Thầy giáo Việt chu du thiên hạ

Dấn thân rong ruổi như những chiến binh du mục, thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo đã đặt chân đến 73 nước trên khắp các châu lục. Thầy Bảo đang nung nấu cho hành trình khám phá nền văn hóa của gần 2/3 số quốc gia còn lại trên thế giới. Ðó còn là hành trình để anh “vẽ chân dung người Việt 5 châu”.
>>Chân dung thầy giáo nhảy "cực sung" dạy học sinh tiểu học hát
>>Thầy giáo trẻ ...21 lần hiến máu tình nguyện


Anh Nguyễn Hoàng Bảo cầm cờ Tổ quốc tại cánh đồng muối Uyuni de Salar ở Bolivia. Ảnh: NVCC.

Anh Nguyễn Hoàng Bảo cầm cờ Tổ quốc tại cánh đồng muối Uyuni de Salar ở Bolivia. Ảnh: NVCC.

Anh Nguyễn Hoàng Bảo (sinh năm 1976) được nhiều người biết đến với tên gọi khác là blogger Những Bước Chân.

Tốt nghiệp khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế TPHCM nhưng đam mê bất tận với du lịch bụi đã dẫn lối chàng trai mê dịch chuyển Nguyễn Hoàng Bảo đến với vai trò giảng viên tại bộ môn Thương mại du lịch, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM.

Xuất phát từ niềm đam mê khám phá từ khi còn nhỏ, Nguyễn Hoàng Bảo luôn chọn những “cung đường khó” có dấu chân của người xưa trong các chuyến đi của mình.

Cho tới nay, Hoàng Bảo đã đi được 73 nước (khoảng hơn 1/3 số quốc gia trên thế giới) với những hành trình gian nan nhưng vô cùng kỳ thú khắp năm châu.

Đó là, hành trình đi theo hai cung đường nguy hiểm nhất của con đường tơ lụa là Pamir và Karakoram; hành trình khám phá Nam Mỹ theo dấu chân người Inca đến thành cổ Machu Pichu ở Peru; đặt chân đến thành Jerusalem ở Israel; ghé thăm nơi ở của người Maasai ở châu Phi, bộ tộc được xem là những người gan dạ nhất trong các bộ tộc ở Kenya khi “sống chung với thú dữ”...

Nguyễn Hoàng Bảo cho biết, một trong những hành trình ấn tượng nhất mà anh từng trải nghiệm là hành trình đi ngược Con đường tơ lụa xuyên vùng Trung Á và Trung Đông.

Hành trình kéo dài 2 tháng, đặt chân lên 7 nước gồm: Turkmenistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Kuwait, Iran, Pakistan. Từ thành Trường An (Trung Quốc), con đường tơ lụa chia thành nhiều nhánh để đi đến các thành phố, lục địa khác nhau trên thế giới.

Ngày xưa, những thương nhân phải vượt qua hai đoạn đường hiểm trở bậc nhất thế giới để mang sản vật quý hiếm đến những đô thị phồn thịnh giao thương. Một là cung Pamir hoang vu đến rợn người, hai là cung đường heo hút hiểm trở Karakoram từ Pakistan đến thành phố Kashgar thuộc khu tự trị Tân Cương.

Thầy giáo Bảo thông tin, cung đường Pamir kéo dài từ Trung Á đến dọc xuống Ấn Độ, đây được xem là cung đường heo hút nhất trên thế giới với điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Người ta chỉ nghe thấy tiếng gió rít và tiếng đập cánh của đại bàng khi “lỡ bước” qua tuyến đường này.

Hoàng Bảo cảm nhận rõ sự vất vả, dấn thân của những thương nhân cùng đoàn lạc đà vận chuyển hàng hóa từ phương Đông sang phương Tây - một dòng chảy quan trọng trong sự phát triển của văn minh loài người.

Trong khi đó, cung Karakoram (thuộc Pakistan và giáp với vùng Tân Cương, Trung Quốc) là con đường được xem là nguy hiểm thứ hai trên thế giới với đoạn đường đèo cao trên 4.730 mét so với mực nước biển, ngoằn ngoèo, uốn khúc trườn theo hẻm núi. Không chỉ thế, con đường này còn dễ bị ảnh hưởng bởi lũ quét, gây sạt lở nghiêm trọng và có thể lấy mạng người bất cứ lúc nào.

Hoàng Bảo kể, hành trình này để lại trong anh những dấu ấn đặc biệt, từ cảnh quan thiên nhiên, con người đến những phong tục tập quán. Tuy cuộc sống nơi đây đầy những phức tạp, bất an, nhưng những người dân đất nước Hồi giáo này luôn nồng hậu và vô cùng mến khách.


Thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo chụp ảnh lưu niệm với người bản địa Pakistan ở cao nguyên Muree. Ảnh: NVCC.

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo chụp ảnh lưu niệm với người bản địa Pakistan ở cao nguyên Muree. Ảnh: NVCC.

“Hãy cứ đi đi!”

Nói về khoảng thời gian chinh phục những chặng đường đã qua, anh Hoàng Bảo cho biết có những lúc bản thân phải đối mặt với sự đơn độc, và chính điều đó buộc anh phải cố gắng vượt qua.

Sau mỗi chặng đường đi tới, anh nhận lại rất nhiều trải nghiệm để từ đó điều chỉnh cách nhìn nhận, hành xử với các vấn đề khác nhau trong cuộc sống nói chung, với công việc chuyên môn nói riêng.

“Đối với một giảng viên, những trải nghiệm đó là chất liệu quý để tôi thực hiện bài giảng thêm phần sinh động, thú vị hơn. Rõ ràng, được tiếp cận thực tế thì tốt hơn nhiều so với việc chỉ nói lại những điều trên sách vở, tài liệu”, thầy Nguyễn Hoàng Bảo chia sẻ.

Bằng chính những trải nghiệm quý báu tích lũy qua nhiều hành trình, thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo đã là người truyền cảm hứng “lên đường” khám phá đam mê, chinh phục những thử thách với nhiều thế hệ học trò.

“Điều quan trọng hơn, những chuyến đi còn khiến tôi mở rộng trái tim mình, có được góc nhìn đa chiều hơn, dễ dàng đồng cảm và chấp nhận cá tính của người khác. Việc mở lòng mình cũng chính là cách để mình cảm nhận, cảm thụ nhiều cảm xúc khác nhau trên từng chặng đường đi tới.

Thế nên, hơn ai hết những người trẻ hãy mạnh dạn khám phá những chân trời mới. Hãy cứ đi, vì đó cũng là cách chúng ta chinh phục mọi điều trong cuộc sống”, anh Bảo nhắn gửi.

Đối với anh, sự chuẩn bị cho mỗi một hành trình đóng vai trò rất quan trọng. Chuẩn bị càng kỹ thì có thể đi sâu và đi xa hơn. Chuẩn bị ở đây là chuẩn bị kiến thức về vùng đất sắp tới, chuẩn bị kỹ năng giải quyết vấn đề có thể gặp phải trên hành trình.

“Thực tế khác xa với tưởng tượng. Không phải tất cả mọi nơi đều nguy hiểm với tất cả mọi người. Nếu bạn có một trái tim can đảm và trang bị đầy đủ cho mình kỹ-năng-đi-du-lịch thì chuyến đi đó sẽ an toàn với bạn”, thầy Bảo chia sẻ.


 Anh Nguyễn Hoàng Bảo thực hiện nghi thức rửa Phật ở Yangon, Myanmar. Ảnh: NVCC.

Anh Nguyễn Hoàng Bảo thực hiện nghi thức rửa Phật ở Yangon, Myanmar. Ảnh: NVCC.

“Vẽ chân dung người Việt” khắp thế gian

Với Nguyễn Hoàng Bảo, bề dày của những hành trình đi đến bao nhiêu quốc gia, vượt qua bao nhiêu cung đường, đỉnh núi hiểm trở, chụp được bao nhiêu bức ảnh đẹp... chẳng phải là mục tiêu lớn nhất để kể lại.

Theo anh, đó phải là hành trình trải nghiệm để thỏa nỗi khát khao chinh phục những điểm đến mới và làm đầy vốn sống của bản thân. Đến một lúc, anh nhận ra điều thôi thúc mình lên đường thực hiện hành trình đi khắp thế gian thu gọn vào một điều sẽ “vẽ chân dung người Việt” khắp 5 châu.

Từ đó, anh lên kế hoạch thực hiện dự án “Sinh ra để bước đi trong trời” - hành trình trải nghiệm ở 136 quốc gia (còn lại) trong 1.000 ngày, dự kiến sẽ được thực hiện vào mùa thu năm 2018. Hành trình sẽ bắt đầu từ những quốc gia châu Mỹ, châu Phi, châu Âu, châu Á, châu Úc và kết thúc ở châu Nam Cực.

Anh Nguyễn Hoàng Bảo cho biết, trong hành trình này, anh mong mỏi được lắng nghe đầy đủ những tâm tư, nỗi niềm của người Việt khắp năm châu. Đó sẽ là bức tranh khá toàn diện về người Việt mình trên thế giới.

Để có thể tìm kiếm, kết nối người Việt khắp năm châu, anh Bảo cho hay sẽ lập ra một kênh thông tin trên mạng để nhờ cộng đồng giúp đỡ, chia sẻ thông tin về các gia đình người Việt đang sinh sống, làm việc tại các quốc gia.

“Điều quan trọng tôi đặt ra với chính mình là phải cố gắng khai thác một câu chuyện, một khía cạnh khác nhau ở mỗi gia đình Việt để có thể khái quát bức tranh về người Việt toàn cầu.

Tôi khao khát muốn biết người Việt của mình ở những đâu trên toàn thế giới, họ đang làm gì ở đó, suy nghĩ như thế nào, có gặp trở ngại gì về cuộc sống... để tôi sẽ kể lại những điều đó với người Việt Nam trong nước”, thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo chia sẻ.

Ðôi điều về blogger Những Bước Chân:

Sách đã xuất bản: “Ðộc hành” (điểm lại những trải nghiệm lý thú sau chuyến chinh phục Con đường tơ lụa)

Sở trường: Chụp ảnh, viết lách

Sinh ra ở An Giang, lớn lên ở Vĩnh Long

Chuyến đi dài nhất (trên những cung đường): 2 tháng

Chuyến đi ngắn nhất (trên những cung đường): không dưới 10 ngày.

Thời gian dành để đi du lịch: Tranh thủ dịp nghỉ Tết và hè để “rong ruổi khắp thiên hạ”.

Hiện tại Nguyễn Hoàng Bảo có tới 6 cuốn hộ chiếu.


Theo Ngô Tùng - Thùy Liên

Tiền phong

MỚI NHẤT
Tân Hoa khôi Học viện Âm nhạc đọ sắc cùng Á hậu Huyền My
Tân Hoa khôi Học viện Âm nhạc đọ sắc cùng Á hậu Huyền My

(Dân trí) - Với phần thể hiện tài năng đạt điểm số cao nhất từ Ban giám khảo, trả lời câu hỏi ứng xử thuyết phục, thí sinh Nguyễn Thị Kiều Anh, chuyên ngành Thanh nhạc đã xuất sắc trở thành tân Hoa khôi Học viên Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:39

Hoa khôi Kinh tế Nông nghiệp: “Sẽ chọn cuộc sống ở quê thay vì phố thị xô bồ”
Hoa khôi Kinh tế Nông nghiệp: “Sẽ chọn cuộc sống ở quê thay vì phố thị xô bồ”

