Thiếu nữ mất mạng oan nghiệt vì dám... hủy hôn

(Dân trí) - Nhiều cô gái trẻ bước vào ngưỡng cửa tình yêu, trước cánh cổng hôn nhân đã phải mất mạng trong tay bạn trai vì khước từ, hủy hôn.

TAND TPHCM vừa mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Kim Thanh Bình (sinh năm 1994, tại Trà Vinh) mức án tử hình về tội giết người.

Cách đây 4 năm, Bình và chị K.T quen nhau qua mạng xã hội và nảy sinh tình cảm. Sau một thời gian qua lại, cả hai dự tính sẽ tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, chị T. nhận thấy mối quan hệ của hai người ngày càng sứt mẻ, xảy ra nhiều bất đồng, cãi cọ, không thể hàn gắn. 

Thiếu nữ mất mạng oan nghiệt vì dám... hủy hôn - 1

Bị cáo Kim Thanh Bình lãnh án tử vì giết bạn gái khi bị hủy hôn 

Trước kế hoạch lễ cưới khoảng 3 tháng, chị T. đề nghị chia tay, hủy cưới. Tìm cách níu kéo tình cảm không thành, nghĩ rằng bạn gái đã có người mới nên muốn "đá" mình, Bình lên kế hoạch sát hại người trong mộng. 

Một buổi sáng, Bình đừng chờ chị T., trên con đường chị thường đi làm ở huyện Bình Chánh. Bình chặn bạn gái, ép xe vào đường và lấy rút dao đâm 19 nhát lên người làm cô gái tử vong ngay tại chỗ. 

Quay ngược lại vụ án nữ giáo viên T. vừa học xong thạc sĩ tại TPHCM bị đồng nghiệp là bạn trai đâm chết ngay trên đường từng làm sửng sốt dư luận năm 2018. 

Võ Minh Thắng và chị T. là đồng nghiệp dạy cùng trường, có quan hệ tình cảm. Cả hai cũng đã dự tính lên kế hoạch làm đám cưới. Tuy nhiên, xét thấy mối quan hệ này không ổn, không phù hợp để tiến đến hôn nhân, chị T. đã hủy hôn. 

Trong quá trình Thắng tìm cách níu kéo, hàn gắn tình cảm, cả hai thường xảy ra cãi cự. Một lần, Thắng tìm gặp chị T. tại trường để nói chuyện nhưng chị T. từ chối và đi về. 

Thắng bám theo, ép xe chị T. vào bên lề đường để nói chuyện. Hai người cãi vã và Thắng rút dao từ trong cốp xe ra, đâm liên tiếp vào người chị T. khiến chị tử vong.  

Xét thấy động cơ đê hèn, thể hiện tính chất côn đồ, thực hiện hành vi quyết liệt, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thắng mức án tử hình.

Thiếu nữ mất mạng oan nghiệt vì dám... hủy hôn - 2

Nhiều anh chàng hành xử bạo lực khi đối phương muốn chia tay (Ảnh minh họa)

"Yêu thì sống, không yêu thì chết" là thảm kịch rất nhiều thiếu nữ phải đối mặt khi bước vào tình yêu. Nhiều cô gái mang thương tật suốt đời, mất mạng vì khước từ tình cảm vào chính tay người luôn thề thốt yêu mình. 

Một mối tình bế tắc khép lại có thể mở ra nhiều con đường tốt đẹp khác cho cả hai phía, nhưng cuối cùng lại rơi vào thảm cảnh kẻ chết, kẻ tù tội cùng với bao đau thương của bố mẹ, người thân. 

Theo một cuộc khảo sát do Cơ quan phụ nữ của Liên Hiệp Quốc hỗ trợ thực hiện tại Việt Nam cách đây không lâu, có đến 24% nữ giới được hỏi từng là nạn nhân của sự quấy rối và bạo hành sau khi chia tay bạn trai/chồng.

Rút lui "bảo toàn tính mạng" 

Tước đoạt tính mạng người khác chỉ bị từ chối tình cảm là hành vi côn đồ không thể nào chấp nhận. Tuy nhiên, quá nhiều vụ việc "chia tay là chết" buộc các bạn bạn trẻ phải chú ý đến việc bảo vệ mình trong tình yêu, nhất là khi chia tay. 

Bước vào một mối quan hệ, mỗi người cần cho mình, cho đối phương thời gian, cơ hội để tìm hiểu nhau. Đừng vội vàng thề ước hay đưa ra những cam kết khi chưa hiểu về đối tác, nhất là với chuyện hôn nhân. 

Thiếu nữ mất mạng oan nghiệt vì dám... hủy hôn - 3

Các bạn trẻ cần cân nhắc, tỉnh táo trước ngưỡng cửa tình yêu, hôn nhân (Ảnh minh họa)

Các bạn gái cần tỉnh táo với những anh chàng "soái ca si tình" luôn miệng yêu em đến chết, không có em đời anh không thiết sống, hay có những hành vi hủy hoại mình hay người khác trong mối quan hệ tình cảm. Tính sỡ hữu trong tình cảm có thể trở nên nguy hiểm trước những biến cố. 

Khi chia tay, phải thật sự khéo léo để làm sao "rút lui an toàn". Cần tránh việc phủ nhận tình cảm trước đây, không chà đạp, đả kích thương cho đối phương, oán tránh, đổ lỗi, không rêu rao, bêu xấu. 

Đặc biệt, không bao giờ đánh vào lòng nghi ngờ của đối phương về việc mình có người thứ 3 dù có hay không. 

Với những đối tượng có nguy cơ gây nguy hiểm, việc chia tay, hủy hôn có thể không chỉ với ba lời mà cần có "chiến lược" dài hơi. 

Chia sẻ của một chuyên gia tâm lý tại TPHCM, khi yêu chúng ta cần cho nhau thời gian tìm hiểu thì khi chia tay cũng cần thời gian để thích nghi. Chúng ta có đủ chiêu trò khi chinh phục trái tim của đối phương thì cũng cần quan tâm đến các chiêu thức khi chia tay.

Ai cũng đau khổ khi thất tình nhưng mỗi người cũng cần phải hiểu và chấp nhận sự thật, yêu hay hết yêu là quyền của mỗi người, không ai được xâm phạm. Yêu một người, trước hết phải tôn trọng các quyết định và lựa chọn của họ. 

Nhất là các bạn trai, sức mạnh của một người đàn ông khi thất tình là vượt qua nỗi đau, đối diện với sự thật, chứ không phải đẩy vào bi kịch đau thương người mất mạng, mình tù tội. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm