Thần đồng Toán, lập trình viên nhí tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ

(Dân trí) - Những mầm non có tài năng hứa hẹn, có thành tích học tập và rèn luyện tốt đang hội tụ về Thủ đô Hà Nội tham gia các hoạt động của Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ IX trong 2 ngày 24-25/10/2020.

Lập trình viên thiếu niên nuôi đam mê từ 6 tuổi

Thần đồng Toán, lập trình viên nhí tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ - 1

Nguyễn Hoàng Thế Kiệt (ngoài cùng bên phải ảnh) sớm phát triển tài năng trong lĩnh vực Tin học.

Nguyễn Hoàng Thế Kiệt là học sinh lớp 10 chuyên Tin, Trường Quốc học Huế. Em có niềm đam mê đặc biệt với môn Tin học. Từ khi mới 6 tuổi, Kiệt đã tiếp cận với máy tính, tự mày mò, khám phá thế giới tin học rộng lớn.

Học Tiểu học, Kiệt đã có thể tự thiết kế được các phần mềm trình chiếu Powerpoint. Sau này, em thiết kế mô phỏng các trò chơi trên truyền hình như: Ai là triệu phú, Đường lên đỉnh Olympia…; tự cài Win, sửa máy tính khi bị hỏng.

Những năm học cấp 2, Kiệt học thiết kế lập trình máy tính. Được sự hỗ trợ và ủng hộ nhiệt tình của cha, Thế Kiệt vững tin theo đuổi đam mê Tin học. 

Năm lớp 8, Kiệt đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học. Với thành tích đó, em được bố thưởng cho một chiếc máy tính xách tay mới. Sau hai tháng được học trên chiếc máy tính của riêng mình, Thế Kiệt tiếp tục đoạt giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ Toàn quốc năm 2019, do T.Ư Đoàn tổ chức, với số điểm tuyệt đối 100/100 điểm.

Bên cạnh niềm đam mê Tin học, Thế Kiệt cũng tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, cộng đồng để bản thân mình năng động hơn.

Biết đọc, làm Toán từ 3 tuổi

Thần đồng Toán, lập trình viên nhí tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ - 2

Đỗ Quang Minh (bên trái ảnh) và em gái đều là những học sinh xuất sắc, là đại biểu tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ 9.

Đỗ Quang Minh (học sinh lớp 10 Toán 1, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) sớm bộc lộ năng khiếu với môn Toán. Khi mới 3 tuổi, Minh rất thích thú với các con số và biết làm phép cộng, trừ, nhân, chia cơ bản. Mặc dù gia đình không áp dụng một phương pháp giáo dục sớm nào, nhưng Minh cũng đã tự biết đọc, làm Toán từ lúc 3 tuổi.

Bước vào học Tiểu học, phát hiện Minh bộc lộ tư duy về Toán rất tốt, gia đình bắt đầu cho em làm quen với Toán tư duy, Toán logic. Lớp 4, Minh tham gia cuộc thi Toán quốc tế đầu tiên tại Singapore, đoạt Huy chương Đồng.

Hiện tại, Minh sở hữu khoảng 20 tấm Huy chương Vàng Toán trong các cuộc thi, như: Huy chương Vàng cuộc thi Toán châu Á - Thái Bình Dương APMOPS tại Singapore; Huy chương Vàng cuộc thi đánh giá năng lực toán học quốc tế IMAS; Huy chương Vàng cuộc thi Toán học trẻ Quốc tế IMC tại Bulgaria; Huy chương Vàng cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế IMSO; Huy chương Vàng cuộc thi Olympic toán học Mỹ AMC; Huy chương Vàng Cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ MYTS... 

Lớp 8, Minh được trao học bổng toàn phần Astar tại Singapore cho 1 năm học lớp 9 và 3 năm cấp 3 nhưng em chọn ở lại Việt Nam. Thi vào cấp 3, em đỗ cả 3 trường: Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam. Cuối cùng Minh quyết định chọn lớp chuyên Toán, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Nhà sáng chế giúp đỡ nông dân

Thần đồng Toán, lập trình viên nhí tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ - 3

Huỳnh Viết Chung bên sản phẩm “hệ thống tỉa bắp và bón phân lót” do em sáng tạo.

Huỳnh Viết Chung, Liên đội phó Trường THCS Hòa Phong, huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) thiết kế thành công “hệ thống tỉa bắp và bón phân lót”. Sản phẩm sáng tạo này của em được đánh giá sẽ giải phóng sức lao động cho nông dân khi áp dụng thực tế. Sản phẩm này đã đoạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật tỉnh Đắk Lắk năm 2019.

Ý tưởng thực hiện sản phẩm này đến với Chung vào đầu năm học lớp 8, sau những lần ra ruộng quan sát nông dân trồng bắp (ngô), em đã cảm thấy cần phải làm gì đó để thay đổi lối sản xuất cũ không hiệu quả. Từ đó, Chung tự mày mò nghiên cứu kĩ thuật canh tác, đặc điểm sinh học của các giống bắp.

Sau hơn 4 tháng cùng với sự hướng dẫn của thầy giáo dạy Toán, Chung cho ra đời hệ thống tỉa bắp và bón phân lót, gồm ba tổ hợp tỉa bắp và bỏ phân được gắn sau ba lưỡi cày đánh hàng. Hệ thống này giúp làm giảm công lao động, giảm giá thành sản xuất, góp phần tăng tỉ suất lợi nhuận.

Bên cạnh sáng tạo, Chung cũng đạt học sinh giỏi suốt 8 năm liền. Em là một Liên đội phó năng động, tích cực tham gia tổ chức nhiều hoạt động của trường, của lớp.

Đang được quan tâm