(Dân trí) - “Mỗi người không được lựa chọn nơi mình sinh ra nhưng có quyền quyết định cuộc đời mình. Nếu cho em sống một cuộc sống ở thành phố và ở quê thì em sẽ chọn sống ở quê, không cần yêu cầu quá cao về mặt vật chất, chỉ cần bản thân cảm thấy thoải mái là ổn rồi”, Lê Bích tâm sự.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 11:59

Người trưởng thành yêu một cách “tử tế”
Người trưởng thành yêu một cách “tử tế”

(Dân trí) - Đến một độ tuổi nhất định trong đời, ta sẽ nhận ra rằng hóa ra yêu cũng là một việc phải làm như là buồn thì khóc, vui thì cười. Nhưng ngược đời, nhiều khi nước mắt rơi không phải vì nỗi buồn sâu hay có lúc cười hả hê mà trong lòng mặn chát đắng cay…

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:00

Chàng trai 8X đất võ sống “đủng đỉnh” nhờ nuôi cá điêu hồng
Chàng trai 8X đất võ sống “đủng đỉnh” nhờ nuôi cá điêu hồng

(Dân trí) - Năm 18 tuổi, khi bạn bè nghĩ đến tương lai tươi sáng vào đại họ thì Bảo lại nghĩ đến việc tạo lập kinh tế cho riêng mình. Sau hơn 10 năm tâm huyết với mô hình nuôi cá điêu hồng, giờ đây anh đã có cuộc sống thong thả mà không ít người thầm ước ao.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 08:14

9x xinh đẹp chia sẻ bí quyết eo thon không nhờ nhịn ăn hay dùng thuốc
9x xinh đẹp chia sẻ bí quyết eo thon không nhờ nhịn ăn hay dùng thuốc

(Dân trí) - Ở tuổi đôi mươi, Quỳnh Thi không chỉ xinh đẹp, trẻ trung mà còn rất năng động, gợi cảm. 9x là một trong những “hot Instagram” được các bạn trẻ yêu mến với nhiều phương pháp giữ dáng, chăm sóc da hiệu quả.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:21

[Khảo sát giới trẻ] Tiêu chí ảnh selfie đẹp chinh phục cả nam và nữ
[Khảo sát giới trẻ] Tiêu chí ảnh selfie đẹp chinh phục cả nam và nữ

Selfie là phải đẹp, nhưng bạn có biết giới trẻ ngoài kia đang định nghĩa chuẩn mực nào cho một bức ảnh selfie hoàn hảo để chinh phục cả nam lẫn nữ không?

Thứ sáu, 04/05/2018 - 06:00

15 cô gái tài năng, duyên dáng lọt vào chung kết Hoa khôi Nhạc Viện
15 cô gái tài năng, duyên dáng lọt vào chung kết Hoa khôi Nhạc Viện

(Dân trí) - Tối 4/5, chung kết cuộc thi "Tài năng - Duyên dáng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam 2018" sẽ diễn ra với sự tham gia của 15 cô gái xinh đẹp và các nghệ sĩ như Nguyễn Trần Trung Quân, FatB, Slim V...

Thứ năm, 03/05/2018 - 08:06

Chỉ cần nghĩ đến cha, dù ở xa chốn nào con cũng sẽ quay về
Chỉ cần nghĩ đến cha, dù ở xa chốn nào con cũng sẽ quay về

(Dân trí) - Hình ảnh về dáng cha cao cao gầy gầy dắt con tung tăng khắp xóm nhỏ mãi mãi là ký ức ngọt ngào nhất, đáng trân quý nhất. Ngần ấy năm trôi qua, tưởng thời gian tàn nhẫn cuốn đi tất cả kỷ niệm ngày xưa, hóa ra, cha vẫn ở lại đó, nơi một góc thẳm sâu trái tim con.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:55

Cô gái xứ Nghệ xinh xắn, sở hữu giọng hát ngọt ngào, quyến rũ
Cô gái xứ Nghệ xinh xắn, sở hữu giọng hát ngọt ngào, quyến rũ

(Dân trí) - Clip cover "Đừng ai nhắc về anh ấy" của Võ Thương thu hút hàng chục ngàn lượt xem và chia sẻ trên mạng xã hội.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:19

Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu
Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu

(Dân trí) - Dẫu biết rằng quá khứ là những gì đã lùi về phía sau, thế nhưng đôi khi nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến hiện tại và tương lai. Tình yêu tuổi trẻ nồng nhiệt nhưng cũng thật mỏng manh, vì thế yêu thôi chưa bao giờ đủ để bên nhau lâu thật lâu. Ai đó đã nói với ta rằng quá khứ của đối phương chính là phép thử để xem liệu tình yêu đã đủ lớn để vượt qua tất cả hay chưa, có lẽ đúng

Thứ tư, 02/05/2018 - 02:38

Người đàn ông có ngoại hình khá giống cựu Tổng thống Obama gây sốt mạng
Người đàn ông có ngoại hình khá giống cựu Tổng thống Obama gây sốt mạng

(Dân trí) - Điểm đặc biệt thu hút sự chú ý ở chú Dũng - lái xe ôm ở Nha Trang chính là gương mặt của chú hao hao giống cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:29

Nữ sinh 9X gốc Hàn Quốc xinh đẹp, khoe ảnh “dậy thì thành công”
Nữ sinh 9X gốc Hàn Quốc xinh đẹp, khoe ảnh “dậy thì thành công”

(Dân trí) - Từ khi ý thức được tầm quan trọng của ngoại hình, Sarah cảm thấy tự ti và chọn lối sống khép kín, cô mặc cảm trước những lời trêu chọc quái ác của bạn bè. Bây giờ, nhìn lại mình của nhiều năm về trước Sarah mới thở phào nhẹ nhõm, cô trở nên đầy tự tin khi sở hữu nhan sắc xinh đẹp, quyến rũ.

Thứ tư, 02/05/2018 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu đi, đừng ngại ngần!
Yêu đi, đừng ngại ngần!

(Dân trí) - Thanh xuân chỉ có một lần để sống mà thôi, đừng vì những ám ảnh mơ hồ mà không dám bước tiếp. Đau đớn đủ rồi, bi thương chất đầy cũng đã đến lúc nên lãng quên, mạnh mẽ mở khóa trái tim mà yêu thêm lần nữa…

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:29

Tình bạn 11 năm của đôi bạn Quảng Bình hiểu nhau qua ánh mắt nụ cười
Tình bạn 11 năm của đôi bạn Quảng Bình hiểu nhau qua ánh mắt nụ cười

(Dân trí) - Ngọc Hà và Thùy Trang bắt đầu chơi với nhau từ năm lớp 7. 11 năm gắn bó với nhau, đến khi ra trường mỗi người một nơi, sắp cách nhau cả nửa vòng trái đất nhưng tình cảm bạn bè vẫn không hề thay đổi.

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:23

Cô dâu chú rể Sài Gòn "hóa" công chúa hoàng tử trong ngày cưới
Cô dâu chú rể Sài Gòn "hóa" công chúa hoàng tử trong ngày cưới

(Dân trí) - Trong khi Tường Vân - Thanh Hùng hóa thân thành công chúa và hoàng tử thì quan khách đến tham dự lễ cưới cũng xúng xính trang phục cosplay theo ý tưởng của cặp đôi.

Thứ hai, 30/04/2018 - 03:00

Thủ môn Văn Lâm khoe giọng hát và tài chơi đàn guitar
Thủ môn Văn Lâm khoe giọng hát và tài chơi đàn guitar

(Dân trí) - Các fan của thủ môn Lâm "tây" rất bất ngờ khi được nghe giọng hát ngọt ngào và tài chơi guitar của cầu thủ điển trai mang hai dòng máu Việt - Nga.

Thứ hai, 30/04/2018 - 12:00

Phái nữ xôn xao tranh luận về bài viết "20 lí do chị em không lấy chồng"
Phái nữ xôn xao tranh luận về bài viết "20 lí do chị em không lấy chồng"

(Dân trí) - 20 lí do chị em phụ nữ không nên/chưa nên lấy chồng sớm là quan điểm thú vị đang được nhiều chị em quan tâm, chia sẻ. Có những người đồng tình, cũng có những người phản đối quan điểm này.

