tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Chương trình được chia làm 3 giai đoạn: phát động và tuyên truyền; thu gom, kiểm đếm và sáng chế mô hình từ sản phẩm thu gom; trao tặng học bổng và mô hình hoàn thiện.

Cùng với mở rộng phạm vi, chương trình cũng có mức độ đầu tư sâu hơn về nhân sự, cơ sở vật chất, nội dung và hình thức thể hiện. Thời gian diễn ra của từng giai đoạn cũng sẽ dài hơn, từ đó mang đến nhiều hơn các suất học bổng cho các em học sinh hiếu học vượt khó.

Thu gom dụng cụ học tập cũ đổi lấy học bổng cho học sinh hiếu học - 2

Học sinh học được cách phân loại rác hữu cơ và vô cơ, nâng cao tinh thần tương thân tương ái qua chương trình này.

Bạn Nguyễn Trần Phương Khanh - học sinh lớp 42, trường Tiểu học Cao Bá Quát chia sẻ: "Con thấy chương trình rất hay và ý nghĩa. Con và các bạn được học cách phân loại rác, từ đó con có thể nhắc các bạn khác xả rác đúng nơi, không xả bừa bãi". Bạn Phương Khanh còn cho biết, bạn đã tham gia nhiều trò chơi phân loại rác trong chương trình và đổi dụng cụ học tập cũ.

Tại lễ phát động, Ban Tổ chức đã tiến hành trao tặng cho các trường tham gia chương trình một "Công trình măng non" được thiết kế như một ngôi nhà nhỏ sinh động, gồm hai ngăn chứa riêng biệt bao gồm: ngăn chứa rác thải nhựa tái chế như túi nhựa, hộp nhựa, hộp sữa, … và ngăn đựng các sản phẩm Thiên Long đã qua sử dụng để giáo viên và học sinh nhà trường cùng thu gom và phân loại rác thải.

Căn cứ vào những sản phẩm bút viết, đồ dùng học tập mà các em học sinh đóng góp vào "Công trình Măng non", Ban tổ chức tiến hành trao tặng học bổng để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn luôn biết phấn đấu, vươn lên trong học tập tại từng trường. Dự kiến tổng giá trị học bổng của toàn chương trình sẽ lên đến 225 triệu đồng.