Theo chân các em nhỏ thử làm thám tử ở trại hè khoa học

Dân trí Các em học sinh tham gia trại hè được tìm hiểu về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng, an toàn an ninh mạng, các kỹ năng sơ cấp cứu,... và đặc biệt được trở thành các thám tử để phá án.

Theo chân các em nhỏ thử làm thám tử ở trại hè khoa học

Science Camp 2018 là trại hè khoa học và giáo dục phi lợi nhuận được tổ chức bởi các học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, thu hút sự tham gia của 120 em học sinh độ tuổi 9-12 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đây là lần thứ hai chương trình được tổ chức, tiếp nối thành công của năm 2017. Hội trại kéo dài từ ngày 02/07/2018 - 08/07/2018 nhằm mục đích tạo sân chơi cho thiếu nhi, giúp các em phát triển toàn diện các kỹ năng, lan tỏa niềm đam mê khoa học và hình thành thói quen tốt trong cuộc sống sinh hoạt tập thể.

Các em nhỏ đều tập trung nghe giảng
Các em nhỏ đều tập trung nghe giảng

Bên cạnh đó, hội trại còn mang đến cho các em những trải nghiệm mới lạ và khó quên về những kiến thức, thí nghiệm và trò chơi khoa học đầy tính thực tế, đồng thời giúp các em hiểu hơn về những điều kì diệu trong cuộc sống qua con mắt khoa học.

Năm nay, chương trình có quy mô lớn hơn, đa dạng về các hoạt động và số lượng các em nhỏ tham gia. Theo đó, các Amser trẻ tuổi đã hợp tác với nhiều đơn vị, tổ chức giáo dục để tiến hành tổ chức một cách chuyên nghiệp. Đặc biệt, hội trại khoa học này không thu phí mà chỉ yêu cầu các phụ huynh đóng góp một phần kinh phí ăn ở cho các em nhỏ.

Thông qua 7 ngày sinh hoạt, các em học sinh sẽ được cung cấp những kiến thức tổng quan và đa dạng về nhiều ngành khoa học ứng dụng khác nhau, được đảm bảo chất lượng chuyên môn từ các bạn học sinh chuyên các bộ môn tự nhiên cũng như dàn cố vấn gồm các nhà giáo là những cố vấn giàu kinh nghiệm.

Các em nhỏ sẽ được lần lượt tham gia 12 hoạt động như quy hoạch đô thị, ngày hội kỹ sư, STEM (Science, Technology, Engineering và Mathematics); Toán tiếng Anh; khoa học thần kinh - khoa học Broardgame; khoa học thực phẩm và dinh dưỡng, an toàn thông tin mạng, khoa học pháp y - phá án,...

Những ngày đầu tiên nếu như các em chưa thân quen, còn nhiều bỡ ngỡ thì càng về những ngày tiếp theo các em nhỏ đã dần bắt nhịp, hòa mình vào các hoạt động. Đặc biệt, hoạt động các em thích thú nhất đó là vào vai thám tử để phá án dựa trên kiến thức của khoa học pháp y - phá án hiện trường.


Các em đến với căn phòng phá án với khuôn mặt hào hứng

Các em đến với căn phòng phá án với khuôn mặt hào hứng

Mỗi bài giảng một kiến thức mới, từ kiến thức thực tế đến việc phải vận dụng trí óc nhưng các em đều rất hào hứng tham gia. Nhiều em còn chăm chú lắng nghe, ghi chép nhanh những kiến thức anh chị giảng dạy để góp vào hành trang cuộc sống, học tập của mình sau này.

Trưởng ban tổ chức, sáng lập viên của trại hè Tăng Trần Diệu Linh chia sẻ: “Nếu như chương trình năm ngoái là lần đầu tiên chúng em tổ chức, không có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kinh nghiệm như năm nay, năm ngoái có 100 trại viên thì năm nay là 120 trại viên tất cả. Các nội dung cũng phong phú hơn, đưa nhiều các bộ môn khác nhau vào trong chương trình trại hè, các bài giảng chỉn chu, cẩn thận hơn.

Qua trại hè, chúng em hy vọng các em có điều kiện được tiếp xúc với nhiều bộ môn khác nhau trong khoa học, từ đó dấy lên niềm đam mê khoa học, giúp các em hiểu được khoa học không phải là một điều gì xa vời mà là những điều rất nhỏ nhặt xung quanh ta, rất nhiều mảng khác nhau trong cuộc sống”.

Quan sát thật kĩ hiện trường, tìm kiếm các manh mối để lại
Quan sát thật kĩ hiện trường, tìm kiếm các manh mối để lại


Bàn bạc để tìm ra thủ phạm

Bàn bạc để tìm ra thủ phạm

Kim Bảo Ngân