Thứ hai, 30/04/2018 - 09:30

Vẻ đẹp quyến rũ của những bóng hồng tại Carnaval Hạ Long
Vẻ đẹp quyến rũ của những bóng hồng tại Carnaval Hạ Long

(Dân trí) - Trong số hơn 1.000 nghệ sĩ cả trong và ngoài nước cùng tham gia biểu diễn tại đêm hội Carnaval Hạ Long 2018, không ít các bóng hồng xinh đẹp, đặc biệt là những vũ công diện trang phục lông vũ, hút mắt người nhìn.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:00

Ba cô gái bị lật kèo, chối phũ tại Bạn muốn hẹn hò giờ ra sao?
Ba cô gái bị lật kèo, chối phũ tại Bạn muốn hẹn hò giờ ra sao?

Xinh đẹp, tài giỏi, ba cô gái vẫn bị từ chối phũ phàng trên sóng truyền hình.

Thứ hai, 30/04/2018 - 12:10

Thất tình, lên mạng tâm sự cùng người lạ, cô gái nhận cái kết bất ngờ
Thất tình, lên mạng tâm sự cùng người lạ, cô gái nhận cái kết bất ngờ

Quen nhau qua mạng, tôi không nghĩ đến chuyện yêu đương, tán tỉnh, chỉ đơn giản là muốn tìm một ai đó có thể lắng nghe và chia sẻ.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 03:00

Hoa khôi Thúy Vi, Nam vương Võ Tiến “tái xuất” trình diễn thời trang ấn tượng
Hoa khôi Thúy Vi, Nam vương Võ Tiến “tái xuất” trình diễn thời trang ấn tượng

(Dân trí) - Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi, Nam vương Huỳnh Võ Tiến đã cùng hội ngộ trình diễn thời trang ấn tượng tại lễ hội bánh dân gian Nam Bộ ở Cần Thơ năm 2018.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 12:00

“Hot girl tráng bánh mướt” xứ Nghệ vừa xinh đẹp, lại đảm đang
“Hot girl tráng bánh mướt” xứ Nghệ vừa xinh đẹp, lại đảm đang

(Dân trí) - Chỉ với một khoảnh khắc ngắn ngủi, hình ảnh cô gái đang chăm chú phụ mẹ bán bánh mướt ở chân cầu TP Vinh (Nghệ An) được dân mạng “rần rần” tìm kiếm vì nữ chính sở hữu nhan sắc xinh đẹp, đáng yêu.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 09:00

Nghỉ lễ: Sao phải đi chơi xa khi nơi ta ở còn muôn vàn điều thú vị?
Nghỉ lễ: Sao phải đi chơi xa khi nơi ta ở còn muôn vàn điều thú vị?

(Dân trí) - Có một sự thật tình cờ đó là, nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay sát với cuối tuần, thành thử chúng ta lại có thêm ngày nghỉ thả ga. Nhưng nghỉ nhiều như thế, dân tình thể nào cũng kéo đi chơi cho mà xem, mà đi xa chen chúc thì chẳng khác nào “đi hành xác”, đúng không?

Chủ nhật, 29/04/2018 - 07:00

Cô gái Việt tài sắc nổi bật tại Hội chợ từ thiện phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương
Cô gái Việt tài sắc nổi bật tại Hội chợ từ thiện phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương

(Dân trí) - Trong tà áo dài duyên dáng, Nguyễn Quỳnh Anh - du học sinh Việt đoạt giải Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc 2017" tại ĐH quốc tế Tokyo, Nhật Bản đã gây ấn tượng đẹp với nhiều khách quốc tế tham quan gian hàng truyền thống của Việt Nam tại Hội chợ từ thiện Bazaar của Hội phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương (ALFS) 2018.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 05:00