Thiếu tình cảm trong đại dịch làm gia tăng trầm cảm và cô đơn

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Social and Personal Relationships của Mỹ, việc thiếu tình cảm có liên quan đến sự gia tăng trầm cảm, căng thẳng và cô đơn trong đại dịch Covid-19.

Thiếu tình cảm trong đại dịch làm gia tăng trầm cảm và cô đơn - 1

Việc thiếu tình cảm là hậu quả của các đợt giãn cách xã hội do dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Very well).

Không tụ tập, giữ khoảng cách 2 mét, cách ly... là lời kêu gọi trên toàn thế giới trong suốt hai năm qua. Dù giúp kiềm chế sự lây lan Covid-19, nhưng các biện pháp này vô tình cản trở sự tương tác trực tiếp của con người. Sự thiếu tương tác của con người ở mức độ cơ bản nhất đã lấy đi của chúng ta một nhu cầu thiết yếu - nhu cầu về tình cảm.

"Tình cảm đã chuyển từ tiếp xúc vật lý sang tương tác ảo. Mọi người trở nên sáng tạo với cách họ tương tác với người khác và sau đó cũng có những người chọn cách cô lập và tránh tương tác với mọi người", Olivia Chante Frazier - một tư vấn viên chuyên nghiệp, giám đốc điều hành công ty Transform You LLC giải thích.

Hiện nay, các biện pháp hạn chế Covid-19 đang được nới lỏng trên toàn thế giới, mọi người đang cố gắng trở lại trạng thái bình thường mới. Khi đó, con người chúng ta nhận ra việc xa nhau đã ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như thế nào và đưa ra các biện pháp để cải thiện nó.

Chi tiết về nghiên cứu

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng các câu hỏi khảo sát để tìm hiểu sức khỏe tâm thần của những người cách ly. Họ đã sắp xếp 3 đợt khảo sát từ trong suốt tháng 5 và tháng 6 năm 2020. Gần 700 người trưởng thành ở Mỹ (từ 18 tuổi trở lên) đã tham gia vào nghiên cứu.

Phần lớn những người được hỏi đã được sắp xếp ở nhà trong giai đoạn đầu của đại dịch, cùng lúc đó cuộc khảo sát cũng diễn ra. Mỗi người tham gia trả lời các câu hỏi về sự cô đơn, các triệu chứng trầm cảm, sự căng thẳng và mức độ hài lòng với cuộc sống. Họ có thể trả lời đồng ý hay không đồng ý với các câu như: "Tôi không cảm thấy yêu thích cuộc sống của mình" hay "Tôi cảm thấy chán nản". Phần lớn mọi người bày tỏ rằng họ đã thiếu tình cảm trong cuộc sống của họ và đang phải đối phó với nỗi buồn và sự cô đơn.

Những phát hiện này đưa ra một tuyên bố quan trọng về sự cần thiết của việc tương tác giữa con người với con người.

Thiếu tình cảm trong đại dịch làm gia tăng trầm cảm và cô đơn - 2

"Những phát hiện này cho thấy tình cảm công khai và truyền đạt là điều cần thiết cho sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của tất cả mọi người", Kyra Ross - thạc sĩ giáo dục, cố vấn sức khỏe tâm thần, nhà trị liệu tâm lý - cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết tiền đề của nghiên cứu đến từ những kiến thức về Lý thuyết trao đổi tình cảm. Theo lý thuyết, tình cảm là một nhu cầu bẩm sinh của con người. Hơn nữa, giao tiếp, trao đổi tình cảm giúp cảm xúc của con người phát triển mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng khi mọi người thiếu tình cảm, họ phải đối mặt với nỗi đau thể xác và chất lượng giấc ngủ kém.

Tầm quan trọng của tình cảm

Khi mọi người truyền đạt tình cảm bằng những lời nói, cũng như hành động, điều đó ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và cảm xúc của chính con người chúng ta. "Tình cảm có thể dẫn đến sự tin tưởng, cảm giác thân thuộc hoặc thân thiết và tình yêu thương. Về mặt sinh học, một số loại tình cảm có thể hỗ trợ giải phóng oxytocin.

Oxytocin là một hormone cho phép cơ thể chúng ta trải nghiệm cảm giác yêu thương, tin tưởng, sự đồng cảm và lòng trắc ẩn", Ross giải thích.

Thiếu tình cảm trong đại dịch làm gia tăng trầm cảm và cô đơn - 3

Sự tiếp xúc trực tiếp có thể truyền đạt hạnh phúc, lòng biết ơn và tình yêu. Nhưng khi sự tiếp xúc trực tiếp biến mất, hoặc bị hạn chế như trường hợp trong đại dịch Covid-19, nó có thể tạo ra một cảm giác mất mát. Các chuyên gia nói rằng quan trọng là phải hành động từng bước để nhận lại tình cảm, ngay cả khi bạn không có cơ hội tiếp xúc gần gũi với người khác.

"Tôi khuyến khích mọi người thường xuyên duy trì sự tích cực" Frazier nói. Cô cũng đưa ra lời khuyên rằng bạn nên tìm một người có thể giúp bạn xử lý bất kỳ cảm xúc khó khăn nào. "Các chuyên gia đã củng cố kỹ năng của họ để hỗ trợ khách hàng tốt hơn trước những tác động về tinh thần trong đại dịch. Vì vậy, hãy tìm cách nói chuyện với một chuyên gia. Tham gia yêu thương cuộc sống bằng những cách thức sáng tạo hơn bằng cách suy nghĩ rộng hơn", cô nói thêm.

Những cách đó có thể bao gồm tập trung vào các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khác, chẳng hạn như chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và uống đủ nước. Duy trì các kết nối xã hội ảo thậm chí vẫn có thể mang lại lợi ích.

Tình cảm là một thành phần quan trọng của sự tương tác của con người. Các chuyên gia cho biết kết quả nghiên cứu này giúp làm nổi bật tầm quan trọng của sức khỏe tổng thể của mỗi người khi chúng ta tìm hiểu về tác động của Covid-19.

"Những phát hiện này rất quan trọng để hiểu được tác động mang tính địa phương, quốc gia và toàn cầu của đại dịch. Thông tin này có thể cung cấp một lộ trình về những nguồn lực cần thiết để thực hiện các bước bổ sung để chữa lành khỏi cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu, vấn đề chúng ta hiện đang phải đối mặt", Ross kết luận.

Theo www.verywellmind.com